5 แบรนด์ที่เขย่าหัวใจ “คุณแม่ยุคใหม่” ทำการตลาดผ่าน Pinterest จนสำเร็จ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

pinhili

ด้วยความที่ข้อมูลมีท่วมท้นบนโลกออนไลน์ ดังนั้น เวลาที่ผู้บริโภคจะซื้อจะหาสิ่งไหนก็จะเริ่มจากการค้นคว้าหาข้อมูลในเน็ตก่อน โดยเฉพาะหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ และรวมไปถึงบรรดาแม่ๆ ทั้งหลายด้วย เพราะเดี๋ยวนี้คุณแม่ยุคใหม่หันมาค้นหาข้อมูลก่อนซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการหาผ่าน Pinterest

ข้อมูลชี้ว่า คุณแม่ยุค Millennial ถึง 61% ชอบที่จะใช้ Pinterest มากกว่าผู้ใหญ่ทั่วไป เพราะว่ามีสิ่งที่พวกเธอต้องการมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ และคอนเท้นต์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้

นอกจากนี้ ยังพบว่า Pinterest ยังประสบความสำเร็จกับการผลักดันให้เกิดพฤติกรรมการซื้อด้วย โดยพบว่า 43% ของคนเป็นแม่ ซื้อสิ่งของเพราะว่าพวกเธอเห็นมันบน Pinterest ดังนั้น สถิติเหล่านี้จึงพอจะเป็นตัวบอกได้ว่า Pinterest คือพลังทางการตลาดที่น่าทึ่งทีเดียว

ดังนั้น เราลองมาดูนะคะว่า มีแบรนด์ไหนบ้างที่เป็นขวัญใจของคุณแม่ๆ ใน Pinterest

1.Lowe’s

คอนเท้นต์เรื่องตกแต่งบ้าน DIY และงานฝีมือ เป็นคอนเท้นต์ที่ได้รับความนิยมที่สุดในกลุ่มแม่ๆ ซึ่ง Lowe’s มีผู้ติดตามสูงถึง 3.5 ล้านคน เนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับ  DIY และแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านให้สวยขึ้น สำหรับบอร์ด Build it! เต็มไปด้วยเรื่องน่าสนใจทั้งนั้น โดยได้รับการรีพินหมื่นกว่าครั้ง ซึ่งเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ Build it! ได้รับความสนใจจากแม่ๆ ก็เพราะว่า มันง่าย ทำตามได้ง่าย และสร้างสรรค์สำหรับการใช้จริงในบ้าน โดยก่อนหน้านี้ DIY พรมเช็ดเท้าหน้าประตู ได้รับการรีพินสูงถึง 2 แสนครั้ง ซึ่งคงจะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่ายอดนิยมแค่ไหน

pinok pinok (2)

2.Cheerios

แบรนด์ส่วนใหญ่มักจะมีความเข้าใจผิดในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแม่ เพราะมักจะมองว่าแม่นั้นก็เหมือนกันหมด ซึ่งไม่จริง

ทั้งนี้ Cheerios ประสบความสำเร็จในการเข้าถึงของกลุ่มแม่ๆ และกลุ่มครอบครัวที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบน Pinterest เพราะบอร์ด Cheerios Families และบอร์ด #FamilyLove ทั้งสองบอร์ดบรรจุเนือ้หาที่เป็นเอกลักษณ์ และบอร์ดนี้ยังช่วยเพิ่ม engagement ให้กับแบรดน์ Cheerios อีกด้วย

pinok (3) pinok (4) pinok (5)

3.Khol’s

วันหยุดและการท่องเที่ยวก็เป็นอีกหมวดหนึ่งที่ได้รับความนิยมใน Pinterest และยังติด Top 10 ในกลุ่มคุณแม่ยุคใหม่อีกด้วย สำหรับ Khol’s ได้ปักหมุด บนหน้า Pinterest ของตัวเองพร้อมกับแคมเปญล่าสุด #DestinationSummer โดยในแต่ละสัปดาห์ Khol’s จะเดินทางไปตามที่ต่างๆ และปักพินเอาไว้ที่จุดหมายปลายทางนั้นๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญดังกล่าว พร้อมกับแชร์ลงบนบอร์ด นอกจากนี้ Khol’s ยังพินสินค้าตามฤดูกาล ซึ่งจะเหมาะกับแต่ละจุดหมายปลายทางด้วย

บอร์ดนี้ไม่ได้เพียงแค่แบ่งปันแรงบันดาลใจในการเดินทางเท่านั้น แต่ยังแทรกการตลาดเรื่องของการเลือกใช้สินค้าในแบบเฉพาะและด้วยวิธีการที่สนุกสนานอีกด้วย

pinok (6) pinok (7)

4.Etsy

Etsy ถือเป็นท็อปแบรนด์สำหรับคุณแม่รุ่นใหม่บน Pinterest เพราะว่ามีบอร์ดที่สร้างแรงบันดาลใจทั้งงานฝีมือ งาน DIY การสาธิต และไอเท็มทีเป็นเอกลักษณ์มากมาย จึงไม่แปลกใจเลยที่จะได้รับความสนใจจากแม่ๆ  และยังมีหลายแบรนด์มาอยู่ในนี้ด้วย

และที่โดดเด่นสุดก็คงเป็นบอร์ด Stuff We Love เพราะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ที่น่าสนใจ ทั้ง DIY, อาหาร, เด็ก, บ้าน, แฟชั่น, ทรงผม การศึกษา และอื่นๆ อีกมาก

pinok (8) pinok (9)

5.Zulily

เป็นน้องใหม่ที่มาแรงมาก โดยในช่วง 5 ปีหลังมานี้ Zulily โตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ Pinterest ของ Zulily เต็มไปด้วยเนื้อหาที่แม่ๆ ส่วนใหญ่ชื่นชอบ อาทิ กิจกรรมเด็กๆ, สุขภาพ, ฟิตเนส และการทดลองต่างๆ รวมทั้งยังมีไอเดียแต่งห้องนอนให้เด็ก แต่งห้องนั่งเล่นอีกด้วย

นอกจากนี้ บอร์ด Recipes to Try ยังได้รับการตอบรับอย่างดีอีกด้วย เพราะเต็มไปด้วยสูตรทำอาหารมากมาย ทั้งตามเทศกาลและโอกาสที่แตกต่างกัน มากกว่า 1,500 สูตร

pinok (10) pinok (11)

คงจะพอเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมคะว่า Pinterest เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างมากทางการตลาดสำหรับคุณแม่ๆ ดังนั้น ถ้าแบรนด์จะทำการตลาดกับคุณแม่ยุคใหม่ ก็ไม่ควรมองข้ามแพล็ทฟอร์มนี้เด็ดขาด.

แหล่งที่มา 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE