เปิดตัวอย่าง 10 แบรนด์ญี่ปุ่นที่สร้าง ‘การ์ตูนอนิเมะ’ เฉพาะสำหรับการโฆษณาผลิตภัณฑ์

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

Credit: www.cbr.com

 

ต้องยอมรับว่าวัฒนธรรมความน่ารักต่างๆ ที่มาจากประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลมาถึงประเทศไทยมานานแล้ว โดยเฉพาะกิมมิคหรือสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่สร้างความประทับใจ และเป็นการสร้างการตลาดแบบบอกต่อ (Viral Marketing) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญต่อแบรนด์และธุรกิจในปัจจุบัน

สำหรับ อนิเมะ’ (anime) พูดได้ว่าประเทศที่เชี่ยวชาญและทั่วโลกยอมรับก็คงต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับญี่ปุ่นอีกครั้ง โดยที่ผ่านมาบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากในหลายอุตสาหกรรมค้นพบว่า การสร้างคาแรคเตอร์อนิเมะเป็นหนึ่งในวิธีที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นวิธีที่สร้างสรรค์เพราะไม่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกอึดอัดใจ หรือรู้สึกว่ากำลังถูกยัดเยียดในการตลาดนั้นๆ โดยเฉพาะการที่แบรนด์หรือธุรกิจต้องการโปรโมตผลิตภัณฑ์ตัวใหม่

บทความนี้ได้รวบรวมตัวอย่าง 10 แบรนด์จากญี่ปุ่นที่น่าสนใจ หลังจากที่พวกเขาได้ทำงานร่วมกับบริษัทสตูดิโออนิเมชั่นและบริษัททีวีในญี่ปุ่น สำหรับการทำโฆษณาผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะ ซึ่งบางแบรนด์และโฆษณาบางตัวคนส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่าพวกเขาครีเอทตัวการ์ตูนอนิเมะขึ้นมาเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์นั้นๆ

ความโดดเด่นของการตลาดแบบ anime-style แผ่อิทธิพลมาเรื่อยๆ จนทั่วประเทสเทศในเอเชียก็ว่าได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักการตลาดญี่ปุ่นคนหนึ่งพูดกับเว็บไซต์ cbr เกี่ยวกับการตลาดที่ใช้คาแรคเตอร์อนิเมะในการเชื่อมโยงผู้บริโภค ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ ‘สุนทรียศาสตร์’ (Aesthetics) นั่นก็คือ ปรัชญาสาขาหนึ่งที่ว่าด้วยเรื่องของความงาม การทำให้สะดุดตาเพือดึงดูดผู้ชมให้มากที่สุดนั่นเอง

 

ทั้ง 10 ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำการโฆษณาด้วย anime-style มีดังนี้

 • บริษัทเกมญี่ปุ่น GungHo Online Entertainment ได้ร่วมมือกับ Studio Colorido สตูดิโออนิเมะ (ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Burn the Witch และ Star Wars บนมือถือ) สำหรับวิดีโอโฆษณา 37 วินาทีเพื่อแนะนำเกม Puzzles & Dragons ในปี 2013 จนทำให้มียอดดาวน์โหลดในช่งที่เปิดตัวสูงถึง 50 ล้านครั้ง
Credit: www.cbr.com

 

 • ในปี 2016 ‘Takarakuji’ ลอตเตอรี่ของญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับ One Piece การ์ตูนอนิเมะที่หลายประเทศก็รู้จัก เพื่อโปรโมตบัตรขูดใหม่ล่าสุด ผ่านตัวโฆษณาที่ชื่อว่า “One Piece: Gold” ความยาว 15 วินาที จนทำให้บัตรขูดกลายเป็นวิธีที่แฟนคลับนิยมใช้มากที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะต้องการตามรอยการ์ตูนนั่นเอง
Credit: www.cbr.com
 • ผลงานจาก Studio Ghibli ที่เคยร่วมงานกับบริษัท Asahi Beverage ถือว่าเป็นครั้งแรก โดยมีจุดประสงค์ต้องการโปรโมตชาแบรนด์ Umacha ในช่วงต้นๆ ทศวรรษ 2000 ผ่าน 2 ผลงานชิ้นโบว์แดงที่ถูกปล่อยออกมา ก็คือ Spirited Away และ Howl’s Moving Castle กระแสตอบรับค่อนข้างดีจนทำให้ในช่วงเวลานั้น ชา Umacha ถือว่าเป็นชาบรรจุขวดแบรนด์แรกๆ ในญี่ปุ่นที่ขายดีมากอีกแบรนด์หนึ่ง
Credit: www.cbr.com

 

 • ในปี 2015 เป็นครั้งแรกที่ Glico บริษัทอาหารข้ามชาติของญี่ปุ่นตัดสินใจร่วมงานกับบริษัทอนิเมะ เพื่อโปรโมตโฆษณาวิดีโอความยาว 15 วินาที สำหรับผลิตภัณฑ์ Watering KissMint โดยเป็นการโฆษณาที่ใช้เพลง Angelic Angel ประกอบซึ่งเป็นอีกเพลงที่ติดชาร์ตในญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้นติดต่อกันหลายปี

 

 • ในปี 2014 มีการปล่อยตัวโฆษณาเพื่อเชิญชวนการท่องเที่ยวใน ‘จังหวัดทตโตริ’ (Tottori) 1 ใน 3 จังหวัดที่มีพื้นที่คล้ายทะเลทรายในญี่ปุ่น โดบโฆษณาความยาว 30 วินาทีที่ชื่อว่า Tottori U-Turn มีการวิเคราะห์กันว่าที่ต้องการใช้การ์ตูนอนิเมะเพื่อโปรโมตเพราะว่า ต้องการดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้จักจังหวัดนี้ และต้องการพูดถึง Iwatobi Swim Club ซึ่งเป็นคลับที่ช่วยสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวจังหวัดอยู่บ่อยๆ
Credit: www.cbr.com

 

 • Kyoto Animation อนิเมะสตูดิโอที่ปล่อยตัวโฆษณาเพื่อโปรโมตร้านค้าของตัวเอง ในปี 2012 โดยต้องการจะสื่อสารว่า ร้านค้าของพวกเขาถึงแม้จะดูเหมือนอยู่ในที่ลึกลับ เหมือนเป็นตึกร้าง แต่จริงๆ แล้วเป็นที่ที่คุณต้องมาเยี่ยมชมดูสักครั้ง เพราะร้านค้าแห่งนี้เหมือนเป็น gift shop ที่เต็มไปด้วยของกระจุกกระจิก เช่น animation cels, พวงกุญแจ หรือสินค้าอื่นที่เป็นแนวๆ อนิเมะให้เลือกชมมากมาย
Credit: www.cbr.com

 

 • Taisei บริษัทรับเหมาก่อสร้างของญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เลือกการโฆษณาผ่านการ์ตูนอนิเมะ เมื่อช่วงต้นปี 2010 โดยเนื้อหาความยาววิดีโอ 30 วินาทีจะเน้นไปที่การสรุปบริการต่างๆ ของบริษัทว่าพวกเขาคือใคร ทำอะไรบ้าง และมีผลงานอะไรทั่วทั้งเอเชียที่ผ่านมา หนึ่งในโปรเจ็กต์ที่ได้รับความสนใจมากแห่งหนึ่งก็คือ Taisei Kensetsu ที่สิงคโปร์
Credit: www.cbr.com

 

 • Dunlop Tyres (Japan) บริษัทจำหน่ายยางรถยนต์ชั้นนำของโลก ได้ร่วมมือกับ Sunrise สำหรับการทำโฆษณที่ชื่อว่า Road To You ที่เน้นคอนเซ็ปต์ไปที่ “ไม่มีอะไรโรแมนติกไปกว่ายางรถยนต์” ในปี 2017 ซึ่งได้ปล่อยชุดวิดีโอโฆษณาตัวใหม่ทุกปีหลังจากนั้น ซึ่งในแต่ละตอนจะเน้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนในวัยเด็ก, สมาชิกในครอบครัว และเพื่อนร่วมงาน เพื่อสื่อสารว่า พวกเขาทั้งหมดอยู่ในโครงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคน
Credit: www.cbr.com

 

 • ในปี 2013 มีการปล่อยตัวโฆษณาของบริษัท Morinaga Milk ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมชั้นนำในญี่ปุ่น ทำงานร่วมกับ Studio 4°C ซึ่งเป็นของ Detroit Metal City เพื่อสร้าง ‘ภาพยนตร์’ ความยาว 2 นาทีเพื่อต้องการเฉลิมฉลองวันครบรอบ 100 ปีของพวกเขา “With Love That Lasts a Lifetime” เพื่อสื่อว่าบริษัทมีชื่อเสียงในเรื่องความรักที่ยืนยาว (ความเชื่อของคนญี่ปุ่น)
Credit: www.cbr.com

 

 • He Wei Dao บริษัทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชื่อดังอย่าง Nissin (ซึ่งจะมีภาษาจีนด้วย) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์อาหารที่ใช้วิธี anime-style ในการทำโฆษณาอยู่บ่อยๆ อย่างผลงานที่ผ่านมาก็มีหลายชิ้นที่ได้รับความสนใจ โดยเป็นการร่วมงานกับเกมชื่อดัง 2-3 เรื่อง อย่างเช่น Gintama, Re:Zero และ Sword Art Online

และล่าสุดในปี 2020 He Wei Dao ได้ร่วมมือกับ A-1 Pictures อนิเมะสตูดิโด เพื่อสร้างซีรีส์ OVA จำนวน 2 ตอนพร้อมตัวละครจากอนิเมะชื่อดังอย่าง Kaguya-sama: Love is War ซึ่งจากผลงานที่ผ่านๆ มาพูดได้เลยว่าวิดีโอโฆษณาของแบรนด์นี้ค่อนข้างได้รับกระแสดี และมีการพูดปากต่อปากอย่างมากนี่ปุ่น

Credit: www.cbr.com

 

ที่จริงความที่เป็น ‘อนิเมะ’ สำหรับคนไทยถือว่าอยู่ในความสนใจมาตลอดไม่ต่างกับคนญี่ปุ่น ขณะที่โฆษณาในไทยอาจจะมีไม่บ่อยนักที่จะทำออกมาในเวอร์ชั่นอนิเมะ แต่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาก็มีให้เห็นกันบ้างอย่างโฆษณาของ Sprinkle ที่ทำออกมาในรูปแบบอนิเมะ ซึ่งทำร่วมกับ Studio Colorido หรือ ย้อนไปอีกหน่อยก็มีหลายแบรนด์เหมือนกัน เช่น แป้งเย็นตรางู ในหลายๆ เวอร์ชั่น

Credit: www.facebook.com/SprinkleDrinkingWater/

บอกได้เลยว่าน่ารักไม่แพ้ชาติไหน เชื่อว่าหากแบรนด์ไทยหันมาทำโฆษณาสไตล์อนิเมะมากขึ้น เราก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่โดดเด่นในเรื่องของอนิเมะได้

 

 

 

ที่มา: cbr


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม