เมื่อวิกฤต COVID-19 ไม่มีท่าว่าจะหยุด! ธุรกิจ ‘โลงศพ’ จึงเฟื่องฟูทะยานขึ้นในหลายประเทศจนน่าตกใจ

  • 244
  •  
  •  
  •  
  •  

การแพร่ระบาดของ Coronavirus ตอนนี้ก็ล่วงเลยมากว่า 4 เดือนแล้ว ขณะที่การกระจายไวรัสยังคงต่อเนื่องไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ส่วนสหรัฐอเมริกา และอีกหลายๆ ประเทศอย่าง สเปน และอิตาลี ยังเป็นแหล่งที่มาของเชื้อไวรัสในปัจจุบัน ตามคำกล่าวขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ความเสียหายของภาคธุรกิจที่เกินจินตนาการในหลายๆ อุตสาหกรรม ยังอยู่ในระหว่างการเตรียมความพร้อมฟื้นฟูธุรกิจ หลังจากที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดในทันที

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีอีกหลายๆ ธุรกิจที่ได้อานิสงส์จากการระบาดครั้งนี้ อย่างเช่น ธุรกิจเดลิเวอรี่, แพลตฟอร์มดิจิทัลต่างๆ รวมไปถึง วีดิโอสตรีมมิ่ง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้อานิสงส์ในช่วง COVID-19 แต่ต้องบอกว่า ‘รุ่งเรืองบนคราบน้ำตา’ นั่นก็คือ ‘ธุรกิจโลงศพ’ เพราะในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในหลายๆ ประเทศนั่นมีรายงานว่าธุรกิจนี้กำลังเฟื่องฟูอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

สเปน

รายงานของ Reuters ระบุว่า สเปนถือว่าเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 อย่างต่อเนื่อง (อันดับ 2 รองจากอิตาลี) ณ วันที่ 10 เม.ย. 63 มีจำนวน 15,447 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 153,222 คนทั้งประเทศ

ทั้งนี้ บริษัท Ataudes Chao ผู้ผลิตโลงศพเก่าแก่ที่สุดในประเทศถึง 110 ปี และเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรายใหญ่ของสเปนด้วย เปิดเผยว่า เพราะจำนวนผู้เสียชีวิตนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 14,000 คนแล้ว ขณะที่บริษัทผู้ผลิตโลงศพในประเทศมีจำนวนไม่มาก บางรายก็ปิดตัวลงไปก่อนหน้านี้เพราะทนพิษเศรษฐกิจไม่ได้ (ด้วยปัจจัยอื่นๆ หลายเรื่อง) ทำให้พนักงานบริษัทต้องผลิตโลงศพแข่งกับเวลา และทำงานทั้งกลางวัน-กลางคืน เพื่อให้จำนวนโลงศพนั้นมากพอกับความต้องการในเวลานี้

มาเรีย เชา ซีอีโอของบริษัท เล่าว่า “ออเดอร์โลงศพเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่าตัวจากปกติ ขณะที่ในทุกๆ วันบริษัทต้องจัดส่งโลงศพตามออเดอร์ราวๆ 300 โลง เฉพาะแค่ในกรุงมาดริด ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดของประเทศ”
นอกจากนี้ ในช่วงเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น บริษัทได้จ้างพนักงานทำ-ประกอบโลงศพแล้ว 6 คน และหากคิดเป็นสัดส่วนพนักงานที่จ้างเพิ่มเติม น่าจะอยู่ที่ราวๆ 25% ของจำนวนพนักงานเดิม

ทั้งยังกล่าวเพิ่มว่า บริษัทได้ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินปิดประเทศ ขณะเดียวกัน ที่โรงงานในแคว้นกาลิเซีย ก็เพิ่มชั่วโมงทำงานเป็น 11 ชั่วโมงต่อวันเพื่อสอดคล้องกับดีมานด์ลูกค้า

 

ฝรั่งเศส

‘ฝรั่งเศส’ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เผชิญหน้ากับ COVID-19 นานพอๆ กับไทย ซึ่งวันนี้ (10 เม.ย.) ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 86,334 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีจำนวนถึง 12,210 ราย

โดย Emmanuel Garret ผู้จัดการที่โรงงาน OGF ผู้ผลิตโลงศพรายใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส กล่าวว่า จากเดิมที่โรงงานผลิตโลงศพเพิ่มไม่กี่ 10 โลงต่อวัน แต่นับตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาด COVID-19 เราต้องผลิตโลงศพมากกว่า 50 โลงต่อวัน

ขณะที่ออเดอร์เพิ่มขึ้นทุกวัน จาก 360 โลง เพิ่มเป็น 460 โลงในเวลาไม่กี่วัน และมีแนวโน้มว่าออเดอร์จะเพิ่มขึ้นอีก อันนี้เฉพาะแค่การผลิตในเมืองๆ เดียวเท่านั้น ยังไม่นับโรงงานที่อยู่ใกล้เทือกเขาแอลป์ทางตะวันออกของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นโรงงานใหญ่อีกหนึ่งแห่งของบริษัท โดยแต่ละปีเฉลี่ยแล้วผลิตโลงศพราวๆ 144,000 โลง แต่นับจากการระบาด การผลิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก 20% ของปีนี้

ส่วนจำนวนพนักงานของแต่ละโรงงานจะอยู่ที่ราว 120-150 คน สำหรับการทำ และการประกอบโลงศพ แต่ตอนนี้เราได้เปิดรับพนักงานเพิ่มอีก 50 คนตลอดเดือน เม.ย. เพื่อให้โรงงานสามารถผลิตโลงศพได้เพียงพอกับออเดอร์ที่เข้ามา

 

อินเดีย

Jayanth Mutha เจ้าของบริษัท Himlite Products ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าเกษตร และการผลิตโลงศพ ในเมืองบังกาลอร์ ในรัฐกรณาฏกะ ของอินเดีย เปิดเผยว่า แม้ธุรกิจการทำโลงศพของเขาจะไม่ใช่ธุรกิจหลัก แต่ออเดอร์การสั่งซื้อก็เพิ่มขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดออเดอร์โลงศพเพิ่มขึ้นอีก 20 โลง เทียบกับช่วงก่อน COVID-19 ที่จำนวนดังกล่าวนั่นเทียบเท่ากับยอดสั่งซื้อทั้งเดือน หรือ 2 เดือนรวมกัน

ทั้งนี้ ในวันที่ 10 เม.ย. ยอดผู้ติดเชื้อในอินเดียยังสูงต่อเนื่อง อยู่ที่ 6,412 และมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 199 ราย

 

ww.uk.news.yahoo.com

 

อินโดนีเซีย

ก่อนหน้านี้อินโดนีเซีย (เหมือน)ว่าจะได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ค่อนข้างน้อย ด้วยภูมิประเทศที่เป็นเกาะส่วนใหญ่ แต่ ณ วันนี้ (10 เม.ย.) ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั้งประเทศทะลุไปแล้วกว่า 3,293 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตตามการยืนยันของทางการ 280 คน

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจทำโลงศพที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นั้น ดูเหมือนจะสวนทางกับยอดผู้เสียชีวิตตามการเปิดเผย โดยมีรายงานว่า ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา พิธีฝังศพในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ มีจำนวนเกือบ 4,400 ครั้ง เพิ่มขึ้นถึง 40% เทียบกับช่วงเวลาปกติ

ขณะที่คนงานรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ทำงานที่สุสาน Pondok Kelapa อยู่ทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา ในแต่ละวันเขาและพนักงานคนอื่นๆ ทำงานอย่างหนักเพิ่มชั่วโมงการทำงานขึ้นเป็น 16 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อประกอบโลงศพให้ทันกับความต้องการ เพราะยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเร็ว

“ช่วงปกติเราจะขายโลงศพได้วันละ 5-7 โลง แต่หลังจากเกิดหายนะ COVID-19  ออเดอร์โลงศพก็เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 20-30 โลง ขณะที่โรงงานทำโลงศพเจ้าอื่นๆ ก็ต้องเร่งทำโลงศพเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน” Sahroni คนงานวัย 38 พูดกับ Reuters
Credit photo : AFP

เอกวาดอร์

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายๆ ประเทศที่ประสบปัญหา ราคาโลงศพแพงขึ้นในช่วงนี้ อย่างเช่น เอกวาดอร์ ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ที่จำนวนผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ในวันนี้อยู่ที่ 272 คนแล้ว จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 4,965 คน

โดยเจ้าหน้าที่ประจำเมือง Guayaquil พูดว่า เราเริ่มขาดแคลนโลงศพ ขณะเดียวกันราคาโลงศพก็แพงขึ้นกว่าปกติด้วย อยู่ที่ราวๆ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 13,149 บาท) ดังนั้น จำเป็นต้องเปิดรับบริจาคกระดาษแข็งเพื่อนำมาทำเป็นโลงศพกระดาษในช่วงนี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนบางกลุ่มที่ไม่มีเงินซื้อโลงศพ หรือในเมืองนั้นๆ ขาดแคลนอย่างหนักนั่นเอง

ทั้งนี้ Alun Tucker ผู้บริหารสูงสุดของสมาคมผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์งานศพ (FFMA) ประเมินว่า ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เรียกว่าดีมานด์ความต้องการของโลงศพสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น ‘รายวัน’ รวมไปถึง พบผู้ติดเชื้อแบบ ‘รายวัน’

ในภาพรวมเฉลี่ยความต้องการทั่วโลกสำหรับ ‘โลงศพ’ เพิ่มขึ้นถึง 20% เฉพาะแค่ในเดือน มี.ค.-เม.ย. เท่านั้น ดังนั้น ถ้าการแพร่ระบาด COVID-19 ยังรุนแรงต่อเนื่อง แนวโน้มที่ดีมานด์ของโลงศพน่าจะพุ่งขึ้นสูงอีกแตะระดับที่ 35%

 

 

ที่มา : reuters, deccanherald, economictimes, reuters, straitstimes


  • 244
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม