
หลายคนที่เริ่มขายของออนไลน์มักจะคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างถ่ายรูปสินค้า โพสต์ลง Facebook Marketplace แล้วรอคนทักมา แต่ในความเป็นจริง จำเป็นต้องมีสินค้าหลายชิ้น หลายแชต หลายราคา และต้องตอบคำถามให้ทันกับความต้องการคำตอบ ยิ่งเป็นยุคที่คนตกงานมากขึ้น ทำให้งานเสริมเริ่มกลายเป็นงานหลัก สิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็น Pain Point ทันที
เพื่อแก้ Pain Point ทั้งการบริหารจัดการสินค้า ราคาและการตอบคำถาม Meta จึงได้เปิดตัวแอปใหม่ “Seller” แอปสำหรับผู้ขายของบน Facebook Marketplace โดยออกแบบมาเพื่อช่วยจัดการงานขายในที่เดียว ตั้งแต่การสร้างลิสต์สินค้า จัดการข้อความจากลูกค้า ดูประวัติการขาย ไปจนถึงวิเคราะห์ประสิทธิภาพของสินค้าแต่ละรายการ
จุดที่น่าสนใจของ Seller คือการใช้ AI เข้ามาช่วยลดงานซ้ำๆ ของผู้ขาย อย่างเช่น เมื่อผู้ขายอัปโหลดรูปสินค้าแล้ว ระบบสามารถช่วยแนะนำชื่อสินค้าที่ถูกต้อง คำอธิบายสินค้า ราคาที่เหมาะสมและหมวดหมู่ของสินค้าได้อัตโนมัติ ทำให้การลงขายสินค้าเร็วขึ้น เหมาะกับทั้งคนขายของแบบเป็นอาชีพเสริม ร้านค้าขนาดเล็กและธุรกิจที่มีสินค้าหลายรายการ
จาก Marketplace สู่ผู้ช่วยการขายจริงจัง
Facebook Marketplace เคยถูกมองว่าเป็นเพียงพื้นที่สำหรับซื้อขายสินค้ามือสองหรือสินค้าใกล้ฉันเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีสินค้าที่ขายอยู่บนแพลตฟอร์ม Facebook Marketplace ทั่วโลกราว 430 ล้านรายการต่อเดือน สะท้อนให้เห็นว่า Marketplace กลายเป็นช่องทาง Social Commerce ขนาดใหญ่ที่มีพฤติกรรมซื้อขายเกิดขึ้นจริงทุกวัน

การเปิดตัว Seller เป็นสัญญาณว่า Meta ต้องการยกระดับ Marketplace ให้นอกจากเป็นพื้นที่สำหรับขายสินค้าแล้ว ยังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ขายที่ต้องการสร้างรายได้จริงจังมากขึ้น จากเดิมที่ผู้ขายต้องจัดการทุกอย่างผ่านหน้าเพจ Facebook หรือ Messenger ด้วยแอปใหม่อย่าง Seller จะทำให้มีพื้นที่เฉพาะสำหรับการบริหารหลังบ้าน
ความน่าเชื่อถือจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญ
Meta ยังคงเดินหน้าสร้างระบบยืนยันตัวตนผ่าน Facebook Verified ซึ่งเป็นการให้ Badge ฟรีสำหรับยืนยันว่า บัญชีนั้นเป็นเพจจริงมีบุคคลจริงอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่บัญชีปลอมหรือเพจไม่มีตัวตน โดย Badge จะเริ่มปรากฏในพื้นที่สำคัญ เช่น Marketplace, Groups, Dating และ Profile
การมี Badge จะช่วยเพื่อความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้ ยิ่งการสร้างโพสต์ขายสินค้าทำได้ง่ายขึ้นด้วย AI ความไว้วางใจก็ยิ่งมีความหมายมากขึ้น ยิ่งในปัจจุบันที่ผู้บริโภคไม่ได้ดูแค่เรื่องของราคา แต่จะพิจารณาดูผู้ขายน่าเชื่อถือแค่ไหน มีข้อมูลครบหรือไม่ ตอบไวหรือเปล่า และมีหลักฐานยืนยันตัวตนชัดเจนหรือไม่

ตอนนี้ Seller เริ่มเปิดให้ใช้บน App Store สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ส่วนการขยายไปยังประเทศอื่นยังต้องติดตามต่อไป แต่ทิศทางของ Meta ชัดเจนแล้วว่า Facebook Marketplace กำลังถูกยกระดับจากพื้นที่ซื้อขายทั่วไป ไปสู่การมีเครื่องมืออย่าง AI, Data และน่าเชื่อถือเป็นแกนหลัก สำหรับประเทศไทยคาดว่าน่าจะได้ใช้แน่นอน เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการซื้อขายบน Facebook Marketplace สูง






