เข้าใจขั้นตอนการสร้างรายได้ของ ‘YouTuber’ และแต่ละ ‘Viewer’ ทำเงินได้มากแค่ไหน

 • 3.3K
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ปัจจุบันมีหลายๆ อาชีพที่เป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น สตาร์ตอัพ, เจ้าของธุรกิจอายุน้อย จนไปถึง ‘YouTuber’ ที่ยังเป็นท็อป career ที่หลายคนพยายามไคร่ขว้าเป็นให้ได้ และก็มีหลายคนที่ยึดเป็นอาชีพหลัก ไม่ใช่แค่เล่นๆ เป็น second job

พอพูดว่าเป็น ‘อาชีพหลัก’ หลายคนอาจจะสงสัยว่า มันยึดเป็นอาชีพหลักได้จริงหรือ? คำตอบก็คือ ได้! หลักฐานก็เห็นกันเยอะแยะไม่ว่าจะเป็น YouTubers ทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่สร้างรายได้เป็นหลักแสนหลักล้าน หนึ่งในตัวอย่าง YouTuber คนไทยที่เคยเปิดเผยรายได้ ก็คือ คุณกานต์ (อรรถกร รัตนารมย์) ก่อนผันตัวเองมาเป็นเจ้าของร้านชานมไข่มุก BEARHOUSE Fresh Boba Milk Tea ที่รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณหลัก 7 จากช่อง YouTube

สำหรับเทคนิคที่จะทำให้ YouTuber หน้าใหม่ประสบความสำเร็จจากคอนเท็นต์ใน YouTube มีทั้งผู้เชี่ยวชาญ และคนที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากได้ถ่ายทอดกันอยู่บ่อยๆ ว่าคอนเท็นต์แบบไหนที่น่าจับตา และคอนเท็นต์แบบไหนที่จะดึงดูดผู้ชมได้มาก

อย่างที่ น้าเน็ก’ ได้พูดถึงคอนเท็นต์ที่น่าสนใจที่สามารถเรียกคนดูได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดต้อง ใกล้ตัว’ ยิ่งคอนเท็นต์ที่มี impact มากๆ ในอนาคตยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จ รวมไปถึงคอนเท็นต์ที่มีความแตกต่าง และมีประโยชน์ต่อคนดูด้วย

แต่ที่น่าสนใจกว่าและอยากมาสรุปง่ายๆ ให้อ่านกัน ก็คือ YouTube เป็นช่องทางสร้างรายได้มหาศาลจริงหรือ แล้วสร้างรายได้อย่างไรให้กับ YouTuber เพื่อเป็นอีกหนึ่งแหล่งความรู้สำหรับคนมีฝันอยากเป็น YouTuber หน้าใหม่ในวงการ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดหลายคน ฟันธงว่า influencers (รวมถึง YouTuber) จะยังมีบทบาทที่น่าสนใจในปี 2021

 

 

 

รายได้ YouTuber ต่อ ‘viewer’

จากข้อมูลของ YouTubers ในหลายประเทศโดยรวมแล้วสรุปได้ว่า ถ้าเราคำนวนแค่รายได้ต่อ ‘คนดู’ จะสร้างรายได้เฉลี่ย 0.18 ดอลลาร์สหรัฐ/1 viewer (เกือบ 6 บาท) ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ YouTube จะจ่ายเงินให้กับ YouTuber เช่น

 • จำนวนยอดวิวของวิดีโอ
 • จำนวนคลิกโฆษณา
 • คุณภาพของโฆษณา
 • Adblockers
 • ความยาวของวิดีโอ

 

 

แล้วทุกๆ 1,000 viewers สร้างรายได้เท่าไหร่?

พอคิดเป็นภาพรวมเฉลี่ยสำหรับทุกๆ 1,000 คนที่ดู ‘โฆษณา’ YouTuber จะได้รับรายได้จาก YouTube ประมาณ 18 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 540 บาท) ส่วนรายได้จากคอนเท็นต์ของตัวเอง ในทุกๆ 1,000 viewers จะได้รับเงินประมาณ 3-5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (สูงสุด 150 บาท) ซึ่งจำนวนดังกล่าว Forbes ได้ประเมินรายได้อยู่ที่ 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ เหมือนกัน

 

 

รายได้ YouTuber ต่อ ‘subscriber’

สำหรับจำนวน subscriber อาจไม่ได้ช่วยสร้างรายได้ให้กับเราแบบชัดเจนเหมือนกับยอด viewer แต่จำนวนผู้ติดตามที่มากขึ้น จะช่วยเพิ่มโอกาสการมองเห็นของคอนเท็นต์มากขึ้น และทำให้ฐานคนดูเยอะขึ้นตาม จากความคิดเห็นของ YouTuber หลายๆ คน พูดตรงกันว่า คนที่กด subscriber จะมีแนวโน้มคลิก ‘Liked – Share – Comment’ วิดีโอมากกว่าเดิม

 

 

นั่นหมายความว่า โอกาสที่จะเพิ่ม viewer และจำนวนคนที่จะเห็น Ads ก็มากขึ้นตามด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยหลักของรายได้จาก YouTube Channel ส่วนในฝั่งของ YouTube ระบบจะทำหน้าที่คัดเลือก Ads ที่มีคุณภาพมากขึ้น ให้กับวิดีโอที่ได้รับความนิยม ซึ่งจะหมายถึง ‘เรทเงินตอบแทน’ ที่เพิ่มขึ้นตามนั่นเอง

 

 

รายได้ YouTuber ต่อ ‘1 วิดีโอ

อย่างที่ได้พูดข้างบนว่า รายได้จะเกิดขึ้นเท่าไหร่ต่อจำนวนคนดู แล้วถ้าสำหรับ 1 วิดีโอล่ะ? คิดว่าจะทำรายได้ให้กับ YouTuber เท่าไหร่

Forbes ได้พูดว่า ปัจจัยที่สร้างรายได้ต่อวิดีโอมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน เช่น จำนวนดูสะสม (ทุกครั้ง) และ จำนวนโฆษณาที่แสดงตลอดทั้งวิดีโอ (มีกี่ตัว) เป็นต้น

ดังนั้นถ้าคิดรวมๆ แล้ว ถ้าเรามีคนดูวิดีโอถึง 1 ล้านคนดู จะสามารถทำเม็ดเงินได้ถึง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 150,240 บาท) อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินตรงนี้ต้องไปรวมกับคุณภาพของโฆษณาอีก หรือจะเป็นอัตราการคลิกโฆษณาที่โชว์ในวิดีโอ และยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย

ปัจจัยร่วมอื่นที่พูดถึง ยังมีรายละเอียดอีกมากที่ YouTube ใช้เป็นเกณฑ์ในการจ่ายเงินค่าตอบแทน เช่น

 • ต้องมี subscribers 1,000 ขึ้นไป
 • คอนเท็นต์ต้อง reach คนดู 4,000 ชั่วโมงตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา
 • ต้องมีการคลิกยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขในการรับชม
 • มีบัญชี AdSense และต้องรับการตรวจสอบและอนุมัติคอนเท็นต์ทุกครั้ง เป็นต้น

สำหรับพาร์ทเนอร์โปรแกรมของ YouTube เพิ่มสร้างรายได้จากแพลตฟอร์ม หลักๆ จะมีเกณฑ์การพิจารณาอยู่ 2 หลักด้วยกัน คือ ต้นทุนต่อการแสดงผลพันครั้ง (CPM) และ ต้นทุนต่อการคลิกโฆษณา (CPC)

 

 

Top 10 ‘YouTubers Star’ ทำรายได้สูงสุดในปี 2020

 1. Ryan Kaji – 29.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 2. Mr. Beast (Jimmy Donaldson) – 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 3. Dude Perfect – 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 4. Rhett and Link – 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 5. Markiplier (Mark Fischbach) – 19.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 6. Preston Arsement – 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 7. Nastya (Anastasia Radzinskaya) – 18.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 8. Blippi (Stevin John) – 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 9. David Dobrik – 15.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 10. Jeffree Star – 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

ผู้เชี่ยวชาญยังแนะ tricks ง่ายๆ สำหรับวิธีสร้างรายได้จาก YouTube Channel ในเบื้องต้น เช่น กลุ่มเป้าหมายของช่องต้องชัดเจน, โพสต์เป็นประจำ, ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม (คุณภาพของวิดีโอดี), เรียนรู้วิธีการแก้ไขวิดีโอให้ดีขึ้นตลอด เพราะเทคนิคเหล่านี้เป็นความรู้พื้นฐานที่ต้องเข้าใจก่อนจะเข้าสู่วงการ YouTuber

 

 

 

 

ที่มา: turbo intuit, forbes


 • 3.3K
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม