เมื่อ COVID-19 ระบาด มีสินค้าไหนยอดคลิกพุ่งทะลุเป้าบ้าง?

  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายธุรกิจอาจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ธุรกิจชอปปิ้งออนไลน์กลับมีการเติบโตเป็นอย่างมาก โดย ‘ไพร์ซซ่า’พบว่า เมื่อคนกังวลและเริ่มตื่นตัวจากการระบาดของไวรัสดังกล่าว  มีสินค้าที่คนต้องการ และทำให้มียอดคลิกเพิ่มสูงขึ้นถึง 8,000%

ส่วนสินค้ายอดคลิกเพิ่มขึ้นสูง 5 อันดับหลังไวรัส COVID-19 ระบาดมีอะไรบ้างนั้น ติดตามกันได้เลย

อันดับ1 หน้ากากอนามัย

เมื่อเกิดไวรัสระบาดจากข้อมูลยอดคลิกสินค้าบนไพรซ์ซ่าพบว่า มีความต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มสูงถึง 2,600% จากข้อมูลที่ไพรซ์ซ่าเคยสรุปและรวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้วในปี 2562 ราคาหน้ากาก N95 | ความนิยม และความต้องการของตลาด E-Commerce 2019 เป็นช่วงที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากฝุ่นพิษ เมื่อเทียบกับปี 2019 พบว่า ปัจจุบันมียอดคลิกที่สูงกว่า

รวมทั้งราคาก็เพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว หน้ากากอนามัย 1 กล่อง (บรรจุ 50 ชิ้น) ราคาปกติอยู่ที่ 46 บาท แต่ราคาในปัจจุบันมีราคาสูงถึง 800-1,200 บาท ต่อกล่อง ทำให้ ราคาหน้ากากอนามัยออนไลน์พุ่ง 10 เท่า เมื่อราคาถูกปั่นและเพิ่มสูงขึ้นถึงชิ้นละ 14-20 บาท ทำให้รัฐบาลออกประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมให้ขายในราคาไม่เกิน 2.50 บาท ยังไงก็คงต้องรอกันอีกสักระยะ เพื่อให้ราคาลงมาและสามารถหาซื้อกันได้ในราคาปกติ

อันดับ2 เจลล้างมือ

จากข้อมูลยอดคลิกบนไพรซ์ซ่าพบว่า มียอดคลิกสูงที่สุดมากถึง 8,000% เมื่อเทียบกับปี 2018

ตัวเลขที่เยอะๆ นี้อาจจะเป็นไปได้ว่า คนยังไม่มีความเคยชินกับการที่ต้องซื้อเจลล้างมือเพื่อนำไปใช้ในทุกๆ วัน เพราะเมื่อเทียบกับหน้ากากที่ก่อนหน้านี้เราเจอปัญหาฝุ่นพิษทำให้คนมีความต้องการอยู่แล้วถือได้ว่า ปริมาณของหน้ากากมีอัตราที่เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับเจลล้างมือ หรือ แอลกอฮอล์เจล

อันดับ3 แอลกอฮอล์เจล

พวกอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับแอลกอฮอล์เจล ถือเป็นอุปกรณ์ฆ่าเชื้อที่สำคัญมากๆ ในช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรน่า) มีตัวเลขของยอดคลิกที่เพิ่มสูงขึ้นมากถึง 5,000% เรียกได้ว่าสูงพอๆ กับเจลล้างมือเลยทีเดียว

อันดับ4 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เมื่อคนไม่กล้าออกจากบ้านอาหารที่เก็บไว้ได้นาน และเหมาะแก่การกักตุนก็ต้องยกให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือมาม่าที่มียอดการคลิกเพิ่มขึ้น 84% อาจจะไม่ได้เป็นยอดที่สูงมากนักแต่ก็พอจะสะท้อนปัญหา ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต เช่น การกักตุนอาการที่เกินความจำเป็น และในอนาคตอาจจะมียอดความต้องการที่สูงขึ้นกว่านี้อีก

อันดับ5 ปลากระป๋อง

สัญญานของการกักตุนอาหารเริ่มแล้วหรือยัง? ข้อมูลจากยอดคลิกพบว่า ปลากระป๋องมียอดคลิกเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับปี 2018 ไม่ได้เป็นตัวเลขที่สูงจนต้องกังวลแต่ก็ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะในอนาคตอาจจะกลายเป็นอีก 1 สินค้าที่มีความต้องการสูงได้

นอกจากนี้ จากการศึกษาพฤติกรรมการปรับตัวของประเทศที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสำรวจผู้คน 3,000 คน ในประเทศอินโดนีเซีย , ญี่ปุ่น , เกาหลี, ฟิลิปปิน , สิงคโปร์ และ ไทย บวกกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกโดย Kantar study พบว่า

คน 60% มีความกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน และความปลอดภัย เนื่องจากไวรัส COVID-19 อาจทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก และกระทบกับหลายๆ ภาคส่วนเช่น ธุรกิจการท่องเที่ยว นอกจากนั้นพฤติกรรมการซื้อสินค้าก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงไป คนเริ่มออกจากบ้านน้อยลงทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับร้านค้าปลีกลดลง 35% และหันมาสนใจการชอปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 32%

 

อ้างอิง https://www.warc.com/newsandopinion/news/impact-on-financial-health-tops-covid-19-fears-in-asia/43312

 


  • 138
  •  
  •  
  •  
  •