รีวิวหลักสูตร Google Data Analytics Professional Certificate ใครกันที่ควรเรียน?

 • 517
 •  
 •  
 •  
 •  

ถ้าพูดถึง Data Analyst  คือคนที่ “ทำงานกับข้อมูลเพื่อตอบโจทย์สิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในอดีต วิเคราะห์และสรุปผลข้อมูล หา root causes ของปัญหาที่ธุรกิจกำลังเผชิญ” ซึ่งจะว่าไปแล้วทักษะ Data Analysis ก็เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับทุกวงการรวมถึงการตลาดด้วย

แต่ถ้าเอาดีทางอาชีพนี้จนถึงเป็นผู้จัดการ เป็นที่ปรึกษา (Data Analytics Manager -Consultancy) เงินเดือนนี่ราว 240,000 บาท

 

ฉะนั้นทางเลือกในการอัพสกิลการวิเคราะห์ข้อมูลจึงมีทางเลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ในการทำงานและจากการเรียนรู้ในห้องเรียนหรือออนไลน์ และล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ได้ทำคอร์สออนไลน์ Google Data Analytics Professional Certificate ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดก่อนที่จะไปลงมือวิเคราะห์ข้อมูลหรือเรียนรู้เพิ่มเติม

คอร์สนี้เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ คนที่มีประสบการณ์จะเรียนเพื่อให้พื้นฐานแน่นก็ได้

 

Google Data Analytics สอนอะไรบ้าง

แน่นอนว่าต้องสอนทักษะพื้นฐานอย่างการใช้โปรแกรมอย่าง Excel และ Google Sheet โค้ตคอมฯอย่าง SQL และ R ในการรวบรวม ดึง ทำความสะอาด ไปจนถึงวิเคราะห์ข้อมูล (ไม่สอน Python นะบอกก่อน) การใช้ Tableau ในการทำ Data Visualization (ทำกราฟออกมากให้คนดูเข้าใจง่ายและใช้ข้อมูลตัดสินใจแก้ไขปัญหาธุรกิจต่อไป)

ขอบอกก่อนว่าคอร์สนี้สอนแค่ผิวๆเอาพอใช้งานได้เท่านั้น แต่ถ้าอยากเจาะลึกใช้งานเป็นแบบเทพๆ ต้องอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่คอร์สทิ้งลิงค์ไว้ให้ ฝึกฝน และมีประสบการณ์การทำงานต่อไป

แต่ไฮไลท์ของคอร์สนี้จะไม่ได้เน้นแค่ใช้งานโปรแกรมหรือเขียนโค้ตคอมพิวเตอร์เป็น แต่จะเน้นเรื่องอื่นๆที่สำคัญไม่แพ้กันเช่น

 • การฝึกตั้งคำถามเพิ่อใช้ในการเก็บข้อมูลที่ต้องใช้วิเคราะห์กันจริงๆ
 • เรื่องของ Data Privacy ที่นักวิเคราะห์ข้อมูลต้องทำตามเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของเจ้าของข้อมูล
 • เรื่องของอคติของการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพื่อให้ผลการวิเคราะห์ออกมาน่าเชื่อถือ
 • เรื่องวิธีการนำเสนอข้อมูลและเล่าเรื่องหรือ Data Storytelling ที่บอกเลยว่าละเอียดมาก
 • การเข้าสู่สายอาชีพ Data Analyst ไม่ว่าจะเป็นการเขียน Resume, เขียนโปรไฟล์ใน LinkedIn, สร้าง Connection ไปจนถึงทำ Portfolio และสัมภาษณ์งาน เพื่ออับสกิลและหางานทำ

เรียกได้ว่าได้เรียนรู้ในสิ่งที่ต้องรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับทักษะการวิเคราะห์ข้อมูลจริงๆ

 

 

วิธีสอนของ Google Data Analytics

ไม่ใช่มีแต่คลิปวีดีโอกับอ่านบทความอย่างเดียวแน่นอน (แต่บทความของคอร์สก็ละเอียดดีนะ แนะนำว่าอย่าอ่านผ่านๆ ได้ประโยชน์มากทีเดียว และคลิปแต่ละคลิปความยาวก็ไม่ได้ยาวมากด้วย) แต่มีแบบฝึกหัดให้ลองทำจริง มี Dataset ให้ฝึกทำกับทั้ง Excel, Google Sheet, Google BigQuery, Tableau และ RStudio

ที่สำคัญคือมีแบบทดสอบให้ทำเป็น Multiple Choice แนะนำว่าให้ตั้งใจดูคลิปวีดีโอ อ่านบทความที่เค้าให้อ่านและทำแบบฝึกหัดก็น่าจะผ่านได้ไม่ยาก

 

ประสบการณ์การเรียนจาก Coursera

 

เนื้อหามีอยู่ 8 คอร์ส แต่ละคอร์มก็จะแบ่งตามขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูลอยู่ 6 ขั้นตอน มีแนะนำเนื้อหาในคอร์สแรก และคอร์สสุดท้ายก็เอาสิ่งที่เรียนรู้ทั้งหมดมาทำกรณีศึกษา ทำ Portfolio และเตรียมสัมภาษณ์งาน Data Analysis คนสอนแต่ละคอร์สก็หน้าไม่ซ้ำกัน เรียนได้เรื่อยๆ

ทั้งหมดนี้ถ้าตั้งใจเรียนจริงๆก็ใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือนก็จบ และได้ Certificate กับ Badge ช่วยในการสมัครงานเพิ่มอีก

 

สมัครเรียน Google Data Analytics อย่างไร?

เข้าไปที่ Google Data Analytics Professional Certificate เรียนฟรี 7 วัน (หลังจากนั้นเก็บเงินราวหนึ่งพันกว่าๆต่อเดือนซึ่งไม่แพงมาก)เรียนจบแล้ว ทวนซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้ มีปุ่มดาวน์โหลดวีดีโอให้โหลดเก็บไว้ในเครื่อง มี Subtitle มี Transcript ให้ตาม ถ้าฟังไม่ทัน และสามารถเร่งความเร็วของคลิปได้ เรียนรู้ได้สะดวก

ถ้าสนใจ Log in แล้วลงทะเบียนเรียนได้เลย ส่วนใครที่อยากรู้ว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร อยากส่องเนื้อหาบางส่วนก่อนสมัครเรียนจริงๆ ก็มีคลิปใน Youtube ให้ดูฟรี

และอีกเยอะ ลองตามใน Youtube Channel: Google Career Certificates ได้เลย

 

เรียนจบ ได้ Badge จาก Google 

 

ทักษะ Data Analysis เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับทุกวงการอยู่แล้ว ฉะนั้นถึงเราไม่ได้ตั้งใจจะเปลี่ยนสายอาชีพเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูล ก็ควรเรียนไว้เป็นทักษะติดตัว นอกจะจะเพิ่มค่าตัวให้เราแล้ว ผลลัพธ์ในการทำงานของเราก็จะออกมาน่าเชื่อถือมากขึ้น

 

บทความนี้เผยแพร่ใน Marketing Oops เป็นที่แรก


 • 517
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th