เพิ่มประสิทธิภาพของพนักงานในบริษัทด้วย Workplace Data

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่คนพูดถึง Big Data มากขึ้น ธุรกิจต่างๆก็เริ่มเอาข้อมูลของผู้บริโภคมาวิเคราะห์หาความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ลูกค้าเองก็ได้ทั้งประโยชน์จากสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์มากขึ้น ในขณะที่ลูกค้าก็เป็นห่วงเรื่องของ Privacy หรือความเป็นส่วนตัวจากการให้ข้อมูลกับธุรกิจเช่นกัน

แต่ในอีกด้านหนึ่งนั้น การใช้ Data ก็ไม่ได้มีแค่เพื่อผู้บริโภค แต่รวมถึงพนักงานในองค์กรเองด้วย แล้วบริษัทจะเอาข้อมูลของพนักงานมาให้เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของพนักงานได้อย่างไร?

 

ใช้กล้องจับตาดูพฤติกรรมของพนักงานแต่ละคนเวลาทำงาน

ไอเดียนี้ ฟังครั้งแรกแล้วดูไม่เหมาะสมเลย เพราะเราเองก็ไม่อยากให้ใครมาจับตาดูเราทำงานตลอดเวลา ความเป็นส่วนตัวก็ไม่มี

แต่ถ้าบริษัทสามารถพัฒนาระบบ หรือเอาระบบจับตาดูพฤติกรรมพนักงานได้ โดยไม่ได้ละเมิดความเป็นส่วนตัวของพนักงาน พนักงานจะได้ประโยชน์อย่างคาดไม่ถึง 

โดยการเก็บข้อมูลนั้น จะตั้งไม่ให้ระบบ หรือ AI จับรายละเอียดเลยว่าพนักงานแต่ละคนทำอะไรอยู่ในแต่ละช่วงเวลา แต่พนักงานสามารถเข้าไปดูข้อมูลสิ่งที่ตัวเองทำแล้วได้งานอย่างมีประสิทธิภาพได้ ข้อดีคือ บริษัทจะได้รู้ว่าเวลาไหนที่เหมาะสมในการพักผ่อน แล้วพักบ่อยแค่ไหนสำหรับพนักงานแต่ละคนหรือแต่ละแผนก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ข้อมูลพฤติกรรมของพนักงาน ต้องไม่เอาไปใช้ลงโทษพนักงาน

อย่าถึงขนาดว่าต้องจับเวลาและพฤติกรรมของพนักงานแต่ละคน เอาข้อมูลขึ้น Dashboard ว่าใครทำงานเสร็จเร็วกว่ากัน หรือได้งานมากกว่ากัน ใครพักนานที่สุด การทำแบบนั้นอาจเป็นผลดี ทั้งได้งานเร็วและดี แต่ไม่คุ้นหากพนักงานต้องทนกับความเครียด งานบางอย่างที่พนักงานต้องทำทั้งๆที่ไม่ถนัดและไม่อยากทำ และในที่สุดก็ลาออกไป

 

ควรเอาข้อมูลของพนักงานไปใช้ลดอคติในการจ้างงานและเลื่อนขั้นพนักงานดีกว่า

เราอาจจะไม่ไว้ใจ AI หรือระบบอัตโนมัติหากตัวระบบถูกสร้างมากจากคนที่มีอคติอยู่แล้ว ระบบอาจจะอคติลำเอียงต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งตามคนสร้างมันขึ้นมาก็ได้ ฉะนั้นระบบที่ฉลาดจริงจะต้องช่วยเราลดอคติ ไม่เว้นแต่การเอาไปใช้ในการจ้างงานและเลื่อนขั้น

เช่นมีบริษัททางด้านการเงินข้ามชาติแห่งหนึ่ง มีเครื่องมือที่มี AI คอยสนับสนุน ให้บริษัทได้จ้างพนักงานพนักงานที่เป็นผู้หญิงมากขึ้นสำหรับตำแหน่งทางการเงินเพิ่มถึง 150% และทุกตำแหน่งเพิ่มขึ้น 39% ส่วนเรื่องลักษณะทางสังคมและความสารารถในการคิดวิเคราะห์ ระบบจะตัดสินใจจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ไม่ใช่อคติของคนในบริษัท ช่วยลดอคติในการจ้างงาน

 

ความท้าทายอย่างหนึ่งของการเอาข้อมูลของพนักงานมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานคือความไว้ใจที่พนักงานมองให้ตัวบริษัทว่าจะไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัว พนักงานทุกฝ่ายควรร่วมกันตกลงนโยบายการใช้ข้อมูลของพนักงานให้ดี เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวได้ด้วย

 

แหล่งที่มา How to Use Employee Data Responsibility โดย Ellyn Shook, Eva Sage-Gavin, Susan Cantrell จาก Strategic Analytics: Harvard Business Review


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th