ลำดับเหตุเส้นทางดราม่า “โดม รินเบียร์” บทเรียนแบรนด์ บทเรียนดารา

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

domebeer1

กลายเป็นหนังม้วนยาวที่ดูท่าว่าจะจบไม่ค่อยสวยเสียเท่าไหร่ กับภาพรินเบียร์ของ “โดม ปกรณ์ ลัม” ที่เริ่มต้นจากการตั้งข้อสังเกตของเซเล็บทายาทแบรนด์เบียร์ยี่ห้อหนึ่ง ถึงท่าการรินเบียร์แปลกๆ โดยบอกว่าเอ๋…นี่คือโฆษณาแฝงหรือไม่ จากนั้นก็ตามด้วยการกระทุ้งอีกรอบผ่านโพสต์จากพันทิป และล่าสุดกับการโดนของแข็งจากกระทรวงสาธารณะสุข (สธ.) ที่ออกมาฮึ่มๆ ว่าเตรียมที่จะเรียกเหล่าดาราที่โพสต์ภาพเบียร์ยี่ห้อหนึ่งมาไต่ถาม และหากผิดจริงอาจจะนำส่งฟ้องศาลด้วยก็ได้

เราลองมาไล่เลียงลำดับเหตุการณ์กันว่า ดราม่านี้เริ่มต้นมากจากที่ไหน อย่างไรบ้าง

“ต๊อด” ฉะเอง

เริ่มต้นมากจากรณี “ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี” ทายาทแบรนด์เครื่องดื่มชื่อดัง โพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก โดยตั้งคำถามไปถึง “โดม ปกรณ์ ลัม” เรื่องท่ารินเบียร์แปลกๆ ที่ลงในไอจี ด้วยการหันโลโก้ออกอย่างเห็นได้ชัด จึงตั้งข้อสังเกตว่าเอ…หรือจะเป็นการแฝงโฆษณากันแน่ ซึ่งตามหลักกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นกระทำไม่ได้

“ถ้ามีหลักฐานการรับเงินฟ้องได้เลยนะ เค้าห้ามใช้ดารา ถ้าจะบอกไม่ใช่โฆษณาหมาตัวไหนจะเชื่อ”

และ

“เอาเป็นว่าผมจะพูดเรื่องนี้เป็นคร้ังสุดท้าย เผื่อคนมีชื่อเสียงและเจ้าของสินค้าจะมีจรรยาบรรณเพิ่มขึ้นมากันบ้าง การเอาดารา net idol พริตตี้นางฟ้า บุคคลมีชื่อเสียง มาถ่ายลงFB หรือIG เพื่อเพิ่มยอดขายและ brand awareness มันไม่ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยเจตนา และไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง แค่สนับสนุนงานกิจกรรม อีเว้นก็พอ กฎหมายไม่ให้ใช่ดาราถือหรือpresentเพราะเป็นตัวอย่างทีไม่ดีกับสังคม ผมเห็นด้วย ตัวผมเองทำธุรกิจนี้ก็ไม่อยากให้มอมเมาสังคมอย่างที่เป็น ไม่ใช่ธุรกิจผิดกฎหมาย แต่จรรยาบรรณของผู้ประกอบการต้องมีและดาราอย่าตกเป็นเหยื่อ ผมพูดได้เพราะผมไม่ทำและตำหนิทีมงานผมที่คิดทำ เจตนาผมคืออย่าหิวเงินจนเกินไป และหวังว่าการทีผมออกมาพูดจะจุดจิตใต้สำนึกของบางคนขึ้นมาไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ”

beer2 beer1

ซึ่งต่อมา “โดม” เองก็ออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้รับค่าจ้างโฆษณาใดๆ แค่ลงปกติ แล้วกับต๊อดนั้นเป็นเพื่อนสนิทกัน เชื่อว่าไม่มีเรื่องบาดหมางใจกันหลังจากนี้แน่นอน

ดราม่าที่พันทิป

แต่คำปฏิเสธของ “โดม” ก็ไม่อาจทำให้ชาวเน็ตไทยคลายข้อสงสัยได้ จนกระทั่งเกิดการตั้งกระทู้ในพันทิปว่าจริงหรือที่ว่า “โดม” นั้นไม่ได้รับเงินค่าจ้างจากแบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าวนั้นจริงๆ (คลิกอ่านกระทู้จากพันทิป)

และจากจุดนี้นี่เองทำให้ต่อมนักสืบของชาวพันทิปเริ่มทำงานกันอย่างฉับไว เริ่มค่อยๆ แกะรอยไปทีละน้อย จนพบว่าไม่ได้มีแค่ “โดม” คนเดียวที่โพสต์ภาพเบียร์ยี่ห้อนั้นลงในไอจี แต่ยังมีดารา เซเล็บ คนดัง อีกหลายคนที่โพสต์ภาพคู่กับเบียร์ในอิริยาบถอื่นที่แตกต่างกันไป

beer3

นักสืบพันทิปแซะต่อไปอีกว่า แต่เอ…ในไมโครไซท์แคมเปญใหม่ล่าสุดจากแบรนด์เบียร์ยี่ห้อดังกล่าวนี้ ก็เต็มไปด้วยดารา เซเล็บ คนดังที่ถ่ายรูปคู่กับเบียร์ยี่ห้อนั้นลงไอจีเลยน้า หรือนี่จะเป็นการจ้างงานกันจริงๆ มากกว่าภาพส่วนตัว

หน่วยงานรัฐออกมาฮึ่ม

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการออกมาชี้แจงจากทั้งฝั่งแบรนด์และบรรดาดาราคนดังต่างๆ แต่ล่าสุด ทางฝ่ายรัฐก็ขยับตัวเด้งรับกระแสดราม่าจากโลกออนไลน์ โดยพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สํานักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่าอาจเข้าข่ายโฆษณา ผิด พ.ร.บ. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5 แสนบาท พร้อมกับเตรียมเรียกเหล่าคนดังที่ตกเป็นข่าวมาให้ปากคำ และหากให้การเป็นประโยชน์ก็จะกันไว้เป็นพยานเอาผิดเฉพาะผู้ว่าจ้าง แต่หากปฏิเสธจะรวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องศาลแน่นอน (อ่านข่าวเพิ่มเติม)

beer4

จากกรณีดราม่าที่เกิดขึ้นนี้ แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่ามีการกระทำผิดจริงหรือไม่ แต่ก็น่าจะเป็นกรณีศึกษาได้ดีสำหรับแบรนด์ เอเจนซี่ และคนดังคนอื่นๆ ว่าการจะจ้างงานและรับงานอย่างไร ควรจะต้องเพิ่มความระมัดระวังรอบคอบให้มากขึ้น โดยเฉพาะการศึกษาเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ ให้ดีกว่านี้.

ขอบคุณข้อมูลจาก

Spokedark.tv

นสพ.ข่าวสด

กระทู้พันทิป


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!