MakeWebEasy.com เว็บสำเร็จรูปสายพันธ์ไทย ที่เข้าใจคนไทยมากที่สุด

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

MWE-1-highlight

ตอนนี้ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน คุณไม่มีทางหนีโลกออนไลน์พ้น ด้วยจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนส่วนใหญ่พร้อมจะเปิดรับข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงธุรกิจออนไลน์ต่างๆ “เว็บไซต์” จึงกลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญและขาดไม่ได้

ทว่า ต้องขอบคุณเทคโนโลยีในยุคนี้ที่ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการทำเว็บไซต์ ไม่ยุ่งยากวุ่นวายเหมือนแต่ก่อน และยิ่งง่ายเข้าไปอีกเมื่อมีเว็บสำเร็จรูปพร้อมให้บริการมากมาย วันนี้เราจะมาลองเปรียบเทียบ เว็บสำเร็จรูปสายพันธ์ไทย MakeWebEasy.com กับ เว็บสำเร็จรูปเวอร์ชั่นอินเตอร์ Wix.com เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่อยากมีเว็บไซต์ และต้องการเติมเต็มธุรกิจให้สมบูรณ์ มาดูกันว่าจะ เว็บไหนจะเหมาะกับแบรนด์ของคุณที่สุด

1

เมื่อเข้ามายังหน้าแรกของทั้งสองเว็บ สิ่งแรกที่เจอคือ หน้าเว็บไซต์หลัก ซึ่งทั้งคู่ดูน่าเชื่อถือและมีความคล้ายคลึงกันมาก เน้นดีไซน์ที่ดูสะอาดตา ไม่รกเกินไป นอกจากความเรียบง่ายที่เห็นแล้ว ในส่วนของราคาค่าใช้จ่าย MakeWebEasy เลือกที่จะแสดงความชัดเจนในเรื่องข้อมูล บริการ และราคา ตั้งแต่ยังไม่สมัครสมาชิก ทำให้ผู้ใช้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นได้ ส่วน Wix ผู้ใช้ต้องคลิกเข้าไปยังส่วนต่างๆ ก่อน

screencapture-www-makewebeasy-com-website-package-1464754898096-2-horz

หน้าตาของเว็บต้องมาก่อน Template จึงสำคัญ

tem
อีกส่วนที่มองข้ามไม่ได้ในการทำเว็บไซต์คือ Template ที่จะเป็นตัวกำหนดหน้าของของเว็บ ถ้าคุณไม่มีความชำนาญด้านการเขียนเว็บ Template สำเร็จรูปจะเป็นตัวช่วยที่สะดวกสบาย ทำให้คุณไม่ต้องจ้างคนเขียนโปรแกรม แค่เลือกอันที่ชอบและเหมาะกับแบรนด์ แล้วใส่ข้อมูลที่ต้องการนำเสนอลงไปเป็นอันเรียบร้อย ซึ่ง Template ที่ทั้ง 2 เว็บมีให้เลือกได้ถูกแบ่งออกตาม Categories ต่างๆ รองรับทุกกลุ่มธุรกิจ

ณ จุดนี้ต้องบอกว่า MakeWebEasy เสียเปรียบอยู่นิดหน่อย เพราะ Wix มี Template ฟรีให้เลือกใช้เยอะกว่า และเมื่อรวม Template ทั้งหมดมีให้เลือกกว่า 500 แบบ แต่ถ้าดูภาพรวมการดีไซน์และความสวยงามทั้ง 2 เว็บก็ยังอยู่ในระดับที่ดูดีทั้งคู่

เว็บไซต์ยุคดิจิทัลต้องรองรับทุกจอ

Responsive-vert
เพราะผู้บริโภคไม่ได้ใช้แค่คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่พวกเขาใช้ทุกอย่าง เว็บไซต์จึงต้องรองรับการใช้งานทุกอุปกรณ์ เมื่อสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนของการทำเว็บและเพิ่มข้อมูล ผู้ใช้สามารถแก้ไขข้อมูลได้ฟรีตลอดเวลา หลังจากเสียแต้มให้ Wix ไปแล้ว MakeWebEasy ก็เรียกคะแนนได้จากตัวเว็บไซต์ที่มาในรูปแบบ Responsive Website 100% ขนาดเเละหน้าตาของเว็บจะเปลี่ยนตามขนาดจอให้เอง (Customized size) ทำให้รูปร่างหน้าตาเว็บอ่านง่าย ไม่ว่าจะเปิดจากอุปกรณ์ไหนก็ตาม และที่สำคัญ Responsive Website ยังช่วยในเรื่องการทำ SEO (Search Engine Optimization) ของเว็บไซต์ได้อีกด้วย ด้าน Wix จะมีตัวเลือกให้แค่ 2 ขนาด คือ คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

ระบบหลังบ้านที่ตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

dddddddddddd

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ นอกจากเว็บที่หน้าตาสวยงาม และให้ข้อมูลครบถ้วน สิ่งที่คาดหวังเมื่อลงทุนทำเว็บคงหนีไม่พ้น การขายของและการชำระเงิน ด้วยความที่ MakeWebEasy เป็นเว็บของคนไทย จึงทำให้เข้าใจ Insight ของคนไทยด้วยกันเป็นอย่างดี ที่ชอบความสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก เมื่อเข้ามายังหน้าแรกของระบบหลังบ้าน MakeWebEasy ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ รายงานยอดขาย ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่เหล่าผู้ขายอยากรู้ นอกจากนี้ ยังมีช่องทางการชำระเงินบนอินเทอร์เน็ตครบทั้งการโอนเงิน บัตรเครดิต Paypal และ Paysbuy ในขณะที่ wix.com ก็เปิดขายของออนไลน์ได้เช่นกัน เเต่ระบบรองรับการจ่ายเงินอาจมีไม่เท่ากัน เมื่อเทียบกันทั้งสองเว็บ ดูเหมือนว่า MakeWebEasy จะใช้ง่าย และตอบโจทย์คนไทยได้มากกว่า

application_edit

และเพื่อซัพพอร์ตให้ผู้ใช้ไม่พลาดการสื่อสารใดๆ MakeWebEasy ยังมี Application MakeWebEasy ที่จะช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้น เป็นแอปฯ ที่รวบรวมทุกการติดต่อ ความเคลื่อนไหวของเว็ปไซต์เเบบวินาทีต่อวินาที พร้อมรายงานการสั่งซื้อ ยอดขาย เเละการอัพเดทสินค้า ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่อยากทำธุรกิจเเต่มีทุนน้อย ไม่เพียงพอสำหรับการจ้างคนมาดูเเลเว็บตลอดเวลา หรือต่อให้มีคนดูแลแต่ต้องการหาเครื่องมือมาช่วยอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้ แอปฯ MakeWebEasy ยังรองรับเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น (ดาว์นโหลดได้ที่นี่) คาดว่าผู้ใช้แอนดรอยด์คงได้ใช้งานในเร็วๆ นี้

จุดเด่นที่ทั้ง 2 เว็บมีคือ การทดลองให้ใช้งานฟรี ซึ่งเป็นบริการที่โดนใจมือใหม่หัด Go Online อย่างมาก การมีเว็บเป็นตัวเองแบบฟรีๆ ถือเป็นการสานฝันของใครหลายๆ คน ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องชื่อโดเมน คุณก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินสักบาท แต่ถ้าต้องการสร้างความน่าเชื่อ ด้วยเชื่อเว็บของตัวเองอย่างเป็นทางการ เลือกฟังก์ชั่นที่เสียเงินจะตอบโจทย์ได้มากกว่า คุณสามารถกำหนดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการเลือกแพ็คเกจที่เหมาะกับเว็บ ซึ่งทั้งคู่มีค่าบริการไม่ต่างกันมากนัก

บริการหลังการขาย ถือเป็นหัวใจสำคัญ

service-horz

เป็นธรรมดาของการทำธุรกิจ เมื่อขายสินค้าประเภทเดียวกัน ราคาใกล้เคียงกัน แบรนด์ต้องสู้เรื่อง บริการหลังการขาย ในยามที่เว็บมีปัญหา หรือมีข้อสงสัยที่ ผู้ใช้ย่อมต้องการความช่วยเหลือแบบเร็วที่สุด ข้อดีของ MakeWebEasy อยู่ที่การมีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยซัพพอร์ท 7 วัน/สัปดาห์ ตอบข้อสงสัยหรือปัญหาต่างๆ ทั้งในเวลาทำงาน และนอกเวลาทำงาน ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ หน้าเว็บไซต์ และ LINE

wix help center
แน่นอนว่า Wix ก็มีบริการให้ความช่วยเหลือเช่นกัน ในหน้า Wix Help Center แต่ติดที่ว่าทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจสร้างความลำบากให้ผู้ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเท่าไร แต่ถ้าคุณเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ Wix ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

โดยรวมแล้วเราคิดว่าทั้งสองเว็ปมีข้อดีข้อเสียของตัวเอง ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนทำเว็บ คือถ้าต้องการเริ่มต้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อยากขายของ แนะนำว่าต้อง MakeWebEasy เพราะมีบริการ Mobile Application มีระบบรองรับการจ่ายเงินครอบคลุมหลายช่องทาง แต่ถ้าอยากทำบล็อก หรือพรีเซ้นต์ตัวเอง Wix จะเหมาะสมกว่า เพราะมี Template สวยๆ ให้เลือกใช้ฟรีเยอะกว่า คุณจะได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์ในการตกแต่งภาพ และยังได้ใช้ทักษะ PhotoShop ร่วมด้วย

หากถามว่าจะเลือกใช้บริการของเว็บไหน อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าทั้งสองเว็บมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน คงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการ และวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ครั้งนี้คงต้องยกเครดิตให้ MakeWebEasy ที่ให้บริการโดยคนไทย จึงตอบโจทย์คนไทยได้มากกว่า เมื่อเทียบกับเว็บ Wix ของเมืองนอก ถือว่า MakeWebEasy พัฒนามาได้ไกลจนเทียบเคียงกับเว็บนอกได้ ทั้งนี้ คุณสามารถเข้าไปเล่น หรือทดลองใช้ก่อนได้ และพิจารณาดูว่าเว็บไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณที่สุด


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •