Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “Music Search” ตอบเพนพอยท์ คนไทยนิยมค้นหา “เพลง” ติดท็อป 5 ในเสิร์ชเอนจิน

  • 292
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยเจอปัญหานี้ไหม จำชื่อเพลงไม่ได้ แต่จำเนื้อเพลงได้นิดหน่อย อยากรู้ศิลปินที่ชอบมีบทเพลงอะไรบ้าง เพลงฮิตประจำปีมีเพลงไหนติดท็อปชาร์ต แต่พอเสิร์ชหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตปุ๊บ ข้อมูลขึ้นมาเยอะมากหลากหลายเว็บไซต์ ซึ่งข้อมูลก็อาจจะตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง ทำให้ต้องเสียเวลาในการค้นข้อมูลดังกล่าว

เพื่อเป็นการแก้ pain point ที่เกิดขึ้น Google ทำการอัพเดทฟังก์ชันเสิร์ชใหม่ (Knowledge Panel) เพิ่ม 4 ฟีเจอร์ให้สามารถค้นหาเพลงได้เร็วและถูกต้องมากยิ่งขึ้น ผ่านแคมเปญที่มีชื่อว่า #หาเพลงบนGoogle

ระเดิมกันด้วยฟีเจอร์แรก “ฟีเจอร์ค้นหาเนื้อเพลง” (Lyrics) คือสามารถค้นหาเนื้อเพลง ด้วยการพิมพ์ชื่อเพลงลงในช่องเสิร์ชได้เลย

ฟีเจอร์ที่สอง “ค้นหาท่อนเพลง” (Verse) หากจำชื่อนักร้องไม่ได้ ไม่รู้จักชื่อเพลง เคยฟังแบบผ่านๆ เท่านั้น ก็ไม่ต้องมึนงงเพราะสามารถพิมพ์ท่อนเพลงที่คุ้นหูก็หาเจอได้เช่นกัน ไม่ต้องเข้าเว็บไซต์ให้ซับซ้อนอีกต่อไป

ฟีเจอร์ที่สาม “ค้นหาศิลปิน” (Artist) ชอบเพลงของศิลปินคนนี้จัง อยากรู้จักมากกว่านี้จัง มีเพลงอะไรบ้าง มีประวัติความเป็นมายังไง Music Search ช่วยได้ มีทั้งประวัติและลิสต์เพลงในอัลบั้ม

ฟีเจอร์ที่สี่ “ค้นหาแนวเพลง” (Genre) บางครั้งฟังเพลงเดิมๆ มันก็เบื่อเป็นเรื่องธรรมดา อยากฟังเพลงใหม่ๆ ก็ไม่รู้ว่ามีเพลงไหนบ้าง  แต่การอัพเดทใหม่เพลงดังจะไม่ยากอีกต่อไป เพียงเสิร์ชคำ “เพลงฮิต 2019” ก็จะมีเพลงดังหลากหลายแนวให้เลือกฟังจำนวนมาก

“ชื่อเพลง” ติด Top 5 ที่คนนิยมเสิร์ชมากที่สุด และคนไทยฟังเพลงออนไลน์สูงถึง 88%

อินเทอร์เน็ตมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่อย่างมาก ปัจจุบันคนไทยใช้เวลาบนโลกออนไลน์สูงถึง 9 ชั่วโมง 11 นาทีต่อวัน และใช้เวลาในการเล่นอินเทอร์เน็ตบนมือถือสูงถึง 4 ชั่วโมง 56 นาทีต่อวัน จากผลสำรวจของ Google Search พบว่า สิ่งที่คนชอบค้นหามากที่สุด คือ สถานที่, เรื่องกีฬา, เรื่องการท่องเที่ยว, เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เช่น เพลง หนัง และช้อปปิ้ง

สำหรับการเพิ่มฟีเจอร์ Music Search อัพเดทใหม่ ลงใน Google Search สะท้อนให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ให้ความสนใจเรื่องเพลงไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลย โดยคนไทยอายุ 16-44 ปี ชื่นชอบการฟังเพลงบนออนไลน์สูงถึง 88% โดยแนวเพลงที่นิยมเสิร์ชมากที่สุด คือ เพลงลูกทุ่ง รองลงมาคือเพลงป๊อป เพลงร็อก และเพลงแรปตามลำดับ

Music Search ปกติแล้วจะใช้ได้กับค่ายเพลงต่างประเทศเท่านั้น แต่ล่าสุดทาง Google ประเทศไทย ได้ซื้อลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงในประเทศ ทำให้เวลาเสิร์ชบทเพลงต่างๆ จะปรากฎเนื้อเพลง จำนวนอัลบั้ม และข้อมูลศิลปินที่ถูกต้อง ต่างจากเมื่อก่อนที่ Google Search จะขึ้นเป็นเว็บไซต์ข้อมูลต่างๆ ให้เราค้นหาอีกรอบหนึ่งแทน

แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Google ยังไม่ได้ซื้อลิขสิทธ์ครอบคลุมทุกค่ายและทุกศิลปิน 100% ทำให้เพลงนอกกระแส เพลงอินดี้บางเพลง ที่ไม่มีต้นสังกัดชัดเจน ฟีเจอร์ Music Search อาจค้นหาและแสดงผลข้อมูลไม่ครบ นอกจากนนี้ Music Search ยังแสดงผลแบบอักษรเท่านั้น ยังไม่รองรับกับการใช้ Google Assistant


  • 292
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14