ถ่ายเซลฟี่ยังไงให้ออกมาสวยและดูดี ขนาดหน้าสดยังละสายตาไม่ได้เลย!!!

  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  

Technique-Selfie

การเซลฟี่ (Selfie) เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในการถ่ายภาพรูปแบบหนึ่ง ซึ่งชื่อเซลฟี่ก็เป็นการบ่งบอกในตัวเองแล้วว่า เป็นการทำด้วยตัวเอง (Self) การถ่ายภาพเซลฟี่จึงเป็นการถ่ายภาพด้วยตัวเอง ไม่สนใคร ไม่ง้อใคร การถ่ายภาพเซลฟี่ส่วนใหญ่จะใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์หลักในการถ่าย ยิ่งถ้าสังเกตตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันแล้วจะเห็นว่า สมาร์ทโฟนหลายค่ายต่างพยายามโชว์จุดเด่นเรื่องของกล้องถ่ายภาพ ตั้งแต่สมาร์ทโฟนที่มีกล้องมากกว่า 1 เลนส์ขึ้นไป หรือเทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้ความสามารถในการถ่ายทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยิ่งในช่วงเวลานี้ที่สถานที่หลายๆ แห่งมีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาลทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็อยากถ่ายรูปโชว์ว่า ไปมาแล้วนะ กินมาแล้วนะ เป็นต้น วันนี้เลยอยากนำเสนอเทคนิคการถ่ายรูปเซลฟี่ให้อออกมาสวยและดูดี ชนิดที่เพิ่งตื่น หน้าสด ถ่ายออกมาก็ดูดีแบบไม่ต้องใช้แอพฯ ช่วย

Selfie on Natural Light
Selfie on Natural Light

1. ใช้แสงธรรมชาติและทิศทางของแสงมาช่วย

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการถ่ายรูปคือแสง การถ่ายเซลฟี่ก็เช่นกันหากถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย จะทำให้ภาพออกมามืดเกินไป ดูหม่นหมอง ส่วนหนึ่งเพราะความละเอียดของกล้องหน้ามีคุณภาพที่น้อยกว่ากล้องหลัง โดยแสงที่ดีที่สุดที่เหมาะกับการถ่ายเซลฟี่ก็คือ แสงจากธรรมชาติหรือแสงจากหลอดไฟสีส้มจะช่วยทำให้ผิวออกมาเนียนสวย ในทางกลับกันสิ่งที่ไม่ควรทำเลยคือการสาดแสงแฟลชโดยตรง เพราะแสงแฟลชที่เข้ามาตรงๆ จะทำให้ทุกอย่างดูหลอก แถมยังจะไปเน้นจุดบกพร่องของผิวอย่างเช่น สิวหรือว่าริ้วรอยบนใบหน้าอีกด้วย แต่ถ้าไม่มีแสงธรรมชาติและต้องการแสงจริงๆ ลองหันมาใช้ไฟวงแหวนเซลฟี่ดูรับรองว่าแสงจะออกมาเนียนธรรมชาติแถมทำให้ดวงตาดูมีประกาย โดดเด่น ชวนหลงใหลมากขึ้น

 

Selfie on Look Above Lens
Selfie on Look Above Lens

2. มองเหนือกล้องขึ้นไป

เป็นเรื่องธรรมชาติที่เวลาคุยกับใครมักจะต้องมองไปที่หน้าของคนที่คุยด้วย การถ่ายรูปก็เช่นกันเรามักจะมองไปที่เลนส์กล้องของสมาร์ทโฟนตามความเคยชิน แต่ในความเป็นจริงแล้วการมองไปที่กล้องตรงๆ จะทำให้ตาดูโตเกินไปจนดูปลอม (แต่ใครที่ตาเล็กจะมองกล้องตรงๆ ให้ตาโตก็ได้นะ) วิธีการที่จะทำให้ภาพออกมาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นคือ การมองขึ้นไปเหนือบริเวณเลนส์นิดหน่อย ซึ่งจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงเงาจากขนตาที่จะสะท้อนลงมาบดบังบางส่วนของใบหน้าสำหรับคนที่ขนตายาวอีกด้วย

 

Selfie on Hidden
Selfie on Hidden

3.ใช้อวัยวะบางส่วนปิดหน้า

บางครั้งคนที่ไม่มั่นหน้า โดยเฉพาะคนที่อาจจะมีพื้นที่ใบหน้าหลายเอเคอร์กลัวว่าถ่ายเซลฟี่แล้วหน้าจะใหญ่และบาน ปัญหานี้แก้ไขได้โดยการใช้อวัยวะบางส่วนอย่าง มือ เส้นผม หรือแขนมาประกอบท่าโพสต์เพื่อปิดพื้นที่ที่ไม่ต้องการให้เห็นและช่วยลดพื้นที่ใบหน้าได้ เช่น การจัดผมบางส่วนปิดจุดที่ต้องการซ่อน หรือทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง การใช้มือปิดบางส่วนของหน้าเพื่ออำพลางส่วนที่ไม่ชอบ บอกก่อนว่านี่ไม่ใช่การหลอกลวงแค่อำพรางเฉยๆ

 

Selfie on Blur Background
Selfie on Blur Background

4. ใช้ฉากหลังสีอ่อนหรือเบลอไปซะ 

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “แกะดำ” ซึ่งจะเห็นแกะดำได้แสดงว่า แกะดำต้องอยู๋ในหมู่แกะขาวจนทำให้แกะดำดูโดดเด่น หลักการนี้สามารถนำมาใช้กับการเซลฟี่ได้ ด้วยการใช้ฉากหลัง (Background) ด้วยสีอ่อน สว่างๆ จะช่วยให้ตัวเราดูสวย ไม่รกตา และโด่ดเดนมากขึ้น การใช้ฉากหลังสีอ่อนยังเป็นเหมือนตัวสะท้อนแสง (Reflect) ช่วยลดเงาที่เกิดจากการตกกระทบไม่ทั่วถึงของแสงอีกด้วย แต่หากไม่สามารถกำหนดหรือควบคุมฉากหลังได้ การใช้ฟังก์ชั่นเบลอฉากหลังของสมาร์ทโฟนก็ช่วยให้ภาพเซลฟี่ดูโดดเด่นขึ้นได้

 

Self on Timing
Self on Timing

5. ตั้งเวลาถ่ายช่วยให้ภาพสวยขึ้น

คงเคยกันอยู่บ่อยๆ ที่กำลังจะเซลฟี่แต่มือสั่นเพราะต้องเกร็งมือถือถ่าย หรือบางครั้งนิ้วเจ้ากรรมดันมาสั้นตอนที่จะกดชัตเตอร์ พอเลื่อนนิ้ว โถ…องศามุมกล้องที่วางไว้เปลี่ยนซะงั้น ฟังก์ชั่นการตั้งเวลาถ่ายรูปคือวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด นอกจากจะช่วยไม่ให้ภาพเบลอแล้วยังมีเวลาพอให้เซ็ตหน้าก่อนถ่ายจริง ยิ่งไปกว่านั้นสามารถนำสมาร์ทโฟนไปวางไว้ในจุดที่ต้องการเพื่อให้ได้ถ่ายในมุมมองที่แปลกตาเสมือนมีคนมาถ่ายให้ หรือบางทีเซลฟี่แบบเต็มตัวได้เห็นรองเท้าคู่เก่ง เรียวขางามๆ ก็สวยอยู่นะ แค่ระวังใครมาหยิบมือถือไป หรือบ้าบอที่ไหนเดินมาเตะจนเสียหายเท่านั้นเอง

 

Selfie on AI Smartphone
Selfie on AI Smartphone

6.ใช้สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นเหมาะกับการเซลฟี่

อย่างที่บอกไว้แล้วว่า สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มักจะมีเทคโนโลยี AI ในการช่วยถ่ายภาพและหนึ่งในฟังก์ชั่นการถ่ายภาพด้วย AI ก็เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยสมาร์ทโฟนง่ายและออกมาสวยงามตามท้องเรื่อง โดยเฉพาะเทคโนโลยี AI ที่เป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น เช่น HONOR 10 lite

 

Source: Honor


  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา