เคล็ดลับการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนให้ภาพสวยระดับ “เทพ” เหมือนใช้กล้องโปร

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Galaxy-6

การถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนสมัยนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คนไทยใช้สมาร์ทโฟนในการถ่ายภาพเพิ่มขึ้นจาก 29.1% ในปี 2555 เป็น 72.4% ในปี 2557 และคนไทยถึง 95.6% ชอบแชร์ภาพที่ตนเองถ่าย โดยส่วนใหญ่แชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค และคนส่วนใหญ่ก็มีความหวังลึกๆ ว่า สิ่งที่ตนเองลงแชร์จะเป็นที่ชื่นชอบผ่านจำนวนไลค์ ซึ่งนี่คือปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ใช้หันมาถ่ายภาพด้วยกล้องสมาร์ทโฟนมากขึ้นเพราะสามารถถ่ายแล้วแชร์ได้ทันที แต่การที่จะมีภาพที่สะดุดตาโดนใจได้นั้น กล้องจะต้องมีคุณภาพดี จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณสมบัติของกล้องกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนของคนยุคนี้

Galaxy-f

ธนาคารกสิกรไทยจับมือกับซัมซุงจัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับสมาชิกเดอะพรีเมียร์กสิกรไทย “The Art of Mobile Photography” ร่วมสัมผัสประสบการณ์ถ่ายภาพขั้นเทพกับ “กาแลคซี่ เอส 6 เอดจ์ พลัส (Galaxy S6 edge+)” โดย วิน-ภูริต เนติมงคลชัย เจ้าของโลโก้ตัวอักษร Vin ในวิดีโอแต่งงานของดาราแถวหน้าของเมืองไทย ฉายาเจ้าพ่อ Candid Wedding โดยเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยกล้องสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับโหมดโปร ซึ่งสามารถเก็บรายละเอียดทุกความคมชัดในเสี้ยววินาที พร้อมยังรับฟังสุดยอดเทคนิคจากช่างภาพแนวหน้าของเมืองไทยไปในเวลาเดียวกันอีกด้วย

วิน ภูริต กล่าวว่า “แรงบันดาลใจของผมเกิดมาจากตอนเด็กๆ ที่ได้ไปเที่ยวทะเลกับพ่อแม่แล้วรู้สึกชอบ โมเม้นท์ที่ทะเลกำลังกระทบชายฝั่ง จึงอยากจะนำทะเลนั้นกลับมาดูที่บ้านด้วยและการที่จะทำเช่นนั้นก็คือผ่านการถ่ายภาพเก็บเอาไว้ดู ซึ่งผมคิดว่ามันก็คล้ายกันกับการถ่ายภาพในงานแต่งงานซึ่ง มักจะมีโมเม้นท์ต่างๆ ที่ละเอียดอ่อนซึ่งเป็นความท้าทายที่จะหยุดช่วงเวลาสั้นๆ เหล่านั้นเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำของคู่บ่าวสาวตลอดชีวิต”

Galaxy-5

วิน ภูริต ยังเพิ่มเติมอีกว่า “จากประสบการณ์การถ่ายภาพมานานนับสิบปี ตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์มจนมาถึงปัจจุบัน เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เข้ามามีบทบาทกับการถ่ายภาพมาก โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพที่มากับสมาร์ทโฟนซึ่งได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ และด้วยความก้าวหน้าของกล้องสมาร์ทโฟนเองที่ปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก การถ่ายภาพจึงเปิดกว้างมากขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่จะสามารถถ่ายภาพที่ดูสวยงามได้ แต่ใครก็สามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้ เมื่อก่อนกว่าจะได้ภาพที่สวยงามนั้นต้องผ่านขั้นตอนเยอะแยะมากมาย และยังใช้เวลานานอีกด้วย แต่เมื่อเทียบกับในสมัยนี้แล้วนั้น กล้องสมาร์ทโฟนมีความละเอียดและคุณภาพที่ดีมาก ทั้งยังสามารถแต่งภาพด้วยแอพพลิเคชัน แชร์ลงโซเชียลมีเดียได้ทันใจ”

Galaxy-4

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ากล้องสมาร์ทโฟนจะมีประสิทธิภาพดีเพียงใด ผู้ใช้ก็คงไม่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่หากไม่รู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง วิน ภูริต ได้ให้ความรู้ว่า สำหรับกล้องสมาร์ทโฟนที่มากับโหมดโปรควรมีสามพื้นฐานหลักๆ คือ

1. ความไวชัตเตอร์ หรือ ชัตเตอร์ สปีด (Shutter Speed) คือโหมดที่ให้เรากำหนดเองได้ว่าเราต้องการถ่ายภาพที่เคลื่อนไหวอยู่ให้ออกมานิ่งได้เพียงใด หากปรับชัตเตอร์สปีดสูง กล้องจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้ออกมาคมชัดและละเอียดมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามหากปรับชัตเตอร์สปีดต่ำ การถ่ายภาพเคลื่อนไหวจะออกมาเบลอและมัว

2. รูรับแสง หรือ เอฟ สต็อป (F Stop) กล้องสมาร์ทโฟนที่ดี ควรจะมีรูรับแสงกว้าง เช่น f 1.9 เพื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือในเวลากลางคืนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

3. ตัวจับความไวแสง หรือ ไอเอสโอ (ISO) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับความไวต่อแสงที่มากระทบของเซนเซอร์ภาพ การตั้งค่า ISO สูงขึ้น ทำให้เซนเซอร์กล้องไวต่อแสงมากขึ้น จึงช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

ซึ่งสามโหมดนี้ ทำให้ถ่ายภาพออกมาพร้อมลูกเล่นได้หลากหลาย ซึ่งภาพจะสวยก็ต้องอาศัยความสมดุลระหว่างสามโหมดนี้ แต่หากไม่ต้องการตั้งค่าให้ยุ่งยากก็สามารถเลือกโหมดออโต้ได้

Galaxy-8

ในฐานะที่ วิน ภูริต ก็เป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน และยังได้ลองใช้สมาร์ทโฟนหลายรุ่นจากแบรนด์ต่างๆ วินมีความเห็นว่า “กล้องของสมาร์ทโฟนสมัยนี้มีประสิทธิภาพที่ดีเกินความคาดหวัง ซึ่งในฐานะผู้ใช้กาแลคซี่ เอส 6 เอดจ์ พลัส อยู่แล้ว ผมมีความเห็นว่าหากถ่ายภาพด้วยกล้องประสิทธิภาพระดับนี้แล้ว ใครๆ ก็สามารถถ่ายภาพพร้อมความมั่นใจได้ว่าภาพจะออกมาสวย มีความคมชัดและคุณภาพสูง ตอบโจทย์คนที่รักการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน”

Galaxy-7

Galaxy-2

Galaxy-3


  •  
  •  
  •  
  •  
  •