ไม่ใช่แค่วัยรุ่นต้องการอิสระ! ผลสำรวจชี้คนยุคดิจิทัลชอบทำงานนอกสถานที่ เบื่อไลฟ์สไตล์เข้างานเช้า-เย็น

  • 62
  •  
  •  
  •  
  •  

template_new_1

นอกจากฟรีแลนซ์จะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน เพียงเพราะไม่อยากนั่งจ้องคอมพ์ ก้นติดเก้าอี้อยู่ออฟฟิศ หรือไม่อยากลุ้นกับสภาพการจราจรทุกเช้าต้องวิ่งสแกนนิ้วให้ทันเวลาเข้างานก็ตามที แต่ในเมื่อตำแหน่งงานส่วนใหญ่ยังไม่สามารถปลดล็อกข้อจำกัดเหล่านี้ได้ทั้งหมด

ปัจจุบัน เราจึงเริ่มเห็นเทรนด์การทำงานนอกออฟฟิศมากขึ้น บริการ Co-Working Space ก็มีจำนวนมากขึ้นและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลายๆ องค์กรโดยเฉพาะบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเทคโนโลยีเริ่มเปิดกว้างให้พนักงานไม่ต้องนั่งทำงานประจำโต๊ะทำงานหรือใช้คอมพิวเตอร์อยู่ภายในสำนักงานเพียงอย่างเดียว ปรับสู่เทรนด์ Smart Office ในสำนักงานไม่ได้มีแค่โต๊ะและบรรยากาศห้องสี่เหลี่ยม แต่ยังมีมุมพักผ่อน ความบันเทิง หรือแม้แต่ห้องคุยโทรศัพท์ ห้องงีบระหว่างวัน พร้อมกับสัญญาณไวไฟที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมสำนักงาน ไม่ใช่แค่ตกแต่งสวยงามเป็น Modern Office เท่านั้น

แถมเรื่องนี้ ไม่ใช่เทรนด์ของวัยทำงานในไทยเท่านั้น ทั่วโลกก็เป็นทิศทางเดียวกัน เพราะผลสำรวจของ IWG ก็เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับทัศนคติและภาวะการทำงานที่ยืดหยุ่น ว่า “กว่า 70% ทำงานจากสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ออฟฟิศ” เรื่องนี้ IWG ในฐานะบริษัทแม่ของผู้ให้บริการพื้นที่สำนักงานอย่าง Regus และ Spaces ได้เปิดเผยผลสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติต่อการทำงานที่ยืดหยุ่นในยุคปัจจุบัน โดยสำรวจจากนักธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมรวมกว่า 18,000 คน จาก 96 บริษัท

Flexible working 01

คนทำงานทั่วโลกราว 2 ใน 3 คน มักทำงานนอกสถานที่ทุกสัปดาห์ และ 50% ของกลุ่มคนที่ทำงานนอกสถานที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของสัปดาห์ ยังมองว่าถึงเวลาแล้วที่องค์กรจะต้องหันมาประเมินความคุ้มค่าของอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่

ทุกสัปดาห์จะมีพนักงานกว่า 70% ที่ต้องทำงานจากนอกสถานที่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ขณะที่ 53% ทำงานจากนอกสถานที่เป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของสัปดาห์หรือมากกว่านั้น และมี 11% ที่ต้องทำงานจากที่อื่นนอกเหนือจากออฟฟิศมากถึง 5 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีทำงานยืดหยุ่น กลายเป็นสวัสดิการที่พนักงานต้องการ!

ผลสำรวจของ IWG ยังพบว่าธุรกิจเลือกใช้วิธีการทำงานที่ยืดหยุ่นได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการมอบสวัสดิการแก่พนักงาน โดยสามารถสร้างการเติบโตหลายด้าน อาทิ การเติบโตทางธุรกิจ, ความสามารถในการแข่งขัน, ประสิทธิภาพในการทำงาน, การดึงดูดและรักษาพนักงาน, เพิ่มผลกำไร เป็นต้น

การเติบโตทางธุรกิจ อยู่ที่ 89% เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่มีสัดส่วน 67%

ความสามารถในการแข่งขัน อยู่ที่ 87% เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ที่มีสัดส่วน 59%

ประสิทธิภาพในการทำงาน อยู่ที่ 82% เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ที่มีสัดส่วน 75%

การดึงดูดและรักษาพนักงาน อยู่ที่ 80% เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่มีสัดส่วน 64%

ไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ เพราะการทำงานที่ยืดหยุ่นไม่เพียงแต่ช่วยลดเวลาการทำงาน แต่ยังช่วยพัฒนาประสิทธิภาพการทำงาน รักษาพนักงาน สร้างความพึงพอใจในอาชีพ มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ทั้งยังส่งผลที่ดีต่อกลยุทธ์ด้านการเงินที่ให้ประโยชน์คุ้มค่าต่อธุรกิจ โดยผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 91% ระบุว่าสถานที่ทำงานแบบยืดหยุ่นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้งานได้มากยิ่งขึ้นแม้ในขณะที่ต้องเดินทาง

shutterstock_735397303

ทุกคนมีความต้องการแบบ on-demand

ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าการทำงานที่ยืดหยุ่นและการใช้พื้นที่การทำงานร่วมกันไม่จำกัดอยู่เพียงกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ เรื่องนี้ เอียน ฮอลเลทท์ กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายแบรนด์และการร่วมทุนทั่วโลก แสดงความเห็นว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เราสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้นความท้าทายทางธุรกิจจึงอยู่ที่การปรับตัวให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ องค์กรจะต้องตระหนักถึงประโยชน์ของการทำงานที่มีความยืดหยุ่น การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ความพึงพอในในอาชีพ และผลการดําเนินงานทางธุรกิจ

ส่วน มาร์ค ดิกซัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ ผู้ก่อตั้ง IWG กล่าวว่า ผู้คนจากเมืองซีแอตเทิลถึงสิงคโปร์ หรือแม้แต่ลอนดอนจนถึงลาโกส ต่างไม่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศอีกต่อไป ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เราได้ก้าวสู่ยุคการทำงานนอกสถานที่ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของพื้นที่การทำงานในระดับโลก เพราะกลุ่มธุรกิจเริ่มพิจารณาการเปลี่ยนแปลงนี้ที่ส่งผลถึงอสังหาริมทรัพย์ของธุรกิจ เรียกว่าการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและโลกดิจิทัล นำไปสู่การเติบโตของบริการในรูปแบบ on-demand บริษัทได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่มคนทำงานในรูปแบบดังกล่าว โดยเฉพาะระดับงานตำแหน่งงานอาวุโสดูแลงานต่างๆ อาทิ การจัดการความเสี่ยง การพัฒนาธุรกิจ ทรัพยากรบุคคล การตลาดและกลยุทธ์

 


  • 62
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน