“องค์กรลีน” ต้องลดคน! “บีอีซี เวิลด์” เปิดโครงการ “สมัครใจลาออก” ให้แจ้งความจำนงค์สิ้น ก.พ.

  • 5.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

ch3

เมื่อปลายเดือนมกราคม “อริยะ พนมยงค์” บอสใหญ่แห่ง “บีอีซี เวิลด์” เพิ่งออกมาประกาศว่าจะทำให้… ช่อง 3 กลับมามีกำไรอีกครั้งภายในปีนี้ ท่ามกลางพฤติกรรมการรับชมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้องค์กรต้องพยายามปรับตัวและสรรหากลยุทธ์ใหม่ ๆ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจอีกครั้ง

ท่ามกลางวิกฤตธุรกิจเช่นนี้ ทางเลือกที่ “บีอีซี เวิลด์” ประกาศล่าสุด คือ “โครงการสมัครใจลาออก” พร้อมเหตุผลว่า… “บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องลดขนาดองค์กร”

เรื่องนี้ คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.บีอีซี เวิลด์ ได้ชี้แจงต่อพนักงานว่า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชมในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งกลยุทธ์ของช่อง 3 จะครอบคลุมด้านคอนเทนต์ ที่จะมีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับผู้ชม โดยเฉพาะการปรับคอนเทนต์ในช่วงไพรม์ไทม์ที่เริ่มชิงคนดูตั้งแต่เวลา18.00 – 22.30 น. กลยุทธ์ต่อมาคือการเปิดตัว CH3+ (ซีเอชสามพลัส) ออนไลน์แพลตฟอร์มโฉมใหม่ ที่จะเป็นตัวเชื่อมทีวีและออนไลน์เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ D2C หรือ Direct to Consumers ทำให้เจ้าของสินค้าทำได้มากกว่าการโฆษณาเพื่อการจดจำเท่านั้น แต่จะสามารถเพิ่มยอดขายและจำนวนลูกค้าได้ทันทีที่รับชมอีกด้วย และรวมถึงกลยุทธ์การขายคอนเทนต์ของช่อง 3 ไปยังต่างประเทศ ซึ่งการทำกลยุทธ์ทั้งหมดนี้ทำให้ช่อง 3 ต้องมีการปรับการทำงานขององค์กรให้มีความคล่องตัว ลดการทับซ้อนในการทำงาน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

“เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันดังที่กล่าวไว้ในสภาวะที่เม็ดเงินโฆษณามีการหดตัวอย่างต่อเนื่องและส่งผลต่อรายได้ของบริษัทให้ลดลงตาม บริษัทจึงมีความจำเป็นที่จะต้องลดขนาดขององค์กรลง ดังนั้นบริษัทจึงได้แจ้งต่อพนักงานถึงโครงการสมัครใจลาออก โดยจะมีการเปิดโครงการในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เพื่อให้พนักงานที่สนใจได้แสดงความจำนงค์ ซึ่งโครงการนี้ได้จะขึ้นอยู่กับความสมัครใจของพนักงานอย่างแท้จริง”

คุณอริยะ ยังกล่าวอีกว่า การดำเนินงานตามกลยุทธ์ที่กล่าวมา รวมถึงการปรับโครงสร้างและลดขนาดขององค์กรในครั้งนี้จะทำให้ บมจ.บีอีซี เวิลด์ สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างคล่องตัว กลับมาทำกำไร และเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับ “โครงการสมัครใจลาออก” มีเพียงการเปิดให้พนักงานที่สนใจ “ลงชื่อแสดงความจำนงค์” ซึ่งคาดว่าจะมีการพิจารณารายชื่อพนักงานที่สมัครใจอีกครั้งโดยคณะกรรมการบริษัท และจะประกาศรายชื่อในช่วงเดือนมีนาคม ส่วน “เงินชดเชย” สำหรับผู้ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการฯ ก็ยังไม่มีรายละเอียดออกมาเช่นกัน เชื่อว่าอาจมีการเปิดเผยพร้อมกับรายชื่อพนักงานที่ได้สิทธิ์เข้าโครงการดังกล่าว โดยครั้งนี้ ก็ไม่ใช่ครั้งแรกในการปรับลดพนักงานของ บมจ.บีอีซี เวิลด์


  • 5.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน