ลูกค้ากระทบ ธนาคารก็กระเทือน! SCB จับภาคธุรกิจ Reskill สู่ออนไลน์ ปั้นเว็บ “ชอบ ดีล” ฟื้นอีโคซิสเต็มส์ท่องเที่ยว

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

scb-shop-deal

แน่นอนว่า COVID-19 ส่งผลกระทบเป็นห่วงโซ่ถึงทุกธุรกิจ แต่อุตสาหกรรมที่ “เปราะบาง” อย่าง “การท่องเที่ยว” กลายเป็นธุรกิจที่หลายฝ่ายห่วงใยและเร่งออกมาตรการฟื้นฟู เนื่องจากได้รับผลกระทบโดยตรงและรุนแรง ทาง “ธนาคารไทยพาณิชย์” (SCB) จึงได้จัดแถลงข่าวออนไลน์ ถึงความร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ในการฟื้นฟูกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทย

“เดือนมกราคม เรามีนักท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคนที่ยังสามารถเดินทางเข้ามาได้ แต่ในเดือนต่อ ๆ มา จำนวนนักท่องเที่ยวก็ลดลงเหลือ 2 ล้านคน 8 แสนคน และปัจจุบันที่มีอยู่หลักพันคน จากมาตรการล็อกดาวน์ทั้งส่วนของต่างประเทศและในไทย”

SCB SHOP DEAL 01

คุณรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว ททท. กล่าว และอธิบายด้วยว่า… ททท. อยากให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อม เพื่อรับมือสถานการณ์หลังปลดล็อกมาตรการดังกล่าวแล้ว ด้วย 3 แนวทางความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้ประชาชนออกมาท่องเที่ยวโดยเริ่มต้นจากภายในประเทศ ได้แก่ เรื่องสถานที่ การอบรมพนักงาน และพร้อมรับผู้บริโภค เพราะเชื่อว่าสถานการณ์ Work From Home เป็นเวลานานส่งผลให้ผู้คนเกิดความเครียด ประกอบกับยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้ ทั้งจากความไม่มั่นใจต่อสถานการณ์และมีหลายประเทศถูกยกเลิกฟรีวีซ่า จึงกลายเป็นโอกาสของการท่องเที่ยวภายในประเทศ สอดคล้องกับแนวโน้มที่คาดการณ์ว่าตลาดระยะสั้นของการท่องเที่ยว กลุ่มประเทศในเอเชียและอาเซียนจะเป็นกลุ่มแรกที่ฟื้นตัวได้รวดเร็วที่สุด

เช่นเดียวกับ คุณชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธาน สทท. ซึ่งกล่าวว่า สมาชิก สทท. ก็ได้รับผลกระทบทุกฝ่ายเนื่องจากไม่ทันได้ตั้งรับเหตุการณ์ดังกล่าว เคยมีการคาดการณ์ว่าสถานการณ์อาจดีขึ้นได้ในมิถุนายน – กรกฎาคมนี้ แต่ตอนนี้คิดว่าไม่ทันแล้ว ทั้งยังอาจต้องใช้เวลาในการทำตลาดและสร้างความเชื่อมั่นอีกหลายเดือน อาจทำให้สถานการณ์การท่องเที่ยวถูกลากยาวไปถึงช่วงสิ้นปี 2563

SCB SHOP DEAL 02

“จากเดิม ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทย 40 ล้านคนต่อปี สร้างเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 2 ล้านล้านบาท ซึ่งสิ่งที่เราควรผลักดันในตอนนี้ คือเปลี่ยนให้คนไทยหันมาเที่ยวในประเทศ เพราะแต่ละปีคนไทยเที่ยวต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน ตอนนี้หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนต้องหันมาศึกษาดูงาน สัมมนา ในประเทศกันก่อน แต่หากสามารถสร้างโอกาสได้ตามนั้นแล้วสิ่งสำคัญก็คือผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งหมด ที่ต้องปรับตัวและเรียนรู้อย่างรวดเร็วว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง พนักงานต้องเข้าใจว่าการให้บริการในอนาคตจะต้องปรับหรือเปลี่ยนไปอย่างไร ไม่เช่นนั้นก็จะเสียโอกาส”

ผู้ประกอบการกระทบ ธนาคารกระเทือน!

เรื่องนี้ คุณอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ SCB เล่าว่า ท่ามกลางสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน แน่นอนว่ารวมถึงลูกค้าของ SCB โดยเฉพาะภาคเอสเอ็มอี ทำให้บริษัทต้องออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้า ใน 3 ขั้นตอน ได้แก่ การแบ่งเบาภาระหนี้ การช่วยลดต้นทุนด้วยการเปิดคอร์สออนไลน์ให้คำแนะนำผู้ประกอบการ และแผนฟื้นฟูธุรกิจด้วยการสนับสนุนให้มีรายได้เพิ่ม

SCB SHOP DEAL 03

ล่าสุด SCB ใช้ความพร้อมทางเทคโนโลยีของกลุ่ม SCB 10X พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ “SCB SHOP DEAL” (เอสซีบี ชอบ ดีล) ภายใต้ความร่วมมือกับ ททท. และ สทท. โดยใช้ระยะเวลา 3 สัปดาห์ในการพัฒนา เพื่อเป็นโครงการฟรีในการช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง

ส่วน คุณอารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด และผู้จัดการใหญ่ SCB อธิบายว่า วัตถุประสงค์ของ SCB 10X คือการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาสร้างประโยชน์ เป็นบริการใหม่หรือช่วยเหลือลูกค้าและสังคม จึงเกิดเป็น www.scbshopdeal.com เพื่อเชื่อมโยงผู้ประกอบการภาคการท่องเที่ยวและผู้บริโภคเข้าด้วยกัน สามารถนำเสนอดีลสินค้าและบริการด้วยส่วนลดสูงสุด 60% ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ซึ่งพร้อมทดลองให้บริการตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรก โดยมุ่งหวังให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างรายได้ท่ามกลางสถานการณ์ Social Distancing แม้จะเป็นการขายและให้บริการในราคาที่ลดลงจากช่วงสถานการณ์ปกติก็ตาม ซึ่ง SCB 10X เปิดให้บริการโดยไม่ได้คิดค่าดำเนินการหรือค่าธรรมเนียมให้บริการ

SCB SHOP DEAL 04

Reskill ผู้ประกอบการสู่ออนไลน์

สำหรับเว็บไซต์ SCB SHOP DEAL เปิดให้ผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้า SCB รวมถึงเครือข่าย ททท. และสมาชิก สทท. เปิดเสนอดีลพิเศษให้แก่ผู้บริโภคผ่านช่องทางดังกล่าว ซึ่งคาดว่าภายในเดือนมิถุนายน จะมีผู้ประกอบการขายดีลไม่ต่ำกว่า 200 ราย และสามารถสร้างยอดขายได้ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

ส่วนดีลที่พร้อมให้บริการในขณะนี้ ได้แก่ โรงแรม สปา ค้าปลีก ร้านอาหาร และช่วยภัย COVID ส่วนรูปแบบการชำระเงิน ขณะนี้ผู้บริโภคสามารถชำระผ่านแอป SCB Easy และ QR Code ซึ่งจ่ายผ่านแอปได้ทุกธนาคาร คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมจะสามารถเลือกชำระผ่านบัตรเครดิตได้ด้วย


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน