ข้อมูลและข่าวสารในบริษัทมีค่าแค่ไหน? ในยุค AI

  • 437
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะประสิทธิภาพของ AI ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เราป้อนให้ “ข้อมูล” จึงกลายเป็นปัจจัยกำหนดว่า AI ที่บริษัทหรือองค์กรใช้นั้นมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ฉะนั้นลองคิดดูว่าถ้าเราป้อนข้อมูลที่เราสามารถหาได้ทั่วไปตามอินเตอร์เน็ตหรือข้อมูลสาธารณะ AI ของเราทำนายผลลัพธ์หรือประมวลผลได้ไม่เก่งไปกว่า AI ของคู่แข่งเท่าไหร่

ฉะนั้นอย่างที่ถามไปตามหัวข้อ “ข้อมูลและข่าวสารในบริษัทของเรานั้นมีค่าแค่ไหน?” เพราะไม่ใช่ข้อมูลที่เรารวบรวมได้มีค่าเท่ากันไปเสียหมด ข้อมูลบางอย่างอาจจะหาได้ทั่วๆไป หรือล้าหลังจนทำให้ AI ไม่สามารถทำนายผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงเลยก็ได้

ข้อมูลที่ธุรกิจของเรามีเป็นแบบไหน?

ถ้าเป็นข้อมูลที่ใช้เพื่อให้ AI หรือ Machine Learning เรียนรู้และทำนายผลลัพธ์ออกมา เราจะเรียกข้อมูลพวกนี้ว่าเป็น Training Data ข้อมูลพวกนี้เป็นข้อมูลที่บริษัทใช้เวลาเก็บรวมรวมมาเรื่อยๆ เป็นข้อมูลที่ใช้ป้อนเข้า AI และทำนายผลลัพธ์จริง

แต่เมื่อข้อมูลพวกนี้ป้อน ใช้งานและทำนายผลลัพธ์ออกมาแล้ว ข้อมูลที่สั่งสมมาเป็นปีพวกนี้จะมีค่าน้อยลงเรื่อยๆ นั่นเพราะ Training Data มักจะเป็นข้อมูลที่ใครๆเขาก็มีกัน แม้แต่คู่แข่งของบริษัท ทำให้ความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจก็จะลดลงต่อให้เรามี AI ก็ตาม นี่ยังไม่คิดถึงความแม่นยำในการทำนายผลลัพธ์เช่นเรื่องของยอดขาย กำไร ฯลฯ อีก ข้อมูลแบบ Training Data จะยังมีค่าอยู่ถ้ามันช่วยเพิ่มยอดขายมากขึ้นเรื่อยๆ

 

บริษัทควรเก็บข้อมูลแบบ Operating Data ด้วย

Operating Data คือข้อมูลที่ช่วยให้ AI เรียนรู้ข้อมูลด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้องให้มีใครไปป้อนข้อมูลให้มัน ข้อมูลแบบ Operating Data เป็นข้อมูลใหม่ๆที่บริษัทเก็บทุกๆวันจากธุรกรรมต่างๆ ข้อมูลพวกนี้มีค่ามากสำหรับ AI เพราะจะได้ทำนายรายได้และกำไรได้สมจริงมากกว่าข้อมูลในอดีตที่เก็บมานาน

ที่สำคัญ มันเป็นข้อมูลที่สด ใหม่ บริษัทเราเป็นบริษัทเดียวที่เก็บข้อมูลจากธุรกรรมที่เราทำได้ คุณค่าของข้อมูลก็มีมากตาม ทำให้ AI ของบริษัทได้เปรียบกว่าคู่แข่งที่ใช้ข้อมูลแบบ Training Data เพียงอย่างเดียว คือ ใช้ข้อมูลที่ใครๆเขาก็มีกัน

ฉะนั้นเราจะเห็นว่าพวกธุรกิจเกิดใหม่ จะได้เสียเปรียบองค์กรใหญ่ๆอย่างหนึ่งตรงที่เป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่ม ต้องพึ่งพาข้อมูลแบบ Operating Data ถึงจะทำนายผลลัพธ์ทางธุรกิจได้ ต่างจากองค์กรใหญ่ที่ธุรกรรมในแต่ละวันมีเยอะ และสั่งสมมานาน คือมีทั้ง Operating Data และ Training Data ให้ AI เรียนรู้ข้อมูล และทำนายผลลัพธ์ที่ทันเหตุการณ์ได้

 

แหล่งอ้างอิง Is your company’s data actually valuable in the AI era? โดย Ajay Agrawal, Joshua Gan และ Avi Goldfarb จาก Artificial Intelligence: Harvard Business Review


  • 437
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th