[opinion] 10 เหตุผลที่คุณไม่ควรแอดเฟซพวกลูกๆ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

MotherDaughterArguingLaptop650

ธรรมชาติของเด็กๆ เป็นพวกที่ชอบลองของใหม่และติดต่อกับเพื่อนอยู่แล้ว ดังนั้นโซเชียลเนตเวิร์ตจึงเป็นโลกใบใหม่ที่พวกเขาต้องเข้าไปลิ้มลองอย่างแน่นอน แม้ในฐานะพ่อแม่คุณจะรู้สึกว่าต้องตรวจสอบเข้าโซเชียลมีเดียนี้ว่าเหมาะกับลูกๆ ฉันหรือเปล่า แต่สุดท้ายแล้วคุณจะพบว่านั้นเป็นไอเดียที่ไม่เวิร์คเท่าไหร่ มาดูเหตุผลทั้ง 10 ข้อกันดีกว่าครับ

1. โพสต์ของเด็กๆ จะทำให้คุณรำคาญ

หากคุณคิดว่าพวกเด็กๆ คงไม่ได้สนใจอะไรมากมายหรอก รอจนกว่าฟีตของพวกเขาจะถล่มหน้าวอลล์ของคุณดีกว่าแล้วคุณจะรู้ว่าเวลาเด็กๆ คิดว่าพวกเขาอยู่ “ตามลำพัง” กับพวกเพื่อนๆ คุณเธอเม้าท์กันสนั่น

2. คอมเมนต์ของคุณก็จะทำให้พวกเขารำคาญ

อย่าลืมว่าเจ้าของโพสต์มีอำนาจเต็มที่ในการไลค์ ฟีตแบค หรือแม้แต่ลบความเห็นของคุณออกไป ดังนั้นไม่เป็นการดีแน่หากคุณจะไปเปิดศึกครอบครัวให้เพื่อนๆ ของลูกเห็นบนโลกโซเชียลเนตเวิร์กเพราะสุดท้ายแล้วคนที่ชนะจะเป็นพวกลูก พวกเขารู้ดีในเรื่องที่พวกเขาโพสต์และคุณจะเป็นฝ่ายถูกตอกกลับว่าไม่รู้อะไรซะเลย

3. พวกเขาจะทำให้คุณอาย

ยอมรับเถอะว่าบางครั้งคุณก็ไม่อยากรู้หรอกว่าลูกๆ ทำอะไรบ้าง เพราะด้วยประสบการณ์ชีวิตที่ยังน้อย รสนิยมในการฟังเพลง การถกเรื่องการเมือง หรือแม้แต่ความสนใจในเพศตรงข้าม (หรือเพศเดียวกัน) ยังเป็นไปอย่างมุทะลุและตื้นเขิน นั้นทำให้คุณกังวลและสับสนเกินเหตุทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงพวกเขาก็แค่คะนองปากไปงั้นๆ

4. คุณจะทำให้พวกเขาอาย

เมื่อทุกอย่างที่คุณพูดเหมือนหลุดมาจากโลกยุคดึกดำบรรพ์

5. และคุณจะทำให้ตัวเองอาย

มันน่าอายแค่ไหนที่ต้องประกาศให้โลกรู้ว่า “ฉันเป็นพวกตกยุค” ผ่านความเห็นที่คุณจะเขียนกับเด็กๆ สิ่งที่คุณทำได้ดีที่สุดก็เป็นการ “ก็อปปี้” ประโยคและความคิดของเด็กๆ และเพื่อนๆ ของพวกเขา ซึ่งคุณคงไม่อยากทำหรอก

6. ควรให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว

การสอนเด็กๆ ให้เคารพความเป็นส่วนตัวต้องเริ่มจากการแสดงให้ดูก่อน

7. ความไว้วางใจก็ด้วย

การตามดูพวกเขาบนโซเชียลมีเดียแสดงออกถึงความไม่ไว้ใจและไม่เชื่อว่าพวกเขาดูแลตัวเองได้ เลิกซะดีกว่า

8. เลือกสนามต่อสู้ที่คุณจะชนะอย่างชาญฉลาด

โลกออนไลน์เป็นโลกที่คุณไม่มีวันตามเด็กๆ ที่เกิดมาพร้อมกับมันทัน พวกเขามีเทคนิค มีเพื่อน และมีความรู้ตามกระแสที่คุณไม่วันเถียงพวกเขาชนะ โต๊ะอาหารยามเย็นต่างหากคือสมรภูมิที่คุณคู่ควร บอกให้พวกเขาตักข้าว จิ้มไส้กรอกให้สักชิ้น รอให้นั่งสบายๆ จนตายใจ จากนั้นก็เริ่มยิงคำถามเกี่ยวกับการเรียนวันนี้ได้เลย!

9. อย่าให้โซเชียลมีเดียมารบกวนคุณ

คุณอาจติดโซเชียลมีเดียทั้งๆ ที่บอกให้พวกเด็กๆ อย่าเล่นมันมาก นอกจากนี้โซเชียลมีเดียยังอาจส่งผลกระทบต่องานทั้งการงานและงานบ้านของคุณ ดังนั้นอย่าเสียเวลาไปตามจับพวกเด็กๆ บนอินเตอร์เนตเพิ่มอีกเลย

10. เป็นสถานที่คุณมีสิทธิถูก “ถอนหงอก” สูงมาก

คนทุกเจเนอเรชั่นมักจะคิดว่าตัวเองฉลาดว่าพ่อแม่ของพวกเขา โดยเฉพาะกับคนรุ่นปู่ย่าในปัจจุบันเนื่องจากคนรุ่นดังกล่าวมีความมั่นใจในตัวเองสูงเพราะต้องผ่านความลำบากและบุกเบิกธุรกิจมาเยอะ พวกเขาจึงคิดว่าโลกโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องง่ายๆ ที่หากพวกเขาพยายามก็จะใช้มันได้ดีกว่าเด็กๆ หารู้ไม่ว่าเด็กๆ กำลังแอบหัวเราะคุณลับหลังเมื่อคุณไม่รู้ว่าการส่งข้อความกับการพิมพ์แชตบน Facebook มันก็ไปโผล่ทีเดียวกันนั้นแหละ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง