รู้จัก “360 Innovative” ดิจิทัล เอเจนซี่ไทย ผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ดัง ในแบบ 360 องศา

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

1

อย่างที่ทราบดีว่าประเทศไทยมีเอเจนซี่ระดับเน็ตเวิร์คใหญ่ๆ จากต่างประเทศมากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นบิ๊กเนมในวงการที่เราต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี และหากพูดถึงเอเจนซี่ของไทยที่ก่อตั้งโดยคนไทยเองนั้นก็มีมากมาย ทั้งเล็กและใหญ่คละเคล้ากันไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ 360 Innovative”

360 Innovative”เอเจนซี่สัญชาติไทยที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการกว่า 10 ปี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญใหญ่ ของแบรนด์ชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Carlsberg กับแคมเปญ Carlsberg Real Fans Quiz Facebook แอพพลิเคชั่น เกมส์ Carlsberg Pinball , Carlsberg Feeling App การจัดทำเว็บไซต์ให้กับ Toyota ในชื่อ The Style by Toyota หรือการทำปฏิทินบนมือถือให้กับ LEO Sexy E-Calendar 2015 แคมเปญบนเฟซบุ๊กให้กับ Snickers รวมทั้ง Viral Clip

2

และนอกจากที่กล่าวไป ยังมีแบรนด์ดังอีกมากมายที่ไว้วางใจให้ 360 Innovative เป็นผู้ดูแลและสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ให้ เช่น แม็คโดนัลส์, ลีวายส์, ซัมซุง, ปตท., เอไอเอส, นกแอร์, อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ฯลฯ

3

ด้วยระยะเวลา 7-8 ปี ที่เอเจนซี่แห่งนี้ได้สร้างผลงานดีๆ ออกมาให้เราเห็นมากมาย แถมยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญใหญ่ๆ ระดับประเทศอย่าง Bike for MOM” และBike for DAD” ซึ่งได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์และระบบลงทะเบียนของทั้งสองกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง

และด้วยผลงานที่ไม่ธรรมดาอย่างนี้ ยิ่งทำให้Marketing Oops! อยากจะรู้จักมากขึ้นในฐานะดิจิทัล เอเจนซี่ ของไทยอย่าง 360 Innovative” ว่า มีแนวคิดในการทำงานอย่างไร ความสร้างสรรค์จะผสมผสานกับเทคโนโลยีให้ออกมาเป็นผลงานที่เจ๋งๆ ได้อย่างไร ดังนั้น ลองมาทำความรู้จัก “360 Innovative” ให้รอบด้านแบบ 360 องศากันค่ะ

Marketing Oops! เราได้รับเกียรติจาก “คุณนัครินทร์ ประทีปเมืองกรรมการผู้จัดการ 360 Innovative co.,ltd. มาร่วมพูดคุยและทำให้เรารู้จักความเป็น 360 Innovative มากขึ้น

ที่มาที่ไปก่อนจะมาเป็น 360 Innovative ในวันนี้

ในอดีตตนเคยทำงานและเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งDigital Agency ใหญ่แห่งหนึ่งมาก่อน ซึ่งตอนนั้นดูแลในส่วนของ Creative & Production ทำอยู่ประมาณ 8 ปี แรกๆ เราก็สนุกกับงานมาก เพราะเราทำด้วยความรักในสายงานนี้ แต่พอสักพักเรารู้สึกว่าไม่ใช่แนวทางที่เราเคยหลงรักอีกต่อไป

“ผมเป็นคนชอบคิด ชอบค้นหา ชอบปรับประยุกต์ เอาความคิดสร้างสรรค์มาผสมกับเทคโนโลยี เพื่อสร้าง Innovation ใหม่ๆ ให้กับวงการ มันสนุกและท้าทายมากๆ ในยุคนั้น แต่พอเวลาผ่านไปเมื่อบริษัทเริ่มใหญ่ขึ้น ทิศทางในการทำงานก็เริ่มเน้นด้านธุรกิจมากขึ้น มีความเป็น Media Agency มากกว่าเดิม ทำให้โอกาสที่เราจะได้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ เช่นเคยน้อยลง ความสนุกในอาชีพ ณ จุดนั้นมันหายไป ถึงจุดนี้แล้วผมคิดว่า ถ้าผมไม่ออกจากจุดที่ผมยืนอยู่ ณ เวลานั้น ผมคงโดนกลืนไปด้วย”

ดังนั้น ในปี 2008 เลยถือโอกาสนี้ออกมาก่อตั้งบริษัท 360 Innovative กับเพื่อนอีก 3 คน เพื่อที่จะต่อยอดอุดมการณ์ของตัวเอง คือ ทำในสิ่งที่เรารักและสนุกกับมัน

เริ่มต้นจาก Production House ก่อนก้าวสู่ Creative Digital Agency

แรกเริ่มเราเป็น Production House ให้กับ Agency ต่างๆ ทำงานอยู่เบื้องหลังซะส่วนใหญ่ พอเวลาเริ่มผ่านไป 2-3 ปี Brand ต่างๆ เริ่มรู้จักเรามากขึ้น เริ่มมาใช้บริการเราโดยตรงมากขึ้น จากที่เราเป็นแค่ Production House ธรรมดาๆ ลูกค้าก็ขอให้รับเป็น Digital Agency ดูแลทั้งหมดให้ ซึ่งไม่ใช่แค่เจ้าเดียว แต่หลาย Brand หลายเจ้าที่เริ่มขอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“อาจจะด้วยเพราะลูกค้าเขาเชื่อมั่นในศักยภาพของทีมงานเรา ทั้งความรับผิดชอบที่เราไม่เคยทิ้งงาน ส่งงานตรงต่อเวลา และด้วยคุณภาพงานที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ตั้งแต่นั้นมาเราก็กลายเป็น Creative Digital Agency อย่างเต็มตัว”

ผลงานในอดีตที่ชอบและภาคภูมิใจ

โดยส่วนตัวชอบงานทุกงานที่เราทำไปเพราะแต่ละงานจะมีความโดดเด่นเฉพาะตัวในแต่ละแบรนด์ เพราะเรายึดหลักการทำงานที่เน้นความเข้าใจในตัวแบรนด์หรือสินค้านั้นๆ เป็นสำคัญ แต่ที่ประทับใจไม่ลืมก็คืองาน “3M Run for the King วิ่งเพื่อพ่อออนไลน์”

แคมเปญนี้เป็นกิจกรรม CSR ที่ทำในรูปแบบ Social Game คือชวนเพื่อนมาวิ่งมาราธอนออนไลน์กัน มีกิมมิคอยู่ตรงที่สามารถโชว์ Landmark และโครงการในพระราชดำริต่างๆ ซึ่งเป็นการให้ความรู้แก่ผู้เล่นด้วย ปรากฏว่ามีคนมาร่วมเล่นจำนวนมาก แถมแบรนด์เองก็ยังชอบและถูกใจอีกด้วย ซึ่งเราได้รับความไว้วางใจให้ทำงานนี้ต่อเนื่องกันถึง 3 ปีด้วยกัน

5

ที่สำคัญคือหลังจบกิจกรรมบรรดา ผู้เล่นที่เข้าร่วมก็ยังต่อยอดความสัมพันธ์กันเองอีก คือมีการสร้าง Facebook group สร้างกระทู้คุยกันใน Pantip กลายเป็นกระแสขยายในวงกว้างมากกว่าเดิม เกิด Viral ในหมู่นักวิ่งให้ได้มาทำความรู้จักแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นกัน แถมยังมีการจัดกิจกรรมการวิ่งจริงๆ เกิดขึ้นก็จากกิจกรรมที่เราสร้างขึ้น ซึ่งทำให้เห็นชัดเลยว่าโลกออนไลน์และโลกออฟไลน์สามารถมาพบกันได้ ดังนั้น ผลงานชิ้นนี้จึงทำให้เราภาคภูมิใจมาก

ที่เซอร์ไพรส์ไปกว่านั้นคือ มีคู่รักพบรักกันและแต่งงานกันจากกิจกรรมวิ่งออนไลน์นี้ด้วย แล้วเขาก็มาโพสต์ภาพงานแต่งงานพร้อมกับบอกว่าขอบคุณกิจกรรม “3M Run for the King” ที่ช่วยทำให้พวกเขาพบกับรักแท้ และนำมาซึ่งวันดีๆ ของพวกเขามันสุดยอดจริงๆ ครับ”

กับการได้รับเกียรติให้ดูแลงานช้างอย่าง “Bike for MOM” และ “Bike for DAD”

เริ่มแรกทางบริษัทได้รับเชิญจากสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) ให้มาช่วยงาน ซึ่งในทีแรกเราก็ยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเป็นงานอะไร กระทั่งรู้ว่าเป็นงานกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ Bike For MOM ปั่นเพื่อแม่” โดยมอบหมายให้เราเป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์และระบบลงทะเบียนปั่นจักรยาน ระยะเวลาดำเนินงานกระชั้นมากเพียงแค่ 2 สัปดาห์ แต่พวกเราก็ทำกันอย่างสุดความสามารถ และด้วยความที่เป็นงานระดับประเทศ รวมทั้งได้มีโอกาสทำงานถวายแด่สถาบันที่รักยิ่งของคนไทยแล้ว เราจะต้องทำอย่างละเอียดและรอบคอบที่สุด ความผิดพลาดจะมีไม่ได้เลย

“จนกระทั่งผลงานออกมาและเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และก็ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่ต่อในการดูแลงาน “Bike For DAD ปั่นเพื่อพ่อ” ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างสูงที่สุดสำหรับบริษัทของเราและตัวผมเองครับ”

4

360 innovative บริการในรูปแบบ Full Service DigitalAgency

อย่างที่ยกตัวอย่างไป 2-3 งานจะเห็นว่าเราอาจจะเน้นในด้านดิจิทัลเสียส่วนมากก็จริง แต่ก็ถือว่าบริษัทของเราเป็น Full Service Digital Agency จึงเน้นไปที่การประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์มาผสมผสานเทคโนโลยี ในการใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของลูกค้า เพื่อตอบโจทย์สินค้าหรือแบรนด์นั้นๆ มากกว่า ดังนั้น จึงสามารถแตกย่อยบริการอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าออกไปได้อีก ดังนี้

1.) Digital Strategy & Consultancy ให้บริการเป็นที่ปรึกษา วางกลยุทธ์ รับโจทย์ วิเคราะห์โจทย์ของสินค้าหรือแบรนด์

2.) Digital Marketing ให้บริการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด ช่องทางการสื่อสาร เพื่อให้ตรงกับโจทย์และกลุ่มเป้าหมาย

3.) Creative & Design ให้บริการคิดไอเดียต่างๆ ที่ตรงกับโจทย์ของลูกค้า รวมไปถึง CI, Brand Character ที่ต้องสื่อสารได้ชัดเจน

4.) Media & Measurement ให้บริการวางแผนการวางสื่อโฆษณาและการประเมินผลจากการลงสื่อโฆษณา

5.) Social Media & Monitoring ให้บริการดูแล Social Media ต่างๆ รวมไปถึงการตรวจสอบและวัดผลจาก Social Media นั้นๆ

6.) Search & Analytics ให้บริการทำ Search และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ จากการทำการค้นหา หรือจากข้อมูลส่วนอื่นๆ

7.) Production House ให้บริการผลิตงานต่างๆ ตามที่ทางทีมได้วางกลยุทธ์ ไม่ว่าจะเป็น Website, Mobile App. หรือ อื่นๆ

สำหรับลูกค้าในปัจจุบันนั้น เราก็มีหลากหลาย รายใหญ่ๆ ก็เช่น Carlsberg Beer, Whiskas & Sheba (MARS Thailand), Nestle (S-26 Momclub), SCB, โปรดักต่างๆ ใน เครือของ Boonrawd (Singha) เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าและผลงานอื่นอีกมากของเรา สามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ได้ www.360innovative.com

จุดแข็งของ 360 Innovative

จุดแข็งของทีมงานเราเองก็น่าจะเป็น การผสมผสานระหว่างความคิดสร้างสรรค์กับเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพื่อให้ตอบโจทย์และเป้าหมายของสินค้าหรือแบรนด์นั้นๆ เพื่อการสื่อสารที่ชัดเจนตรงกลุ่มเป้าหมาย เพราะเราอยู่ในวงการ Digital Agency นี้มานาน จึงมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของอุตสาหกรรมนี้ดี เข้าใจดีว่าต้องใช้อะไร ยังไง เพื่อตอบโจทย์และให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของตัวสินค้านั้นๆ หรือ แบรนด์นั้นๆ ได้อย่างไร

ทั้งนี้ เราจะมีการวางยุทธศาสตร์ทางการตลาดและวาง Creative Concept ให้ตรงกับBrand Character นั้นๆ รวมไปถึงการตอบโจทย์และวางเป้าหมายในการทำแต่ละ Campaign เพื่อที่จะทำการวัดผลและต่อยอดงานออกไปได้อีก

“ที่สำคัญคือเรามี Service Mind ที่ดี มีทีมงานที่คอยเอาใจใส่และสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า มีความเข้าใจในเนื้องานจริง สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างเป็นกันเองพร้อมกับได้งานที่มีประสิทธิภาพ เรียกว่าทำงานด้วยแล้วสบายใจนั่นเอง”

6

“เทคโนโลยี” กับวงการเอเจนซี่ไทย

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไม่ใช่ผู้บริโภคเปลี่ยนเทคโนโลยีคือเราจะเห็นทุกคนก้มหน้าเข้าหาหน้าจอสี่เหลี่ยมเล็กๆ กันหมด อย่างไรก็ตาม สำหรับคนทำงานด้านการตลาดหรือเอเจนซี่ ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เพราะเราสามารถสื่อสารได้ตรงถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารเฉพาะบุคคล (Personalization) หรือการสื่อสารแบบกลุ่ม (Mass) แต่นักการตลาดหรือ Agency เองก็ต้องมีจรรยาบรรณในอาชีพด้วย ไม่ใช่ใช้โอกาสนี้สื่อสารจากเทคโนโลยีที่มีไปแบบผิดๆ ถ้าเราสื่อสารที่สร้างสรรค์ ไม่หลอกลวงหรือมอมเมาผู้บริโภค การสื่อสารนั้นก็จะเป็นการสื่อสารที่มีคุณภาพ ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายจริงๆ จะก่อให้เกิด Brand Loyalty ต่อสินค้านั้นๆ ไปเองด้วย

ในฐานะดิจิทัล เอเจนซี่ กับการมาของเทคโนโลยี 4G ได้วางกลยุทธ์ หรือมีแนวทางในการนำมาใช้อย่างไร

ส่วนอนาคตเรื่อง 4G ที่จะเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปจากเดิม ถ้าเน็ตเร็วขึ้น คนที่จะโดดเข้ามาใช้งานย่อมมีมากขึ้น กลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์จะสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ก็ใหญ่ขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบคลิปวีดีโอ, VDO Call หรือแม้แต่การรับชมวีดีโอแบบ 360 องศาในเฟสบุ๊ก งานนี้ได้เห็นอะไรแปลกใหม่เกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งจุดนี้ทางทีม 360 innovative ก็ได้เตรียมตัวรองรับความต้องการจากลูกค้าเอาไว้แล้วเช่นกัน

เป้าหมายสำคัญคือ “ความสุข” บนความสำเร็จ

กับเป้าหมายในอนาคตของบริษัทที่วางไว้แน่นอนว่าเราอยากให้ธุรกิจเติบโตมากกว่านี้ เพราะทีมงานเราเก่งและมีศักยภาพมาก แต่นั่นคือมุมมองของการทำธุรกิจ ภาพรวมของธุรกิจที่ผู้ประกอบการทุกคนมีเป้าหมายเหมือนกันหมด

“แต่เป้าหมายของผมเองนั้นคือ อยากเป็น Agency ที่ทุกคนทำงานด้วยแล้วมีแต่ความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำงานที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า, พันธมิตร และทีมงานของเราทุกคน ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานเจ๋งๆ และมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ ดังนั้น ผมจึงให้ความสำคัญกับการทำงานแบบ Work -Life Balance มาก เพราะการทำงานให้ออกมาดีได้คนทำจะต้องมีความสุข นั่นคือสิ่งที่ผมอยากให้เป็นมากที่สุด”

มุมมองทิศทางวงการดิจิทัล เอเจนซี่ไทย ในอนาคต

ธุรกิจDigital Agency ไทยเรา ยังเติบโตไปได้อีกไกลมาก เพราะเดี๋ยวนี้ลูกค้าใช้สื่อดิจิทัลเป็นสื่อหลักอีกช่องทางหนึ่งแล้ว ไม่ใช่แค่เป็นสื่อรองเหมือนยุคแรกๆ สิ่งที่ Digital Agency ต่างๆ ของไทยเราเองที่ต้องปรับ คือ การพัฒนาความรู้และศักยภาพของทีมให้เทียบเท่าระดับสากล เพราะตอนนี้การแข่งขันไม่ใช่แค่การแข่งขันกันระหว่าง Digital Agency ของไทยด้วยกันเอง แต่เป็น Agency ข้ามชาติเริ่มเข้ามาทำการตลาดที่ไทยเรามากขึ้น

เนื่องจากประเทศเราถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มากในเอเชีย อีกทั้งการขยายตัวของดิจิทัลไทยก็ยังไม่อิ่มตัวยังสามารถขยายไปได้มากกว่านี้ สิ่งที่ Digital Agency ไทยเราต้องมองคือ โอกาสที่เราจะไปทำการตลาดที่ประเทศอื่นๆ ใน Southeast Asia  ของเราด้วย เพื่อขยายฐานตลาดเพิ่มโอกาสให้กับวงการ Digital ไทยเราให้ก้าวสู้ในระดับสากลต่อไป

ได้เห็นมุมมองและทิศทางการทำงานที่แข็งแกร่งของ 360 Innovative แล้ว ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจในการพัฒนาและการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของวงการเอเจนซี่ไทยแท้ๆ ที่มีทั้งความพร้อมและรู้จักที่จะปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่เสมอ ที่สำคัญคือ ยังจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมวงการโฆษณาของไทยเราให้ก้าวหน้าทัดเทียมกับในระดับนานาชาติต่อไปในอนาคตข้างหน้าได้ด้วย.

Source: Copyright © MarketingOops.com


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE