ร้อยล้านแล้วจ้า!! น้ำดื่มดีต่อโลก ‘JUST Water’ ของ ‘เจเดน’ ลูกชายวิล สมิธ ขึ้นแท่นสตาร์ทอัพมูลค่าทะลุร้อยล้านเหรียญ

  • 975
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครว่า เป็นแค่วัยรุ่นจะไปทำอะไรได้ ต้องคิดใหม่เสียแล้ว เพราะเด็กเดี๋ยวนี้ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างที่คนโตกว่าเป็นสิบๆ ปียังสู้ไม่ได้ อย่าง “เจเดน สมิธ” ลูกชายของดาราดัง “วิล สมิธ” ที่ก่อตั้งกิจการ น้ำดื่มบรรจุขวด JUST Water สตาร์ทอัพที่มีอายุแค่ 4 ขวบ แต่ได้รับการประเมินมูลค่าทะลุ 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3 พันล้านบาทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ที่มาของ JUST Water เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่ เจเดน อายุแค่ 11 ปี เมื่อเขาได้รับรู้ถึงปัญหาขยะพลาสติกที่มีแต่จะหนักขึ้น โดยเฉพาะน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกที่คนทั่วโลกใช้ดื่มกันเป็นเรื่องปกตินั้นกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของโลก เนื่องจากมันคือพลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (single-use plastic) ที่ถึงจะรีไซเคิลได้ แต่ถ้าทิ้งไม่ถูกวิธี พลาสติกเหล่านี้ก็จะย้อนกลับมาทำร้ายโลก ทำร้ายเราได้อยู่ดี

ถึงตอนนั้น เขาจะยังเด็กเกินไป แต่ก็พยายามเล่าไอเดียที่ว่า อยากจะทำน้ำดื่มบรรจุขวดที่เป็นมิตรต่อโลกให้คนอื่นฟังไปทั่ว แม้จะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เขาก็ยังไม่ทิ้งความคิดนี้ไป

จนกระทั่งเจเดนสามารถทำฝันให้เป็นจริงได้ ก็ตอนอายุ 17 ปี โดยการช่วยเหลือของ วิล สมิธ ผู้เป็นพ่อ จนเกิดเป็นธุรกิจน้ำดื่มบรรจุขวดแบรนด์ “JUST Water” ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015

(Photo credit : IG@just)

“ผมก็รู้ว่า การจะสร้างอะไรใหม่ขึ้นมาสักอย่างนึงมันไม่ได้ง่าย แล้วน้ำดื่มส่วนใหญ่มันก็เหมือนๆ กันไปหมดทั้งโลก แต่มันง่ายกว่ามาก ถ้าเราจะสร้างน้ำดื่มในขวดแบบใหม่” เจเดน กล่าวกับ Fast Company 

จุดเด่นของ JUST Water หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า JUST บรรจุในขวดกระดาษ โดย 85% ของขวดผลิตจากทรัพยากรที่ใช้แล้วไม่หมดไป (renewable resources) โดยวัสดุหลัก คือ กระดาษ จะต้องเป็นกระดาษจากต้นไม้ที่ตัดโดยได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง

ส่วนที่เป็นพลาสติก ก็ทดแทนด้วยไบโอพลาสติก หรือพลาสติกชีวภาพ เช่น จากพืช ซึ่งจัดเป็นวัสดุหมุนเวียน ไม่หมดไปเหมือนปิโตรเลียมซึ่งใช้กันในพลาสติกส่วนใหญ่ของโลก

ที่เหลือราวๆ 15% มาจากอลูมินัมฟอยล์ และฟิล์มพลาสติกปลอดสาร BPA ที่จำเป็นต้องใช้เพื่อความถูกสุขอนามัย ป้องกันการปนเปื้อน ปกป้องความสมบูรณ์ของขวด

ในส่วนของ “น้ำ” ที่ใช้ก็เป็นน้ำพุธรรมชาติ (Spring water) ซึ่งไม่ใช่แค่ทำเพราะเป็นกิมมิคเก๋ๆ แต่การใช้แหล่งน้ำธรรมชาติมากรองด้วยไมโครฟิลเตอร์ และผ่านแสงยูวี และโอโซนก่อนจะบรรจุขวดอย่างของ JUST นั้น “สิ้นเปลืองน้อยกว่า” การเอาน้ำประปามาผ่านกระบวนการที่ไหนจะต้องใช้พลังงาน แถมยังมีน้ำเสียที่ต้องทิ้งไปให้เสียของอีกด้วย

วิล สมิธ ช่วยลูกชายโปรโมท JUST Water เต็มที่ (Photo credit : IG@just)

ด้วยชื่อเสียงระดับฮอลีวู้ดของครอบครัวสมิธ บวกกับโพสิชั่นที่ชัดเจนของสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็ทำให้ JUST เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผ่านมาแค่ 4 ปี JUST ขยายโรงงานไปแล้วใน 3 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และ ออสเตรเลีย และมีจำหน่ายแล้วใน 10 ประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ก็เพิ่งได้วางขายใน 7-Eleven ประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ JUST ยังกำลังจะได้เป็นน้ำดื่มเจ้าเดียวที่จะได้วางขายใน IKEA ประเทศออสเตรเลียในอีกสองปีข้างหน้าอีกด้วย

“เมื่อปีที่แล้วเราเติบโตเป็นสองเท่า สำหรับปีนี้ เราคาดว่าจะเติบโตได้อีกสามเท่า แล้วเราก็ตั้งเป้าที่จะโตไปอีกสามเท่าในปีถัดไป” Ira Laufer ซีอีโอของ JUST Water ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

คอลเลคชั่นพิเศษ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ไฟป่าแอมะซอน (photo credit : ALLBIRDS X JUST WATER)

ขณะที่ฟากธุรกิจไปได้สวย ฟากของกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมก็ไม่เบา เพราะนอกจากตัวสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ที่ผ่านมา JUST Water ของพ่อลูกสมิธ ก็มีโครงการดีต่อโลกออกมาอยู่เรื่อยๆ 

ล่าสุดก็เพิ่งจับมือกับสนีคเกอร์สายอีโคอย่าง “Allbirds” สร้างสรรค์รองเท้าคอลเลคชั่นพิเศษ Tree Runner และ Tree Topper ออกขาย โดยเงินทั้งหมดจากยอดขาย 100% จะระดมเงินเข้ากองทุนฉุกเฉินเพื่อป่าแอมะซอน ที่ริเริ่มโดยนักแสดงคนดัง “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” ในการช่วยแก้ปัญหาไฟป่า

หรือเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจเดน ก็เพิ่งจะจัดส่งเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ The Water Box เพื่อไปช่วยเหลือชุมชนแห่งหนึ่งในเมืองฟลินต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ที่ประสบปัญหาแหล่งน้ำปนเปื้อนสารเคมี 

ที่สำคัญ คือ JUST Water ไม่ได้แค่ทำแบบโม้ๆ หรือสร้างภาพไปวันๆ เพราะบริษัทนี้เขาจริงจังจนได้ใบรับรองจาก ‘Beneficial Corporation Certifications’ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ‘B Corp’ ในฐานะบริษัทที่ผ่านกระบวนการรับรองว่าเป็น ‘ธุรกิจเพื่อสังคม’ ตามมาตรฐานการประเมินของ B Lab ว่าเป็นธุรกิจที่มีความโปร่งใส และมีความจริงใจต่อสังคมจริงๆ

(Photo credit : just water)

ทั้งนี้ เจเดน ไม่ใช่แค่วัยรุ่นเกรียนๆ ที่อยากสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมา พอเสร็จแล้วเบื่อก็เลิก เพราะเขาตั้งใจที่จะพัฒนาธุรกิจนี้ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก ทั้งเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่จะทำอย่างไรให้ปริมาณการใช้ทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไปให้ลดลงมาได้อีก

“มันก็เหมือนไอโฟน ที่ต้องมีอัพเดทรุ่นใหม่ๆ ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ทุกปี เราเองก็พยายามจะอัพเดทแพคเกจจิ้งของเราให้ดีขึ้นทุกปีเหมือนกัน” เขากล่าว

source : fastcompany , justwater

 


  • 975
  •  
  •  
  •  
  •