เตรียมพร้อม 10 Materials สำหรับโซเชียล มีเดีย ในช่วงเทศกาลวันหยุด

  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  

mathili

บางคนอาจจะคิดว่า ยังอีกนานกว่าจะถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ แต่การเป็นนักการตลาดที่ดี การเตรียมพร้อมรับมือสำคัญมาก เพราะอย่าลืมว่าช่วงนั้นจะต้องมีแคมเปญ และแผนการตลาดต่างๆ อีกมากมายที่จะปล่อยออกมา ถ้าหากตอนนี้คุณยังพอมีเวลา การเตรียม materials ต่างๆ เอาไว้ล่วงหน้าก็คงจะดีกว่าใช่ไหมค่ะ

ทั้งนี้ Ergo, Pagemodo ได้ให้คำแนะนำกับ 10 materials สำหรับ Social media marketing ที่ควรจะต้องเตรียมเอาไว้สำหรับเทศกาลวันหยุด มีดังนี้

1.ภาพโปรไฟล์

อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ เชียว เพราะภาพนั้นคือสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมก่อนสิ่งอื่น ดังนั้น คุณควรพิจารณาว่าจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนโลโก้บนโซเชียล มีเดียของคุณหรือไม่เพื่อต้อนรับเทศกาลวันหยุดที่จะเกิดขึ้น

ลองนึกถึงไอเท็ม หรือไอคอนต่างๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดสิ เช่น ซานตา ครอส, หมวกสีแดง,  หิมะ เกร็ดหิมะ(แม้ว่าเมืองไทยจะไม่มี แต่เราก็เห็นบ่อยๆ ว่ามีการนำไอเท็มเหล่านี้มาใช้ในเมืองไทยเพื่อสื่อถึงเทศกาลได้), กระดิ่ง, โบว์, ห่อหรือกล่องของขวัญ ฯลฯ นำเอาไอเท็มเหล่านี้มาใช้เพื่อเชื่อมโยงกับเทศกาล หรืออาจจะใช้สีในการทำเป็นสัญลักาณ์ เช่น สีแดง สีเขียว เป็นต้น แต่ต้องให้แน่ใจว่าการดีไซน์สามารถเข้ากับแบรนด์ได้

ลองดูตัวอย่างจาก Pagemodo และ Webs เมื่อปีที่แล้ว

mat1

2.ภาพ Cover

หากคุณอัพเดทภาพโปรไฟล์ของคุณแล้ว ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องดีไซน์ในส่วนของภาพ Cover ด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วสำหรับการทำ Facebook แต่ในส่วนของเฮดเดอร์ของ Twitter นั้น จำเป็นต้องพิจารณาให้ดีในส่วนของดีไซน์ ว่าควรจะออกมาแบบไหน แตกต่างหรือไม่กับ Facebook

ที่สำคัญคือพื้นที่ในส่วนนี้ถือเป็นทรัพย์สินอันมีค่าก็ว่าได้ เพราะว่าคุณสามารถเรียกความสนใจ และบอกข้อมูลสำคัญที่ต้องการให้คอนซูมเมอร์รู้ได้ทันที เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่น แคมเปญ หรือแฮชแท็กที่สำคัญ เป็นต้น

ตัวอย่างของการเลือกภาพ Cover ที่ดี เพื่อต้อนรับเทศกาลได้อย่างน่าสนใจของ KitKat

mat2

3.ภาพอาร์ทเวิร์คสวยๆ

มันไม่ใช่ความลับอีกต่อไปแล้วที่ว่า คอนเท้นต์ภาพจะทำให้เกิดการ engagement ในโซเชียล มีเดีย ดังนั้น ภาพการ์ดอวยพร สวยๆ หรือกราฟฟิคเก๋ๆ ก็สามารถหยิบมาใช้ในโซเชียล มีเดีย ได้

ด้านล่างคือภาพของการ์ดสวยๆ ที่สามารถนำมาแชร์ในโซเชียล มีเดีย เพื่ออวยพรในเทศกาลวันหยุดต่างๆ ได้

mat3

4.GIFs

ในเมื่อ Facebook และ Twitter สามารถแชร์ GIFs ในฟีดได้แล้ว ดังนั้น คุณก็สามารถสร้าง GIFs เพื่อใช้ในงานโซเชียล มีเดียได้ นอกจากนี้ ยังทราบมาว่าสำหรับ Instagram นั้นก็ยังใช้แอพฯใหม่ที่เรียกว่า Boomerang ซึ่งสามารถสร้างลูปวิดีโอได้ 1 ชิ้น แล้วยังสามารถแชร์ข้ามแพล็ทฟอร์มได้ด้วย

และนี่คือตัวอย่างInstagram ของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่แชร์ภาพ GIFs ลงไปได้

A few keep ups outside the East Stand this morning ⚽ #boomerang #oldtrafford #eaststand #manchesterunited #manutd #manchesterutd #mufc #mufcfanpics

วิดีโอที่โพสต์โดย Manchester United Foundation (@manchesterunitedfoundation) เมื่อ


5.วิดีโอ วิดีโอ ถือเป็นคอนเท้นต์ที่สำคัญบนโซเชียล มีเดีย อย่างมากทีเดียว และก็ยังเป็นแทคติกที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลวันหยุดอีกด้วย ดังนั้น คุณเองก็ไม่ควรพลาดที่จะนำมาใช้เช่นกัน ด้านล่างนี้คือตัวอย่างของคลิปวิดีโอที่ดีที่ Target นำมาใช้ วิดีโอนี้มีส่วนสนับสนุนห้มีการเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์หลักของแบรนด์ ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดี มี engagement ที่สูง โดยมียอดไลค์มากกว่ 700 และยอดแชร์สูงถึง 75 ครั้ง httpv://youtu.be/xnIQinb8ofk

6.การแข่งขัน

จำไว้ว่าเครื่องมือที่ดีที่สุดของโซเชียลฯ ก็คือ users เข้ามามีบทบาทในคอนเท้นต์ ดังนั้น ถ้าคุณสามารถจัดกิจกรรมในเฟซบุ๊กได้ เช่น การแข่งกันเรื่องภาพถ่าย วิดีโอ หรือการสร้างสรรค์คอนเท้นต์อื่นๆ โดยมีรางวัลเป็นตัวกระตุ้น ก็มั่นใจได้เลยว่าโซเชียลฯ ของคุณจะได้รับความนิยม ตัวอย่างผลงานกิจกรรมของ Bed, Bath, and Beyond mat4

7.เตรียม Hashtags

เทรนด์ของการใส่แฮชแท็กก็สำคัญเช่นกัน การจะสร้างความประทับใจให้แฟนๆ และผู้ติดตามมีต่อแบรนด์ได้นั้น การใช้แฮชแท็กที่สร้างสรรค์เพื่อเทศกาลวันหยุดโดยเฉพาะก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย และไม่ใช่แค่มันส่งเสริมแคมเปญในวันหยุดของคุณเท่านั้น แต่มันยังช่วยพัฒนาคามสามารถในการแทร็กแฮชแท็กของคุณด้วย ซึ่งจะทำให้แคมเปญของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

8.เตรียมคอนเท้นต์

เพื่อช่วยยกระดับภาพ วิดีโอ GIFs และแฮชแท็ก แคมเปญให้ดีขึ้นคอนเท้นต์ที่ดีก็มีส่วนสำคัญ การพาแฟนๆ หรือผู้ติดตามมายังบล็อกของคุณจะช่วยเพิ่มทราฟฟิค และขับเคลื่อนโซเชียล มีเดียของคุณให้ดียิ่งขึ้น

9.ทำบอร์ด

ในช่วงที่ใกล้เทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ ทุกคนก็กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการเลือกซื้อของขวัญสำหรับคนพิเศษ เพื่อช่วยให้พวกเขาได้ค้นพบสินค้าได้ง่ายขึ้น การเลือกใช้อัลบั้มเพื่อใส่สินค้าหรือบริการของแบรนด์ของคุณลงไปก็จะทำให้เกิดการเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น เช่น การสร้างอัลบั้ม “wishlists” ก็จะช่วยให้ผู้คนบรรลุวัตถุประสงค์ได้ง่ายขึ้น ลองดูตัวอย่างที่น่าสนใจจาก Home Depot ดู

mat5

10.เตรียมเว็บไซต์

อย่าลืมกว่าโซเชียล มีเดียเป็นเพียงแค่หนึ่งใน touch point ของคุณกับลูกค้าเท่านั้น ซึ่งหลังจากที่เราได้เตรียมการสำหรับโซเชียล มีเดียของเราไปแล้ว อย่าลืมกลับหันมามองที่เว็บไซต์ของคุณเองด้วย คิดถึงโฮมเพจ โปรดักส์ เพจ และแม้แต่หน้าบล็อกที่ลิงก์ไปยังโซเชียล มีเดียของคุณด้วย ก็ควรมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะกับช่วงเทศกาลวันหยุดเช่นกัน

แหล่งที่มา 

 


  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE