[How to] 10 ข้อ ของคนที่ประสบความสำเร็จ จะไม่มีวันทำ!

  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  

successOK

เมื่อก่อตั้งธุรกิจแล้ว แน่นอนว่าไม่มีใครอยากล้มเหลว ผู้ก่อตั้งทุกคนต้องการความสำเร็จไม่มากก็น้อย

แต่จะทำอย่างไรล่ะถึงจะประสบความสำเร็จได้ ยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ในการก่อตั้งบริษัทหนึ่งขึ้นมา ลองมาฟังเคล็ดลับเหล่านี้ดูอะไรที่เรา ‘ไม่ควรทำ’ หากอยากจะประสบความสำเร็จ

1. Be jealous or envious “ขี้อิจฉา”

การเห็นผู้อื่นรอบตัวเราประสบความสำเร็จ ควรจะเป็นแรงผลักดันให้คุณแม้ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นคู่แข่งของคุณก็ตาม คุณจะต้องเข้าใจว่าทุกๆ คนล้วนมีความสามารถที่จะประสบความสำเร็จได้ จะมัวไปเสียเวลากับการคอยแต่สนใจความสำเร็จของคนอื่นไปทำไม รังแต่จะทำให้คุณเบี่ยงเบนประเด็นไปจากเป้าหมายที่วางไว้

2. Look back “จมกับอดีต”

คุณกำลังเผชิญหน้าอยู่กับช่วงเวลาที่หนักหน่วง การตัดสินใจที่ยากเย็น และเป็นไปได้ว่าอาจจะเคยล้มเหลวมา ณ จุดหนึ่ง อย่าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้กลายมาเป็นหลุม เป็นบ่อ ให้กับหนทางข้างหน้าของคุณ หรือหยุดคุณไม่ให้ไปต่อ ลองค้นหาหนทางที่จะพิชิตอุปสรรคต่างๆ เหล่านั้น เดินหน้าต่อ มุ่งหน้าไป แล้วไม่ต้องหันหลับกลับมามองความล้มเหลวในอดีต

3. Make excuses “สารพัดข้ออ้าง”

ถ้าคุณตัดสินใจผิดพลาดทำพังเสียเอง หรืออะไรบางอย่างมันไม่เวิร์คและไม่เป็นไปตามแผน อย่าพยายามหาข้อแก้ตัวใดๆ ค้นหาสาเหตุของปัญหาและจดจำให้เป็นบทเรียนที่สำคัญของการทำธุรกิจ ถ้าคุณนิยามมันได้ว่าควรจะแก้ปัญหานั้นอย่างไรคุณก็จะไม่ทำผิดพลาดซ้ำอีก

แต่ถ้าคุณยังคงคอยหาข้ออ้าง ข้อแก้ตัวว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้งานผิดพลาด คุณก็จะทำมันซ้ำๆ อีก เพราะว่าปัญหาเหล่านั้นไม่ได้รับการแก้ไขให้ตรงจุดนั่นเอง

4. Stop learning “หยุดเรียนรู้”

อายุ ประสบการณ์ หรือระดับของความสำเร็จ อาจจะกันคุณให้ละเลยการเรียนรู้ แต่ไม่มีใครบนโลกนี้หรอกที่จะรู้ไปหมดเสียทุกอย่าง เรายังสามารถที่จะเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจจากนักธุรกิจคนอื่นๆ ได้ ไม่ว่าเค้าจะเป็นมหาเศรษฐีชื่อดัง หรือเป็นเพียงแค่นักลงทุนเล็กๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจก็ตาม

5. Associate with negative individuals “สมาคมกับพวกคิดลบ”

พวกคนที่มักจะแก้ตัว ขี้บ่น และมีมุมมองในด้านลบ ควรจะหลีกหนีไปให้ไกลๆ เหมือนกับโรคระบาดร้ายแรงได้ยิ่งดี รู้กันดีว่าคนพวกนี้ไม่ว่าคุณจะพูดอะไรหรือไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน ก็มักจะแสดงออกไปในทางลบอยู่เสมอๆ คนพวกนี้ก็เหมือนกับมะเร็งร้ายนั่นแหะ เพราะพลังออร่าด้านลบของเค้าจะมาทาบแสงใส่คุณทันที ดังนั้น คุณควรจะแวดล้อมด้วยคนที่คิดอะไรเหมือนๆ กัน ซึ่งจะทำให้คุณเกิดโฟกัสที่แน่วแน่อย่างที่คุณเป็น

successOK1

6. Wake up without a plan “ตื่นมาโดยไร้แผน”

การจัดการเวลาถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากกับนักลงทุน อย่าลืมว่าวันหนึ่งมีเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้น จงบริหารมันอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจำเป็นต้องรู้ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร อะไรคืองานยากที่คุณจะต้องทำก่อนเริ่มวันใหม่นี้ แต่ถ้าคุณคิดวางแผนงานในทุกวันๆ อย่างรีบเร่ง คุณจะพบกับปัญหาแน่ๆ จบแต่ละวันด้วยการ mapping มันออกมาแล้วก็ทำตามลิสต์ที่วางเอาไว้

7. Be scared to make changes and adapt “กลัวการเปลี่ยนแปลงและการปรับตัว”

คุณต้องเต็มใจที่จะปรับแผนและยุทธศาสตร์ทั้งหมด เพราะมันอาจจะเป็นโอกาสที่ดีกว่า ซึ่งคุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพื่อความสำเร็จในอนาคต ลองนึกดูว่า ถ้า Apple ไม่เคยปรับตัวและติดอยู่กับการทำแค่คอมพิวเตอร์ แต่หลังการปล่อย iPod ออกมาก็เริ่มต้นของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมาทันที แล้วต่อด้วยแท็บเล็ต และตอนนี้ก็กลายมาเป็น wearable technology ได้แก่ Apple Watch

8. Let your bark be bigger than your bite “พวกเห่าแต่ไม่กัด”

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ต้องไม่คุยโม้กับสิ่งที่ทำอยู่ พวกเขาจะวางแผนและลงมือทำเพื่อให้เกิดความสำเร็จ ไม่มีอะไรที่บรรลุเป้าหมายเพราะการทำงานด้วยปาก และไม่มีใครชื่นชมกับลมปากของคนอื่น

9. Focus solely on dollar signs and decimal points “โฟกัสแต่เงินและจุดทศนิยม”

แทนที่จะวิ่งไล่งับเงิน ทำไมไม่โฟกัสไปที่การผลิตงานที่สร้างสรรค์ ซึ่งจะสร้างความแตกต่างและให้ผลกำไรที่สูงขึ้น ถ้าคุณทำสิ่งนี้เงินก็จะมาหาคุณเอง แน่นอนไม่ได้ปฏิเสธว่าเงินคือเป้าหมายสำคัญของบริษัท แต่การบริการหรือสินค้าที่ดีเยี่ยมก็คือการปูทางไปสู่เงินก้อนโตนั่นเอง

10. Let failure stop you “ปล่อยให้ความล้มเหลวมาหยุดคุณ”

มีตัวเลขบอกว่า 8 ใน 10 ของธุรกิจเกิดใหม่ จะล้มเหลว แต่นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ดีอยู่แล้วถึงโอกาสที่จะล้มเหลว แต่ข้อเท็จจริงจะพบว่าพวกเขามีมุมมองของความล้มเหลวที่ไม่เหมือนใคร พวกเขามองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตในอนาคตและก้าวเดินต่อไป

ทั้งนี้ James Dyson เป็นตัวอย่างที่ดี เขาพัฒนาเครื่องดูดฝุ่นต้นแบบล้มเหลวถึง 5,126 ครั้ง แต่ในครั้งที่ 5,127 ก็กลายเป็น top-selling ในสหรัฐฯ ตอนนี้เขามีรายได้กว่า 4.5 พันล้าน เพราะว่าความล้มเหลวไม่เคยมาฉุดรั้งเขาไว้ได้

อย่างไรก็ตาม เคล็ดลับที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เห็นว่าไม่จำเป็นจะต้องนำไปใช้กับงานธุรกิจเพียงอย่างเดียว จัดว่าเป็นหลักการหรือแง่คิดที่สามารถใช้ได้กับการทำงานในทุกเรื่อง ซึ่งนอกเหนือจากนักลงทุนหรือนักธุรกิจแล้ว ในสายอาชีพอื่นๆ ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เพื่อความสำเร็จในหน้าที่การงานและความเจริญก้าวหน้าในชีวิตได้.

แหล่งที่มา 

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.entrepreneur.com และ blog.wisewords.co


  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!