6 นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แรงบันดาลใจให้รู้ว่า ไม่มีใคร ‘แก่’ เกินไป

  • 12.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่เราเคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับนักธุรกิจวัยละอ่อนที่ประสบความสำเร็จกันไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติม เรียนรู้ที่จะประสบความสำเร็จ จาก “8 เศรษฐีวัยละอ่อน” ที่ผู้ใหญ่ต้องทึ่ง)

คราวนี้ลองเรียนรู้จากประสบการณ์ของรุ่นใหญ่กันบ้าง คุณอาจจคิดว่ามันง่ายเพราะประสบการณ์มากกว่าทำให้เก่งกว่า ซึ่งนั่นไม่ใช่ทั้งหมด ลองคิดถึงคนที่สูงวัยแล้วสิ เขาเอาแรงผลักดันจากที่ไหนมาขับเคลื่อนให้ธุรกิจพุ่งทะยานได้

คนรุ่นใหญ่ทั้ง 6 คนที่จะนำเสนอนี้ พวกเขามีแรงผลักดันมหาศาล มีพลังในการคิดสร้างสรรค์ และรู้สึกท้าทายในการทำธุรกิจตลอดเวลา ด้วยอายุขนาดนี้แต่ไฟในการทำงานยังลุกโชนไม่มอดไหม้ พวกเขาทำได้อย่างไร ลองมาติดตามกัน

1. Leo Goodwin, GEICO

Leo-Goodwin

 

GEICO หรือ Government Employee’s Insurance Company บริษัทประกันภัยรถชื่อดัง และยังมีชื่อเสียงในแวดวงโฆษณาอีกด้วย ทั้งนี้ GEICO เกิดจากแนวความคิดของ Leo Goodwin ซึ่งเดิมเป็นนักบัญชีอยู่ที่ซานอันโตนิโอ เท็กซัส เมื่อปี 1930

Goodwin ตระหนักดีว่าการประกันภัยจะต้องปฏิวัติใหม่แบบยกเครื่อง และทำไมบริษัทไม่ดีลกับลูกค้าโดยตรงเลย การออมเงินทำไมจะต้องทำผ่านโบรกเกอร์เป็นธรรมเนียมด้วยหรือ?

กระทั่งในปี 19361 ตอนนั้นเขาอายุได้ 50 ปี เขาจึงได้ก่อตั้งบริษัท GEICO ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี เขาทำงานร่วมกับภรรยา “ลิเลียน” ในการดำเนินธุรกิจ จนปลายปี GEICO ก็มีพนักงาน 12 คน แต่ดูแลกรมธรรม์กว่า 3,700 กรมธรรม์ ทุกวันนี้ GEICO มีพนักงานมากกว่า 27,000 คน และดูแลกรมธรรม์กว่า 14 ล้านกรมธรรม์

2. Harland David Sanders, Kentucky Fried Chicken

olderHILI

Harland David Sanders ผู้ก่อตั้ง KFC เขากำพร้าพ่อตั้งแต่อายุยังน้อย และก็ไม่ค่อยลงรอยกับพ่อเลี้ยง แถมยังถูกไล่ออกจากงานหลายครั้ง รวมทั้งยังเป็นทนายที่แพ้ในหลายๆ คดี อย่างไรก็ตาม เขาก็ไม่เคยยอมแพ้และหาหนทางจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ขณะที่เขาทำงานบริการใน Corbin เขาก็ไปได้สูตรเด็ดเคล็ดลับการทอดไก่ให้อร่อยมา กระทั่งเขาไปรีบิวท์โมเต็ลเก่ามาพร้อมเก้าอี้ในร้านอาหร 140 ที่นั่ง

และในปี 1952 ด้วยวัย 62 ปี “ซานเดอร์” ก็ได้เปิดแฟรนไชส์ของเขาเองในชื่อว่า Kentucky Fried Chicken” เป็นครั้งแรกจนตอนนี้KFCมีเอาท์เล็ทกว่า 18,000 แห่ง ใน 118 ประเทศทั่วโลก

3. Robert Noyce, Intel

older5

หลังจากจบปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์จาก MIT “Robert Noyce” ก็มาทำงานในฐานะวิศวกรวิจัย และในช่วงท้ายของชีวิตเขาก็มาอยู่ที่ Beckman Instruments กระทั่งปี 1957 เขาและเพื่อนอีก 7 คนก็ลาออกจาก Beckman Instruments และก็มาก่อตั้ง Fairchild Semiconductor Corporation ขณะที่เขากำลังสนุกกับความสำเร็จนั้น เขาก็ทิ้งทุกอย่างออกมาพร้อมกับ Gordon Moore และก็มาก่อตั้ง Intelซึ่งขณะนั้น Noyce มีอายุ 41 ปีแล้ว

Noyce มีวิชั่นว่าบริษัทควรให้ความสำคัญพนักงานดุจครอบครัว เขาปฏิเสธค่าตอบแทนก้อนโตที่ซีอีโอควรจะได้รับ และทำให้บริษัทมีโครงสร้างที่น้อยแต่ยืดหยุ่นให้มาก

ขณะที่เขาทำงานอยู่ที่ Inel เขาทำงานอย่างละเอียดตรวจสอบทุกชิ้นงานของ microprocessor สิ่งประดิษฐ์ที่พัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันทุกวันนี้

4. Reid Hoffman, LinkedIn

older3

LinkedIn เป็นเว็บไซต์สังคมออนไลน์ หรือ Social Network โดยผู้ก่อตั้งคือ Reid Hoffman เขาเรียนจบที่ Stanford ซึ่งงานที่เขาได้ทำหลังจากเรียนจบกลับเป็นงานที่ห่างไกลจากสิ่งที่เขาทำในทุกวันนี้

เมื่อเขาเริ่มต้นด้วยตัวเอง เขาก่อตั้งเว็บเครือข่ายที่เรียกว่า Socialnet” ซึ่งเชื่อว่าการจับคู่กันของ algorithm จะการันตีความสำเร็จได้ เขาลองโฆษณาไซต์ใหม่ของเขาผ่านทางแมกกาซีนและหนังสือพิมพ์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ในท้ายที่สุดเขาก็ทิ้งมันไป

จากนั้นก็ไปร่วมงานกับ PayPal โดยก่อนที่เขาจะออกมาปี 2002 เขามีตำแหน่งเป็นco-found ของ LinkedIn ด้วยวัย 35 ปี

5. Wally Blume, Denali Flavors

older4

ถ้าพูดถึงธุรกิจขนมหวานที่ประสบความสำเร็จ Denali Flavors เป็นหนึ่งในนั้น สำหรับ Wally Blume เขาอาจจะประสบความสำเร็จตั้งแต่วัย 20 ปี แต่รู้หรือไม่ว่าเขาเคยโดนหัวหน้าไล่ออกด้วย

ในปี 1995 เขาก็เริ่มทำธุรกิจไอศครีม ในชื่อว่า Denali Flavors” ที่เขาสร้างสรรค์ไอเดียเลื่องชื่อไอศครีมรส Moose Tracks

วันนี้ธุรกิจไอศครีมแบรนด์ Denali มีรายได้ถึง 80 ล้านเหรียญต่อปี และสามารถสร้างสรรค์รสชาติแสนอร่อยไปแล้วกว่า 40 รส โดย Wally Blume ในวัย 70 ปีตอนนี้เขายังแข็งแรงและเปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา

6. Carol Gardner, Zelda Wisdom

older1

Carol Gardner เมื่อตอนเธอเข้าสู่ขวบปีที่ 52 เธอต้องเผชิญกับการหย่าร้างตามลำพัง ทั้งถังแตกและเต็มไปด้วยแรงกดดัน สิ่งสุดท้ายที่คุณคิดจะทำหากอยู่ในสภาวะแบบนี้คงไม่ใช่การก่อตั้งบริษัทอย่างเธอผู้นี้เป็นแน่

หลังจากรับสุนัขมาเลี้ยงและเข้ารับการบำบัด Carol Gardner ก็สามารถชนะการประกวดการ์ดวันคริสต์มาสในท้องถิ่นได้ ด้วยรูปภาพสุนัขที่พร้อมข้อควมจิกกัด ชัยชนะในวันนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้ Gardner เริ่มต้นบริษัททำการ์ด ซึ่งเธอตั้งชื่อตามสุนัขพันธุ์อิงลิชบูลด๊อกของเธอว่า “Zelda” และต่อมาในปี 2010 บริษัท Zelda Wisdom ก็มีมูลค่าสูงถึง 50 ล้านเหรียญ

การดำเนินธุรกิจมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทั้งยากลำบากและต้องมีวินัยสูงมาก กว่าที่จะประสบความสำเร็จได้ หลายๆ ครั้งคนที่อาวุโสกว่ารอบรู้กว่าก็คือคนที่คอยชี้นำทางต่างๆ ได้ดี ดังนั้น หากคุณคิดว่าคุณแก่เกินไปแล้ว อย่าเพิ่งท้อถอย คุณไม่รู้หรอกว่าในวัยเท่าคุณนั้นมีอะไรรออยู่ข้างหน้าบ้าง ความสำเร็จจะมาถึงตัวคุณเมื่อไหร่ก็ได้ตลอดเวลาขอเพียงอย่างท้อให้มีจิตใจที่มั่นคงเข้มแข็งและลุยต่อไปข้างหน้า.

แหล่งที่มา


  • 12.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!