10 อย่างที่เว็บไซต์ต้องมี ถ้าต้องการดึงดูดผู้บริโภค

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-516286973-higlight

มีหลายวิธีหากคุณต้องการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามายังเว็บไซต์ สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือผู้ที่อยู่ในสนามแข่งขันมานาน การพัฒนาทักษะอาชีพด้านการขายก็นับเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน แต่ถ้าคุณชักจูงเก่งแล้ว แต่ลูกค้าก็ยังไม่ซื้อ คงต้องย้อนกลับมาคิดว่าอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุของความผิดพลาด

หนึ่งในเหตุผลที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะพบคือ เว็บไซต์ ที่ใช้งานไม่ได้ หรือไม่คุ้มค่า อย่าลืมว่าเว็บไซต์เครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพที่สุด เป็นตัวแทนขององค์กร และเป็นทุกอย่างของธุรกิจ จากหนังสือ No B.S. Marketing to the Affluent ของ Dan S. Kennedy นักวางแผนด้านธุรกิจมืออาชีพ ได้จำแนก 10 ปัจจัย ที่เว็บไซต์ต้องมี ดังนี้

1. มีบุคลิกเป็นของตัวเอง

ปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่เมื่อต้องการทราบข้อมูลสินค้า หรือคำแนะนำต่างๆ พวกเขาจะพุ่งตรงมายังเว็บไซต์หลักของแบรนด์ โดยคาดหวังว่าจะต้องได้คำตอบกลับไป การพัฒนาบุคลิกภาพของเว็บไซต์นั้นต้องตอบโจทย์ผู้ใช้งานในทุกด้าน คุณต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในสินค้าที่ขาย นำเสนอข้อมูลในรูปแบบต่างๆ อาทิ ภาพ วิดีโอ บทความ ฯลฯ เพื่อสานสัมพันธ์กับผู้บริโภค และสร้างความเชื่อว่าสินค้าของคุณจะช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น

2. มีความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือนี้เอง แล้วอะไรคือสิ่งที่บอกว่าคุณน่าเชื่อถือ การออกสื่อ การร่วมงานกับหน่วยงานหรือสมาคมต่างๆ การมีผู้เชี่ยวชาญมาเขียนบล็อกให้ ทั้งหมดนี้ล้วนมีบทบาทสำคัญทั้งสิ้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับโลโก้ ที่มาจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ คุณก็จะเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือในสายตาผู้บริโภคทันที

3. คำนิยม หรือรีวิว

คำนิยม ที่มาจากบุคคลที่สาม จะช่วยให้การทำตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสร้างความน่าเชื่อถือในโลกออนไลน์ได้อีกด้วย เมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าพูดถึงแบรนด์ของคุณ ย่อมมีความน่าเชื่อถือมากกว่าที่คุณพูดเอง นอกจากการบอกเล่าผ่านตัวอักษรแล้ว ยังใช้ภาพ และวิดีโอได้อีกด้วย

4. ต้องมีการเก็บข้อมูล

เมื่อมีคนเข้ามายังเว็บไซต์ หากคุณต้องการเก็บข้อมูลของผู้เข้าชม เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ลองใช้วิธีการสมัครสมาชิก หรือกรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร ซึ่งยังมีอีกหลายวิธีที่คุณจะได้ข้อมูลมา

5. คีย์เวิร์ด

คงไม่มีใครไม่รู้ว่า คีย์เวิร์ด นั้นมีความสำคัญมากแค่ไหนในการทำตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มอีคอมเมิร์ซ ที่จำเป็นอย่างยิ่งในการใช้คีย์เวิร์ด เพื่อเพิ่มลำดับการค้นหาผ่าน Google บอกได้อย่างเดียวว่า ควรทำที่สุด

6. WordPress

WordPress คือ เครื่องมือ หรือโปรแกรมสำเร็จรูปที่มีไว้เพื่อสร้างและจัดการเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต (Contents Management System หรือ CMS) ข้อดีของ CMS ก็คือ สะดวกต่อการใช้งาน คุณไม่ต้องเริ่มสร้างเว็บจากศูนย์ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางโปรแกรมเมอร์ เพราะระบบมีทุกอย่างไว้ให้ คุณมีหน้าที่เพียงแค่ใส่เนื้อหาของคุณเข้าไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นับเป็นเครื่องมือที่ใช้งานค่อนข้างง่ายทีเดียว

7. คอนเท้นต์ต้องปัจจุบัน

ก่อนจะเริ่มต้นทำ SEO หรือใช้เครื่องมือค้นหา คุณต้องแน่ใจเสียก่อนว่าคอนเท้นต์ในเว็บไซต์ มีการอัปเดทสม่ำเสมอแค่ไหน การอัปเดทเป็นประจำนั้นจะช่วยขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น ดึงดูดให้ลูกค้าอยู่ในเว็บนานขึ้น และออกไปอย่างประทับใจ

8. CTA (Call to action)

เมื่อมีคอนเท้นต์ที่ดีแล้ว ก็ถึงเวลากระตุ้นการซื้อด้วย Call to action ปุ่มหรือแบนเนอร์ ที่จะพาผู้ชมไปสู่หน้าเว็บอีกหน้าหนึ่ง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคำว่า “Buy now” “Order” “สมัครสมาชิกฟรี” ซึ่งการใช้ Call to action นั้นจะไม่ยัดเยียด หรือบังคับให้ลูกค้าคลิก หรือตัดสินใจในวันนั้น แต่จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาว เป็นเพื่อนในการทำธุรกิจร่วมกันต่างหาก

9. RSS Feeds และ Social bookmark

RSS (Really Simply Syndication) จะช่วยให้ผู้ชมที่เข้าเว็บไซต์คุณเป็นประจำ สามารถรับข่าวสาร และติดตามการอัปเดทจากเว็บของคุณได้อย่างละเอียด ทุกครั้งที่คุณโพสคอนเท้นต์ใดๆ ก็ตาม ผู้บริโภคก็จะได้รับอีเมลแจ้งเตือนทุกครั้ง โดยคลิกจากปุ่ม RSS

ในส่วนของ Social bookmark คือ การจัดเก็บหน้าเว็บต่างๆ ที่ชื่นชอบ คล้ายๆ กับการ Bookmark ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเห็นได้คนเดียว การใช้ Social bookmark จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับข้อมูลข่าวสารจากทั่วโลก และยังสามารถแชร์ไปยังคนอื่นๆ ได้ง่าย เพราะเป็นการ Bookmark ในเว็บไซต์ ที่ทุกคนเห็นได้

10. Social Media Icon

การใส่ไอคอน หรือโลโก้ ของแพลตฟอร์มออนไลน์ จะช่วยให้ผู้ใช้งานทราบว่าคุณยังมีช่องทางอื่นๆ ให้ติดต่อได้ เพราะผู้บริโภคบางคนอาจไม่สะดวกที่เข้าเว็บไซต์ตลอดเวลา แต่ใช้ Facebook มากกว่า การใส่โลโก้เหล่านี้เข้าไป จะเป็นตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้ใช้นั่นเอง

 

แหล่งที่มา

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE