10 วิธี เพิ่มผู้ติดตามใน IG พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ อย่าพลาด!

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

instagram-mobile-pocket-ss-1920-higlight

ปัจจุบันนี้ ข้อดีของการเป็นผู้บริโภค หรือนักช้อปออนไลน์ แค่คุณนอนอยู่บ้าน หรือนั่งอยู่ใน BTS คุณก็สามารถซื้อสินค้าได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเดินเข้าร้านเพื่อซื้อสินค้าให้เสียเวลา แต่ถ้าคุณเป็นพ่อค้า แม่ค้าใน Instagram ที่ต้องหาลูกค้าตลอดเวลา นอกจากโพสรูป และวิดีโอแล้ว คุณก็ทำอะไรได้ไม่มากนัก

ทว่า หากคุณลองใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ดูบ้าง เชื่อว่าการทำตลาดใน Instagram ก็ไม่ยากเกินไปแน่นอน ใช้เวลาเพียงแค่เล็กน้อย บวกกับความพยายามอีกนิดหน่อย รับรองว่าคุณจะมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอีกเพียบ นี่คือ 10 วิธีที่จะช่วยได้

1. แชร์ภาพที่ทุกคนอยากเห็น และรู้สึกตาม

ทุกวันนี้ ลองสังเกตดูว่า ภาพส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้อินสตาแกรมโพสนั้น จะมีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่เหมือนใคร เป็นตัวของตัวเอง และสื่อสารไปยังคนอื่นๆ ได้ ดังนั้น ในฐานะที่คุณก็ต้องการทำตลาด ภาพที่ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องเน้นที่สินค้าเสมอไป แต่ต้องเป็นภาพที่ไม่เหมือนใคร เป็นตัวของตัวเอง และเข้าถึงผู้ใช้งานส่วนใหญ่

2. โพสในเวลาที่เหมาะสม

ก่อนจะโพสอะไรลงไป คุณต้องพิจารณาเสียก่อนว่า กลุ่มเป้าหมายของคุณส่วนใหญ่ จะใช้งานในช่วงเวลาใดมากที่สุด จริงๆ แล้ว ผู้ใช้อินสตาแกรมจะไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร

โดยปกติแล้ว ภาพแต่ละภาพจะมีเวลาเพียง “4 ชั่วโมง” ก่อนจะหายไปกับภาพอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพคุณหลุดรอดสายตาไปได้ คุณต้องทราบว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะใช้งานเวลาใดมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยู่ในวัยเรียน คุณควรโพสตอนพักเที่ยง หรือตอนที่เลิกเรียนแล้ว

3. ใช้แฮชแท็คที่ได้รับความนิยม

ให้คุณลองใช้ประโยชน์จาก Google หรือ Webstagram ในการค้นหาแฮชแท็กยอดนิยม เพื่อนำมาใช้กับภาพที่คุณจะโพส แต่ต้องเป็นแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับสินค้าด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่รับรู้ ยกตัวอย่างเช่น #love, #instagood, #me; #like, #follow, #cute #followme และ #girl

ทั้งนี้ การใช้แฮชแท็กก็ไม่ควรมากเกินไป “1-3 แฮชแท็ก ต่อ 1 ภาพ ดีที่สุด” เพราะถ้ามากกว่านั้นภาพของคุณก็จะเป็นสแปมได้

4. ฟอลโล่คนอื่นๆ

ถ้าต้องการรับจากคนอื่น ก็ต้องเป็นผู้ให้เสียก่อน นี่เป็นกฎง่ายๆ ที่ควรรู้ ถ้าคุณปฏิบัติต่อพวกเขาดีอย่างไร พวกเขาก็พร้อมจะดีต่อคุณเช่นกัน ดังนั้น การโพสภาพอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอให้คนมาติดตาม คุณจึงต้องติดตามคนอื่นๆ ด้วย

ค้นหาผู้ใช้งาน และแบรนด์ที่คุณสนใจ หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่ชอบเหมือนๆ กัน Like ภาพของพวกเขาด้วย นี่เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ขอแค่คุณใส่ใจกับเรื่องเล็กๆ เหล่านี้ คุณก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

5. จัดกิจกรรม

หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้บริโภคคือ การทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพราะไม่ว่าคุณจะใช้สื่อไหน คุณก็จะเห็นกลยุทธ์นี้ เนื่องจากอินสตาแกรม กำลังเป็นที่นิยม และเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล การจัดกิจกรรมจึงไม่ยากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น การประกวดภาพถ่าย โดยใช้แฮชแท็ก #contest #ประกวด #ชื่อการแข่งขัน เป็นต้น ก็จะทำให้กิจกรรมของคุณถูกค้นหาได้ง่ายขึ้น

6. ใส่ Bio ให้ครบ

ข้อมูลที่เกี่ยวกับแบรนด์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด แม้ภาพจะสวย คนติดตามเยอะ แต่ถ้าคุณไม่ใส่ข้อมูลอะไรเลย ทุกอย่างก็จบ! คุณต้องบอกให้ชัดเจนว่า แบรนด์จำหน่ายอะไร เบอร์ติดต่อ อีเมล เว็บไซต์ ฯลฯ ถ้าใน Bio คุณระบุไปว่า “ใครติดตามเรา แล้วเราจะติดตามกลับ” โดยไม่ระบุข้อมูลอื่นๆ เลย คำถามคือ แล้วทำไมพวกเขาต้องติดตามคุณ ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าคุณคือใคร โดยเฉพาะถ้าคุณคิดจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด คงไม่ต้องบอกว่า Bio สำคัญเพียงใด

7. ตั้งคำถามในแคปชั่น

วิธีง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพคือ การถามคำถามในคำบรรยายใต้ภาพ เพราะนอกจากจะเพิ่มจำนวนไลค์แล้ว ยังได้รับรู้ความคิดเห็นของลูกค้า ที่สำคัญยังอาจได้ผู้ติดตามรายใหม่ๆ อีกด้วย

8. กำหนดเป้าหมาย

ในการทำธุรกิจ ทุกคนย่อมต้องมีเป้าหมายของตัวเอง ลองถามตัวเองดูว่าทำไมต้องการให้มีคนติดตามเยอะๆ ทำไมถึงเลือกใช้อินสตาแกรม? คอนเท้นต์ที่ใช้จะเน้นแนวใด?

การทำความเข้าใจกับตัวเอง จะช่วยให้คุณมีทิศทางการทำงานมากขึ้น เพราะคุณรู้แล้วว่าเป้าหมายคืออะไร ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณสามารถค้นหา และสานสัมพันธ์กับผู้บริโภคได้ตรงกลุ่ม เมื่อเทียบกับการทำงานอย่างไร้จุดหมาย

9. โพสสม่ำเสมอ ไม่มากเกินไป

ถ้าคุณต้องการรักษาลูกค้าเก่า และดึงดูดลูกค้าใหม่ วิธีง่ายๆ คือ การโพสภาพที่น่าสนใจ ทำให้ผู้ชมรู้สึกอินไปกับภาพ แม้คุณจะมีภาพสวยๆ มากมาย แต่คุณไม่สามารถโพสทั้งหมดในวันเดียวได้ ต้องกระจายให้ทั่วถึงในแต่ละวัน ถ้าโพสมากเกินได้ ผู้ติดตามที่มีอยู่อาจค่อยๆ หดหายไปด้วย

10. ใช้ Filter และ Apps

อย่าว่าแต่พ่อค้า แม่ค้าบน IG เลย คนส่วนใหญ่ก็มักจะแต่งภาพก่อนโพสออกสื่อกันอยู่แล้ว และเพื่อสร้างความแตกต่างให้แบรนด์มากขึ้น การแต่งภาพก็จำเป็นเช่นกัน เพื่อให้ภาพดูดี ใครเห็นก็ชอบ และแชร์ไปยังคนอื่นๆ แต่ทั้งนี้ ก็อย่าแต่งภาพจนสีเพี้ยน หรือผิดกับความเป็นจริงเกินไป มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้

และนี่คือ 10 วิธีนี้ จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ติดตามให้คุณได้แน่นอน ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ

 

แหล่งที่มา

 


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •