3 เรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ในการทำ Content Marketing

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-505953557-higlight

ความท้าทายอย่างหนึ่งของนักการตลาดในวันนี้คือ การแข่งขันเรื่อง Content ที่ต้องดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ลองคิดดูว่า ถ้าคุณผลิตวิดีโอขึ้นมาสักชิ้น ใช้เวลาผลิตนานกว่า 3 เดือน แต่กลับไม่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย ภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน วิดีโอนั้นก็จะหายไปทันที คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้กับตัวเองแน่ๆ มาดูกันว่า 3 เรื่องที่มองข้ามไม่ได้ในผลิต Content Marketing นั้นมีอะไรบ้าง แล้วคุณจะนำไปปรับใช้ได้มากแค่ไหน

อย่าเน้นปริมาณ ให้เน้นที่คุณภาพแทน

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากให้คอนเทนต์ของตัวเองเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคทุกคน แต่ในขณะเดียวกันผู้บริโภคก็สามารถเลือกอ่านคอนเทนต์ได้อย่างอิสระ เพราะพวกเขามีตัวเลือกนับไม่ถ้วน หน้าที่ของคุณคือ การสร้างประสบการณ์ และสื่อสารอย่างไรให้ถึงพวกเขา

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และแบ่งประเภท (บุคลิก) โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่ต้องการ Engagement และความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยให้คุณมีทิศทางในการผลิตคอนเทนต์ บางครั้งการลดจำนวนคอนเทนต์ หรือผลิตในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้คุณมีเวลาโฟกัสในสิ่งที่ควรจะโฟกัส และที่สำคัญ คุณจะมีเวลาคิดแก่นของเรื่อง มีเวลาใส่ใจ และลงรายละเอียดต่างๆ มากขึ้น

สร้างประสบการณ์ดีๆ เพื่อมัดใจ

ถ้าคุณขายน้ำเปล่า ก็มีอีกหลายแบรนด์ที่ขายน้ำเปล่าเหมือนกัน หน้าที่ของนักการตลาดคือ สร้างคุณค่าให้สินค้า ทุกวันนี้ผู้บริโภคไม่ได้ยึดติดอยู่ที่แบรนด์ๆ เดียว พวกเขาพร้อมจะเปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ “ประสบการณ์” ที่แบรนด์จะมอบให้จึงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคคาดหวัง

ทั้งนี้ การสร้างประสบการณ์ดีๆ เพื่อครองใจลูกค้า ยังเกี่ยวเนื่องถึงการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น The LEGO Movie ที่ถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ และยังใช้เลโก้เป็นตัวเดินเรื่องอีกด้วย

สร้างความคาดหวัง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ย่อมมีความคาดหวังถึงสิ่งต่างๆ ที่จะได้รับจากแบรนด์ วิธีเดียวที่จะทำได้คือ การตอบสนองความคาดหวัง การสร้างความเชื่อ และการสื่อสารทางอารมณ์ เช่น การแสดงความจริงใจ วิดีโอตลกขบขัน วิดีโอสาธิตการใช้สินค้า การแสดงความคิดเห็น รีวิว เป็นต้น การทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในแบรนด์ นอกจากจะทำให้ขายสินค้าได้แล้ว ยังสร้างความภักดีต่อแบรนด์อีกด้วย

คอนเทนต์ที่ดีนั้น ต้องกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ และสร้างความคาดหวังสำหรับสิ่งต่อไป นอกจากจะเป็นเครื่องมือเพื่อปิดการขายแล้ว ยังจะช่วยให้ทีมขายของคุณ มีประเด็นในการพูดคุย สร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้าด้วย

เมื่อเวลาผ่านไป ความคาดหวังก็จะกลายเป็นความจำเป็นที่แบรนด์ ต้องสร้างความคาดหวังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจให้สูงขึ้นไปอีก

การจะเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภค ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน แต่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ การวางแผน และวิจัย แน่นอนว่าต้องใช้เวลา ถ้าคุณใส่ใจทุกขั้นตอน ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •