[How to] สร้างคอนเท้นต์อย่างไร ให้ดึงดูดผู้อ่านที่สุด

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

 

Types-of-Content-hilight

ภาพจาก http://www.triblio.com/

กว่าจะผลิตคอนเท้นต์ให้สำเร็จสักชิ้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และเมื่อเสร็จแล้วยังต้องมาลุ้นอีกว่าผู้อ่านจะชอบ จะคลิกไลค์ และรีทวิตหรือไม่ การจะสร้างคอนเท้นต์ที่ดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้นั้น ต้องเป็นเรื่องที่พวกเขาอยากรู้ และเป็นประโยชน์จริงๆ ถ้าคุณจับจุดนี้ได้ การทำคอนเท้นต์ก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้พลังสมองเยอะ และนี่คือเคล็ดลับดีๆ ที่จะเป็นแนวทางในการผลิตคอนเท้นต์ และได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้อ่าน

นำเสนอความจริง

อย่ากลัวที่จะนำเสนอประเด็นหนักๆ ที่เกี่ยวกับความขัดแย้งทางความคิด คุณสามารถหยิบเรื่องประเภทนี้มาเขียนได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ความเป็นกลาง อย่าใส่ความคิดเห็นของตัวเองลงไป แต่ควรปล่อยให้ผู้อ่านได้วิเคราะห์ และหาคำตอบด้วยตัวเองจะดีกว่า

เชิญคนเก่งๆ มาเขียน

ถ้าคุณพอจะรู้จักผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ หรือคนที่มีชื่อเสียงในแวดวงเดียวกัน ที่มีผู้ติดตามใน Twitter หรือ Facebook จำนวนมาก ลองทาบทามพวกเขาให้มาเขียนคอลัมน์หรือบทความในเว็บไซต์ของคุณดูบ้าง รับรองว่าจะมีคนเข้ามาอ่านเพียบ โดยกำหนดความถี่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็ได้ เพื่อนำเสนอข้อมูลในเชิงลึกที่คนทั่วไปอยากรู้ หรือเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญได้พูดคุยกับผู้อ่านของเขาอีกด้วย แต่ต้องให้อยู่ในพื้นที่ของเว็บไซต์คุณเท่านั้น

กระตุ้นผู้อ่านด้วยของรางวัล

อะไรจะดีไปกว่าการแจกของรางวัล แต่จะให้แจกเฉยๆ ก็ไม่ได้ ลองคิดกิจกรรมง่ายๆ เช่น การประกวด การร่วมแสดงความคิดเห็น การตั้งคำถาม-คำตอบ เป็นต้น แต่คุณต้องแน่ใจว่าของรางวัลที่แจกนั้น ต้องเป็นสิ่งที่คนอื่นอยากได้จริงๆ ไม่ใช่เอาของเหลือหรือของมีตำหนิมาแจก เพราะถ้าคุณทำอย่างนั้น ผู้อ่านก็จะไม่กลับมาเว็บไซต์ของคุณอีก

แฝงตัวเป็นสายลับ

การจะสร้างสรรค์คอนเท้นต์ให้ผู้บริโภคสนใจนั้น คุณต้องรู้ว่าพวกเขาชอบและไม่ชอบอะไร วิธีง่ายๆ แค่คุณแฝงตัวเข้าไปสืบว่าพวกเขาคุยอะไรกันบ้าง ชอบทำอะไร ชอบกินอะไร ฯลฯ ทั้งใน Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram และ Google+ เรียกได้ว่าคุณต้องมีบัญชีทุกช่องทาง ถ้าคุณต้องการสร้างคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ และเชื่อมโยงกับผู้อ่านได้จริงๆ คุณต้องเข้าใจพฤติกรรมของพวกเขาเสียก่อน

แอบดูคู่แข่งว่าเขาโพสวันไหนบ้าง

หลังจากทำความเข้าใจผู้อ่านแล้ว อย่าลืมว่าคุณยังมีคู่แข่งอีกมากมายที่ต้องต่อสู้ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือ การจดบันทึก ว่าแต่ละเว็บไซต์หรือบล็อกของพวกเขาจะโพสวันไหน ช่วงเวลาใด สัปดาห์ละกี่ครั้ง จดให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเริ่มกำหนดวันของตัวเอง อย่าให้ซ้ำกับใคร และต้องเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุดด้วย เมื่อคุณกำหนดทุกอย่างได้แล้ว ต่อไปผู้อ่านก็จะจำได้ว่าคุณจะโพสวันไหน และเฝ้ารอคอนเท้นต์ดีๆ จากคุณ

ซึ่งเคล็ดลับที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ จะช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ของตัวเองได้ และได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอีกด้วย ถ้าในปีนี้คุณยังไม่ได้เริ่มทำอะไร ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้เพื่อพัฒนาคอนเท้นต์ให้น่าสนใจขึ้น

 

แหล่งที่มา


  • 21
  •  
  •  
  •  
  •