103.58.148.118

Marketing How To

Ξ Leave a comment

3 สิ่งที่ควร และไม่ควรทำ กับ Content Marketing ของคุณ

posted by  8,508 views

ThinkstockPhotos-481048382-higlight

ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้คำยอดฮิตในปีนี้ คงหนีไม่พ้นคำว่า “Content Marketing” ไม่ว่าจะอยู่ในธุรกิจประเภทใด ก็จำเป็นต้องมี Content เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย มาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงเข้าใจจุดประสงค์ของการทำ Content Market กันแล้ว

โดยรวมแล้ว Content Marketing ที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็จะมีอยู่ไม่กี่อย่าง อาทิ บทความ วิดีโอ และ Infographic เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีแนวคิด และความเชี่ยวชาญในแบบของตัวเอง สำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง มาดู 3 สิ่งที่ควร และไม่ควรทำ ถ้าต้องการ Content Marketing ที่มีคุณภาพ

สิ่งที่ควรทำ

1. เขียนจากใจ

ถ้าคุณเลือกหัวข้อแล้ว และคิดว่าสิ่งที่คุณเขียนมีประโยชน์ต่อผู้อ่านจริงๆ ก็ขอให้ลงมือทำได้เลย พยายามนำเสนอมุมมองในแบบของตัวเอง มีความแตกต่างจากคนอื่นๆ หรือจะนำประสบการณ์ของตัวเองมาบอกเล่าต่อก็ได้

2. อ่านทวนซ้ำอีกรอบ

ก่อนจะโพสต์ หรืออัพเดทบทความใดๆ อย่าลืมตรวจซ้ำอีกรอบ และถ้ามีคลิป หรือลูกเล่นต่างๆ ก็อย่าลืมทดสอบด้วย เพราะคุณคงไม่อยากส่งสแปม หรือคอนเทนต์ที่ไม่ดีให้ผู้อ่าน

3. จัดสรรเวลาโพสต์

ถ้าคุณใช้ Social Media หลายช่องทาง ลองพิจารณาดูว่าคอนเทนต์นั้นๆ ควรโพสต์ในช่องทางไหนก่อน และต้องครอบคลุมทุกช่องเวลา เช่น ถ้าผู้อ่านมองไม่เห็นคอนเทนต์ในทวิตเตอร์ และพลาดไป ในวันต่อไปเขาอาจเห็นคอนเทนต์นี้ใน Facebook หรือในช่องทางอื่นๆ ก็ได้ พยามยามจัดสรรช่วงเวลาการโพสต์ให้ดี

สิ่งที่ไม่ควรทำ

1. ก๊อปปี้งานคนอื่น

เชื่อว่าคุณเองก็ทราบดีอยู่แล้วว่า การขโมยผลงานของคนอื่นมันเป็นเรื่องผิด และไม่สมควรทำอย่างยิ่ง อย่าลืมว่าบางครั้งคำขอโทษอย่างเดียวอาจไม่พอ อย่าเสี่ยงกับการผิดกฏหมายจะดีกว่า

2. หลีกเลี่ยงการใช้พาดหัวข่าวเดียวกับต้นฉบับ

ในกรณีที่คุณเห็นข่าว หรือบทความที่น่าสนใจ และต้องการนำมาบอกเล่าต่อ แต่กลับยกทั้งหมด ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แม้กระทั่งการพาดหัว มันคงดูไม่ดีเท่าไรนัก เมื่อผู้อ่านเจอคอนเทนต์เดียวกันจากเว็บอื่นๆ และรู้ว่าคุณแค่เอามาแปะเฉยๆ วิธีง่ายๆ คือ รีไรท์บทความ ยกคำพูด หรือประโยคที่น่าสนใจมาเป็นพาดหัวก็ได้เช่นกัน

3. ไม่มีภาพประกอบ

โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ ที่หน้าฟีดจะวิ่งไปเร็วมาก ถ้าคุณไม่ใส่รูป ทวิตของคุณก็จะกลืนไปกับของคนอื่นๆ ทันที และผู้อ่านก็จะไม่เห็นทวิตของคุณอีกเลย การใส่ภาพประกอบไปด้วย จะช่วยสร้างความโดดเด่น และสะดุดตาให้คอนเทนต์ของคุณได้

6 content marketing dos and don'ts Laura Tate crackerjackscribe-500
Source : CrackerjackScribe.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + = 9

Recent Posts

Facebook