5 วิธี ผลิตคอนเทนต์ ให้โดดเด่นที่สุด

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-479217842-higlihgt

9 ใน 10 ของนักการตลาด B2B บอกว่า พวกเขาจะใช้คอนเทนต์การตลาด โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่หรือเล็ก

ทุกวันนี้จะแข่งขันกันเรื่องสินค้า ราคา หรือคุณภาพอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องมีการตลาดที่เฉียบคมเข้าสู้ด้วย โดยเฉพาะ Content Marketing ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดี และยังเป็นเครื่องมือการเรียนรู้สำหรับการนักตลาดอีกด้วย นี่คือบางส่วนที่คุณควรรู้ถ้าต้องการให้ Content Marketing โดดเด่น

1. โฟกัสที่ Engagement

ปัจจุบันเป้าหมายของการทำ Content Marketing ได้เปลี่ยนไปแล้ว จากเดิมที่ต้องการแค่โอกาสในเข้าถึงลูกค้า แต่ 88% ของนักการตลาด บอกว่าเป้าหมายหลักของการทำ Content Marketing คือ สร้างการมีส่วนร่วม ความจงรักภักดี และเพิ่มโอกาสทางการขาย (จากการสำรวจของ Smart Insights)

ดังนั้น นักการตลาดจึงต้องหาวิธีที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ทั้งการนำเสนอ หรือข้อมูลข่าวสาร ซึ่งต้องอยู่ภายใต้โจทย์ที่ว่า สร้างการมีส่วนร่วมแบบ Interactive มีการโต้ตอบซึ่งกันและกัน และเพิ่มฐานลูกค้าให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น คอนเทนต์ที่ว่านี้ จะต้องน่าสนใจ ต้องเกี่ยวข้อง และมีประโยชน์กับพวกเขาด้วย

นอกจากการดูวิดีโอ หรืออ่านบทความแล้ว มีผลสำรวจบอกว่า คนเราจะะสามารถจดจำข้อมูลต่างๆ ได้ภายใน 3 ครั้งที่เห็นข้อมูลนั้น หลังจากที่คุณเก็บข้อมูลครบแล้ว คอนเทนต์ที่จะตอกย้ำความทรงจำของพวกเขาจะเป็นคอนเทนต์ประเภทไหน คุณต้องพิจารณาให้ดี เพราะคอนเทนต์นี้ต้องสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้ามากขึ้น

2. เน้นโชว์ โดยไม่ต้องพูดยาวๆ

ในฐานะของผู้บริโภค จะให้อ่านอย่างเดียว หรือดูภาพอย่างเดียว อาจไม่เข้าใจข้อมูลได้ทั้งหมด โดยเฉพาะข้อมูลวิชาการต่างๆ ในปีที่ผ่านมา เราจึงเห็นคอนเทนต์ที่เรียกว่า Infographic มากขึ้น เพราะเป็นคอนเทนต์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ และแชร์ต่อได้ง่าย

แล้วการทำ Infographic จะช่วยเสริมให้คอนเทนต์โดดเด่นได้อย่างไร ในขณะที่บางแพลตฟอร์มยังจำกัดการโพสเพียง 140 ตัวอักษร ทำให้ไม่สามารถโพสข้อมูลยาวๆ ได้ แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าคุณสามารถอัปโหลดภาพ (Infographic) พร้อมข้อความ 140 ตัวอักษรได้ทั้ง 2 อย่างพร้อมๆ กัน

3. ทำ Personal Content

แม้จะพยายามถ่ายทอดข้อมูลต่างๆ ไปมากแค่ไหน แต่ก็ไม่มีทางที่จะเข้าถึงผู้บริโภคทุกรายได้

Personalization Marketing จึงเป็นประเด็นที่น่าสนใจของการทำตลาดในปีนี้ โดยเฉพาะในการเข้าถึงผู้บริโภค นักการตลาดส่วนใหญ่จะกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ตั้งแต่แรก พร้อมระบุไว้อย่างละเอียด ทั้งเพศ อายุ ความชอบ ที่อยู่อาศัย ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายไว้แล้ว สิ่งต่อมาคือ การนำเสนอคอนเทนต์ ให้ตรงกับความชอบของพวกเขา ถ้าเลือกส่งอีเมล ก็ต้องมีการทิ้งท้ายให้เหมาะสม ดีไซน์ให้ตรงกับความชอบ เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าคุณก็ให้ความสำคัญ

อย่าลืมว่าคุณเองก็ต้องการอะไรที่แตกต่าง ไม่เหมือนคนอื่น แบรนด์เองก็มีหน้าที่ตอบสนองความต้องการเหล่านี้ ด้วยคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ

4. ใช้ซ้ำ และปรับเปลี่ยน

เมื่อเร็วๆ นี้นิตยสาร Forbes เผยว่า กว่า 69% ของเหล่า CEO เสียเงินไปกับการตลาดในรูปแบบเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ในส่วนของนักตลาดที่ประสบความสำเร็จ ก็ยังบอกอีกว่า พวกเขาจะเพิ่มการลงทุน Repurpose Content หรือการนำของเก่ามาเล่าใหม่

จากผลสำรวจของ MarketingProfs และ The Content Marketing Institute ระบุว่าในปี 2014 นักการตลาดต้องการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์เดิมที่มีอยู่ เพื่อนำมาใช้กับแพลตฟอร์มอื่นๆ ภายในระยะเวลา 1 ปี โดยไม่ต้องทำใหม่ทั้งหมด แทนที่จะต้องจ่ายเงินเพื่อผลิตคอนเทนต์ใหม่ ก็นำคอนเทนต์เดิมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ กับทุกช่องทางจะดีกว่า (Mobile, Tablets, Desktops, Websites, Touch Screens ฯลฯ)

ลองศึกษาจากลิ้งก์นี้ได้ค่ะ [How to] 3 วิธี repurpose คอนเทนต์ให้น่าอ่านอีกครั้งหนึ่ง

5. Face-to-Face Marketing

แม้ว่า Digital Marketing จะเป็นช่องทางที่นิยมใช้มากที่สุด แต่ถ้าต้องการเข้าถึงลูกค้า การตลาดแบบเผชิญหน้าจะทรงพลังมากกว่า เพราะ Online Content เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำตลาดเท่านั้น และไม่สามารถตอบคำถามคุณได้ทุกอย่าง

การตอบโต้ ในที่นี้จึงหมายถึง การสื่อสารไปมาระหว่างลูกค้า กับแบรนด์ การลงพื้นที่เพื่อสำรวจตลาด อย่างงานแสดงสินค้า, ออกบูธ ฯลฯ จะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้ นอกจากนี้ แบรนด์ก็ยังจะได้รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น ได้ฟังข้อเสนอแนะ คำติชมต่างๆ เพื่อนำมาต่อยอดในการทำงานต่อไปได้

ทั้งนี้ การผลิตคอนเทนต์ให้โดดเด่น มีประสิทธิภาพ และใช้งบอย่างคุ้มค่า เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ ข้อแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณเป็นที่น่าจดจำมากขึ้น ลองนำไปปรับใช้กันได้นะคะ

 

แหล่งที่มา

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •