4 คำถามที่ต้องตอบก่อนจ่ายเงินทำโฆษณาบน Facebook

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

facebook.jpg-logo

 

ปัจจุบัน Facebook มียอดผู้ใช้ที่แอคทีฟต่อเดือนมากกว่า 1.2 พันล้านคน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่เริ่มทดลองใช้โฆษณาบนโซเชียลมีเดียดังนี้ อาจถึงเวลาที่คุณต้องเริ่มต้นแล้ว

 

ด้วยการปรับปรุงใหม่ของ Facebook ทำให้คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากขึ้น อย่างไรก็ตาม PRDaily บอกว่าก่อนที่คุณจะลงงบประมาณแต่ละบาทแต่ละสตางค์ลงไปควรพิจารณา 4 ปัจจัยดังต่อไปนี้

 

 1. อะไรที่คุณหวังให้ประสบความสำเร็จ

การกำหนดเป้าหมายของคุณให้ชัดเจนช่วยให้คุณรู้ว่าโฆษณาแบบไหนบน Facebook ที่คุณควรเลือกใช้ ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการ

 

 • สร้างฐานผู้อ่าน
 • สร้างยอด engagement เพิ่ม
 • หรือ เพิ่ม Traffic ให้เวบไซค์ของคุณ

 

ถึงตรงนี้คุณจะทราบว่าคุณควรโฆษณาบน new feeds บน wall post หรือโฆษณา stationary ad บนคอลัมน์ขวามือของหน้าเพจ และเมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มโฆษณาบน Facebook ads หรือ promoted post อย่าลืมใส่กลยุทธ์ call for action ลงไปด้วย เพราะเมื่อคุณทำให้โฆษณาของคุณดูจับต้องได้แล้วคนอ่านก็จะเข้ามาคลิกโฆษณาของคุณได้ไม่ยาก

 

2. ใครคือผู้รับสารของคุณ

หากต้องการ ROI (Return on Investment) สมที่ลงทุน ให้เน้นเจาะเฉพาะมากขึ้น เนื่องจากจำนวนผู้ใช้ที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์นั้นมีหลายปัจจัยทำให้คุณต้องกำหนดก่อนว่าคุณจะเลือกใครเป็นผู้รับสารหลัก ให้พิจารณาตามปัจจัยต่อไปนี้

 

แหล่งที่อยู่: เลือกเมือง จังหวัด หรือประเทศที่โฆษณาของคุณจะถูกยิงขึ้น เพื่อจำกัดวงให้ผู้รับสารที่คุณคิดว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณเห็นโฆษณาอย่างแน่นอน

 

ประชากรศาสตร์: เลือกกลุ่มอายุ เพศ ที่เหมาะสมกับสินค้า ตัวอย่างเช่น หากคุณอยากเล่นเกมที่ของรางวัลที่ของรางวัลเหมาะสำหรับคน 18+ คุณก็สามารถกำหนดได้ในส่วนนี้

 

“Likes” และความสนใจ: ใส่ interest ให้เฉพาะเจาะจง และ Facebook จะจับคู่โฆษณาของคุณกับผู้ใช้ที่มี interest เดียวกันหรือเคยกด like ให้กับเพจลักษณะใกล้เคียงกัน

 

เชื่อมต่อกับ Facebook: เจาะจงว่าใครกันแน่ที่คุณต้องการให้เป็นกลุ่มเป้าหมาย โฆษณาต้องการเข้าถึงกลุ่มแฟนในเพจหรือต้องการให้คนที่ยังไม่ได้มาเป็นแฟนเพจเห็น? หรือต้องการให้คนที่เป็นเพื่อนกับแฟนเพจเห็น?

 

Advanced targeting: มีออฟชั่นให้คุณเลือกเพิ่มเติมเช่น ระดับการศึกษา เลือกตามวันเกิด ภาษา และสถานะความสัมพันธ์

 

3. คุณมีงบประมาณเท่าไหร่

คำนวณดูว่าคุณยินดีจะจ่ายเท่าไหร่ต่อ action ที่คุณจะได้รับกลับมาจากผู้บริโภค เมื่อกำหนดงบประมาณได้แล้วให้ใช้เครื่องมือของ Facebook เพื่อกำหนด lifetime budget หรือ daily dollar goal อย่าลืมว่าคุณสามารถหาแอพฯ อื่นๆ ที่ช่วยคุณจัดการการใช้จ่ายบน Facebook ได้ เครื่องมือเหล่านี้ราคาไม่แพงและทำให้งานของคุณง่ายขึ้น

 

4. ออกแบบโฆษณาอย่างไร

หากคุณสามารถใช้จิตนาการอันบรรเจิดออกแบบภาพ และข้อความ (ในอนาคต วีดีโอ) ที่จับใจผู้บริโภคได้โดยใช้งบประมาณไม่มาก จุดนี้คุณก็สามารถประหยัดเงินไปได้อีก

 

จุดมุ่งหมาย: เลือกว่าจะให้ลิงค์โฆษณาพาผู้บริโภคไปยัง URL อื่น หรือจะเลือกให้ลิงค์กลับไปยังเพจ Facebook ต่อ

รูปภาพ: ภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องทบทวน ลองทำรูปภาพมาหลายๆ ภาพและสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ บน campaign ของคุณเองดู

ข้อความ: คุณพื้นที่เพียง 90 ตัวอักษร ดังนั้นใช้มันให้คุ้มค่า (แต่ข้อความยาวๆ ก็ไม่ได้รับประกันว่าผู้ใช้จะอยากอ่านมัน)

กรอบเวลา: การดูกรอบเวลาที่ควรโพสต์อาจต้องอาศัยประสบการณ์จากการลองผิดลองถูกหลายๆ ครั้ง แล้วคุณก็จะพอรู้ว่าช่วงเวลาไหนที่โพสต์แล้วมีคนคลิกมากที่สุด

 

…หากพร้อมแล้ว เรามาลองทำโฆษณาบน Facebook กันดีกว่าครับ

 

 


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง