เจาะ 5 เทรนด์ Digital Marketing 2022 ที่นักการตลาดไม่ควรทิ้ง แม้ไม่ใช่เครื่องมือใหม่แต่ยังเก๋าเกม

 • 324
 •  
 •  
 •  
 •  

 

บางทีการที่เทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถเพิ่มเครื่องมือให้กับนักการตลาดและธุรกิจได้ โดยเฉพาะการทำ Digital Marketing ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หากมันเยอะเกินไปอาจไม่ใช่ทุกคนที่จะเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับยุคสมัยได้ คล้ายๆ กับ data ยิ่งเยอะยิ่งดีแต่ก็ควรหยิบ data มาใช้ให้เป็นด้วยถึงจะเกิดประสิทธิภาพ

บทความของ Scarlet Vincent นักเขียนจาก Entrepreneur และเป็นผู้ประกอบการ ได้พูดถึง 5 เทรนด์ในปี 2022 ที่ธุรกิจจำเป็นต้อง keep going ต่อไปแม้ว่าอาจจะเป็นเรื่องที่เราเห็นกันมาบ้างในปี 2021 โดยมองว่า 5 เทรนด์ที่จะแชร์นี้จะทำให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้ และเกิดการเติบโตในระยะยาวขึ้น

 

 • Video marketing

จากรายงานที่ระบุว่า TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในโลก ทั้งจาก Google Play และ App Store สามารถพูดได้ว่าการทำการตลาดรูปแบบวิดีโอกลายมาเป็นเครื่องมือที่มีอิทธิพลอย่างมาก และในปี 2022 ไม่มีธุรกิจไหนที่จะไม่ทำ

ทั้งนี้ ความสำเร็จของ TikTok มีส่วนทำให้เกิดฟีเจอร์ใหม่ๆ ในแอปพลิเคชั่นอื่น เช่น Instagram reels, Facebook short videos เป็นต้น ขณะที่ Pinterest และ LinkedIn ก็กำลังลงทุนในฟีเจอร์เกี่ยวกับวิดีโอสั้นเช่นเดียวกัน เหตุผลหลักเพราะว่าแบรนด์เหล่านี้เห็นผลประโยชน์จากมัน และทำให้เกิดการมีส่วนร่วมจากผู้ใช้ได้

 

 • Niche marketing

การตลาดแบบ Niche Marketing คือการตลาดแบบเฉพาะเจาะจง เลือกที่จะขายสินค้าหรือบริการให้กับคนเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่ผลิตขึ้นมาเพื่อคนกลุ่มใหญ่ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีคนเข้าใจผิดว่าการทำการตลาดแบบนี้คล้ายๆ กับ personalization ซึ่งไม่ใช่ เพราะว่ารูปแบบนั้นคือการเจาะจงรายบุคคล ใช้แค่กับคนๆ เดียว

ความน่าสนใจของการทำการตลาดแบบนี้คือ ความรู้สึกที่ใกล้ชิด พวกเขายังรู้สึกว่ามีสังคมเล็กๆ ที่คอเดียวกัน ชอบเหมือนกัน คุยกันถูกคอ ที่น่าสนใจคือ การตลาดแบบเฉพาะเจาะจงทำให้ระบุและกำหนดเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ได้ลูกค้าแบบออร์แกนิก และสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้เกี่ยวกับการโฆษณาเพราะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

 

 

 • Ecommerce platforms

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ผลักดันให้เกิดช่องทางออนไลน์สำหรับบางแบรนด์ที่มีความเป็น traditional มากๆ เพราะต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งคำว่า Ecommerce ไม่ได้เจาะจงแค่ในโซเชียลมีเดีย หรือ E-marketplace เท่านั้น แต่ยังหมายถึง Brand.com ที่เป็นร้านค้าออนไลน์ของแบรนด์นั้นโดยเฉพาะเพื่อดึงดูดลูกค้ามาใช้แพลตฟอร์มของตัวเอง

สิ่งที่ควรคิดมากกว่าคือ ความสะดวกสบายเหล่านั้นจริงๆ แล้วแข่งขันกันที่ตรงไหน? ราคา, โปรโมชั่น, ความง่าย, การจัดส่งสินค้า, รูปแบบการจ่ายเงิน ฯลฯ โดยแบรนด์ยังคงต้องคิดต่อเนื่องว่าจะใช้กลยุทธ์แบบไหนเพื่อสร้าง ‘ความภักดีของลูกค้า’ และให้พวกเขารู้สึกถึงคำว่า ‘Shoppable’ พวกเขาสามารถซื้อสินค้าได้จากแพลตฟอร์มไหนก็ได้ หรือเข้าถึงโฆษณาจากแพลตฟอร์มไหนก็ได้เช่นกัน

 

 • Mobile marketing

บางทีแบรนด์อาจจะไม่เข้าใจว่า กลยุทธ์การตลาดบนมือถือยังเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบัน เพียงแต่เราต้องเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกด้วย เช่น การตลาดทาง SMS, การตลาดในแอป (in-app marketing), การตลาดบนโซเชียลมีเดีย, การตลาดที่ใช้โลเคชั่น ( location-based marketing) และการตลาดแบบใกล้ชิด (proximity marketing)

ข้อมูลของ Google Consumer Insights ระบุชัดว่า 61% มาจากการซื้อสินค้าออนไลน์บนสมาร์ทโฟน ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2018 ถึง ม.ค. 2019 โดยเพิ่มขึ้นกว่า 27% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยสัดส่วนคนที่ใช้สมาร์ทโฟนดูสินค้า/เช็คสินค้า มีสูงกว่าผ่านเว็บไซต์ ดังนั้น การตลาดบนมือถือเราต้องเข้าใจอินไซต์ของผู้ใช้อย่างมากในหลายๆ ข้อมูลเป็นส่วนประกอบ ไม่สามารถใช้ data จากทางใดทางหนึ่งได้

 

 

 • Marketing automation

การตลาดอัตโนมัติ หรือ การใช้เทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพิ่มความเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เป็นส่วนสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจพยายามทำแต่ยากที่สุด

ที่ผ่านมามีหลายธุรกิจเด่นๆ ในต่างประเทศที่ใช้การตลาดอัตโนมัติ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ เช่น HubSpot, eMarketeer และ SalesForce ที่อ้างว่าธุรกิจที่ใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อรักษาผู้มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้า โดยวิเคระห์แนวโน้มการได้รับโอกาสในการขายจากลูกค้ามากขึ้นและขยายกลุ่มลูกค้า

นอกจากนี้ ‘การส่งอีเมล์’ นับว่าเป็นรูปแบบการตลาดของระบบอัตโนมัติที่ช่วยธุรกิจสามารถติดตามลูกค้า/กลุ่มเป้าหมายได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการประสบความสำเร็จ โดยเทคโนโลยีสามารถประเมิน ‘ความถี่’ ในการส่งอีเมล์เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด หรือลดโอกาสในการถูกลบอีเมล์ (โดยที่ยังไม่ปิดอ่าน) เป็นต้น

การรู้ก่อนจะได้เปรียบ คำๆ นี้ยังใช้ได้เสมอเพราะเราจะสำเร็จได้หรือเป็นแบรนด์ที่ลูกค้านึกถึงรายแรกๆ ได้เราจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่สร้าง engagement ของลูกค้าให้ดีด้วย เริ่มต้นไตรมาสใหม่นี้นักการตลาดหลายๆ คนคงกำลังวางแผนว่าทิศทางธุรกิจจะเป็นอย่างไรต่อ 5 เทรนด์นี้อาจช่วยคุณได้บ้าง

 

 

 

 

ที่มา: entrepreneur


 • 324
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม