5 สิ่งที่คุณต้องตีให้แตกจากการวิเคราะห์สถิติเพื่อวัดผลโซเชียลมีเดียของคุณ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

SocialMediaAnalytics

เราไม่สามารถการันตีได้ว่านักการสื่อสารทุกคนจะตื่นเต้นกับผลการวิเคราะห์การตลาดบนโลกดิจิตอลอันเข้มข้น หลายคนมีแนวโน้มที่จะไม่เชื่อถือสิ่งที่พวกเขาเห็นจากเว็บวิเคราะห์สถิติและอื่นๆ หากแต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขเหล่านั้นไม่สำคัญ

NUVI แบรนด์ real-time social media analytics platform ระบุถึงเคล็ดลับแห่งความสำเร็จจากการอ่านตัวเลขต่างๆ ว่ามันช่วยทำให้คุณเข้าใจแบรนด์ ผู้บริโภค และความชื่นชอบของแฟนๆ นอกจากนั้นยังทำให้คุณเข้าว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้แฟนๆ คลิกเข้ามาหาคุณหรือเปลี่ยนไปเลือกอย่างอื่นผ่านในชั่ววินาทีแห่งการตัดสินใจคลิก

หากคุณยังไม่โปรฯ เกี่ยวกับการอ่านค่าสถิติต่างๆ ล่ะก็ 5 สิ่งต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คุณควรมองให้ออกก่อนสิ่งอื่นใด

1. ดูว่าใครมาเยี่ยมคุณบ้าง

เริ่มจากการวิเคราะห์ว่ากลุ่มคนที่เข้ามาอ่านเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของคุณเป็นใครบ้าง เราพูดถึงประชากรศาสตร์ของแฟนคลับของคุณ จากนั้นวัดผลว่าโซเชียลมีเดียแฟลตฟอร์ตอันไหนที่มีจำนวนแฟนคลับเยอะที่สุดและตรงกับ market target (กลุ่มเป้าหมายทางการตลาด) ของคุณมากที่สุด จากนั้นจึงค่อยทุ่มทรัพยากรให้แก่ช่องทางนั้น

2. หัวข้อไหนที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายชื่อชอบ

หากคุณใช้กลยุทธ์ spay and pray campaign (แคมเปญเหวี่ยงแห) แล้วล่ะก็ นอกจากจะไม่สามารถวัดผลได้แล้วคุณยังอาจลงเอยด้วยการเสียเงินไปฟรีๆ แบบไม่มีใครสนใจ แบรนด์มาเนเจอร์หลายคนเพียงส่งสารบนโลกโซเชียลมีเดียออกไปแต่ไม่ได้คิดถึงกระบวนการวัดผลและการวางแผนระยะยาว จำไว้ว่าการสื่อสารบนโลกโซเชียลเนตเวิร์กไม่มีคำว่า “general public” (สาธารณะทั่วไป) แต่คุณต้องเน้นส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นสำคัญเสมอ การระบุกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายได้จะช่วยให้คุณสร้างกลยุทธ์ที่ดีในข้อนี้ได้

3. จำนวน engagement ควรสัมพันธ์กับ ROI (Return on Investment)

แยกสถิติที่ทำให้คุณสบายใจ เช่น ไลค์ หรือยอดผู้ติดตาม ออกจากสถิติที่สร้าง engagement ได้จริง เช่น การ retweets, shares หรือ comments สิ่งเหล่านี้จะต้องสอดคล้องกับ ROI ของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณอยากให้ผู้อ่านเข้ามาอ่านบล็อกใหม่ของแบรนด์ ต้องดูสถิติเพจที่เขาเข้ามาชม เวลาที่ให้ในแต่ล่ะเพจ และกิจกรรมบนโซเชียลมีเดียของบล็อกนั้น

4. ตัวเลขอื่นๆ ก็มีความสำคัญ

อย่าสนใจแต่ตัวเลขสถิติของแบรนด์คุณบน profiles อย่างเดียว ออกไปศึกษา Facebook และ Twitter แอดเคาท์ของคนอื่นบ้าง จับทางเทรนด์พร้อมวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับแบรนด์หรือเซเลบคนอื่นๆ เพื่อใช้เป็นบทเรียนในการทำงานของคุณต่อไป

5. บริบทคือทุกอย่าง

การมองสถิติมากมายพวกนี้มีแต่จะทำให้คุณหัวหมุนได้ ดังนั้นคุณต้องเข้าใจบริบทที่รายล้อมตัวเลขเหล่านั้นด้วย มาร์เกตเตอร์ที่ดีต้องประเมินผลแคมเปญทางการตลาดและพีอาร์ได้ขนาดเดียวกันก็อธิบายได้ว่าตัวเลขเหล่านั้นมีความเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลใดกัน

Source


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง