6 เหตุผล ทำไม “บล็อก” ของคุณถึงไม่มีการแสดงความคิดเห็น

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

blog1

“บล็อก” คือหนทางที่ดีที่จะได้แบ่งปันความเชี่ยวชาญ คอนเท้นต์ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับธุรกิจของคุณเข้าไปยังเสิร์ช เอ็นจิน นอกจากนี้ “บล็อก” ยังช่วยเปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้ถามคำถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือร้องขอข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อแบ่งปัน

ทั้งนี้ การสร้างสภาพแวดล้อมให้ผู้อ่านรู้สึกสะดวกสบายใจในการเข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่ได้เกิดในชั่วข้ามคืน และผู้เขียนก็จำเป็นที่จะต้องทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อวางรากฐานสร้างความสัมพันธ์กับผู้อ่านเพื่อให้ได้รับการตอบสนองกลับ

แต่ถ้า “บล็อก” ของคุณกำลังจะกลายเป็นป่าช้าร้างผู้คน มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นน้อยและ engagement น้อย ต่อไปนี้คือ 6 เหตุผลหลักๆ ที่พอจะบอกได้ว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ “บล็อก” ของคุณเงียบสงัด

ไม่มีการตั้งคำถาม

การตั้งคำถามในบล็อกมีมากมาย เช่น “คุณคิดอย่างไรกับประเด็นนี้?” การถามคำถามมีพลังพอๆ กับการเรียกร้องให้เกิดแอ็คชั่น พร้อมกับเชื้อเชิญให้เกิดบทสนทนาต่างๆ ได้ หรือจะเป็นการจบท้ายบทความด้วยคำถามปลายเปิดก็เป็นอีกวิธีที่นิยมใช้กัน หรือจะเขียนในแนวกระตุ้นให้เกิดการแสดงความคิดเห็น เพื่อให้คนอ่านกล้าที่จะก้าวออกมามีปฏิกริยากับบทความ

ขั้นตอนแสดงความเห็นยุ่งยากเกินไป

เราทุกคนเกลียดสแปม แต่ถ้าการแสดงความเห็นในบล็อกคุณคือการที่จะต้องทำอะไรยุ่งยาก เช่น ต้องทำผ่าน CAPTCHA อาจทำให้หลายคนสคิปข้ามผ่านการแสดงความเห็นไป ดังนั้น วิธีที่ดีคือหากมีขั้นตอนมากเกินไปในการแสดงความเห็นในบล็อกก็ควรที่จะถอนออกไปก่อน เพราะผู้อ่านไม่มีความพยายามพอที่จะต้องมานั่งแกะรหัสตัวอักษระ หรือจ้องแปลความตัวอักษรเบลอๆ พวกนี้

ความสัมพันธ์ของคุณไม่ค่อยดีกับพวกซุ่มอ่าน

ไม่ใช่นักอ่านทุกคนจะเป็นหนอนหนังสือที่ช่างพูด บางบล็อกแม้จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น แต่แทบจะไม่มีการแสดงความคิดเห็น เพราะคนอ่าน (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด) อาจจะรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะแสดงออก ดังนั้น ดึงพวกเขาให้ออกมาจากเปลือกหุ้มให้ได้ โดยการโพสต์ด้วยท่าทีที่อ่อนลงในช่วงท้ายของแต่ละโพสต์ ซึ่งผู้อ่านจะรู้สึกสบายใจมากขึ้นในการแสดงความคิดเห็น

โพสต์คุณเหมือนนิยาย

เดี๋ยวนี้ผู้อ่านยุ่งอย่างไม่น่าเชื่อ บ่อยครั้งที่ไม่ค่อยจะมีเวลาหรือความอดทนเพียงพอที่จะอ่านบทความได้มากกว่า 800 ตัวอักษร ดังนั้น ถ้าคุณเขียนยาวมากเกินไป ก็อาจจะเป็นไปได้ที่ผู้อ่านรู้สึกเบื่อหน่ายที่จะอ่านให้จบถึงท้ายข้อความ ซึ่งส่งผลให้ไม่เกิดการแสดงความคิดเห็นได้

คุณปล่อยทิ้งผู้อ่าน

เวลาที่ผู้อ่านมีปฏิกริยาตอบกลับ เช่นการแบ่งปันประสบการณ์ร่วมด้วยในกล่องคอมเม้นต์ ฉวยโอกาสนั้นไว้ตอบกลับเขาไป อย่าทิ้งให้เขารู้สึกเหมือนไร้ตัวตน การสนับสนุนการแสดงความคิดเห็นของผู้อ่าน จะทำให้เขารู้สึกว่าคอมเม้นต์ของเขามีค่า และที่สำคัญไม่ใช่แค่เห็นแต่มีการตอบสนองกลับด้วย

ไม่มีการให้รางวัล

สำหรับบางบล็อกจะกระตุ้นผู้อ่านด้วยการให้รางวัลตอบแทนการเข้ามาคอมเม้นต์ ซึ่งเดี๋ยวนี้ มี tools ที่จะช่วยคุณได้ อย่างเช่น WordPress pluginsCommentLuv ที่จะช่วยทำให้ง่ายของคุณง่ายขึ้น และกระตุ้นการเข้ามาแสดงความคิดเห็นของผู้อ่านได้ด้วย.

แหล่งที่มา 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!