8 เทคนิค สร้าง Engagement ให้บล็อกของคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

B

สำหรับคนที่ทำบล็อก คุณย่อมต้องการให้คนอ่านได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สิ่งสำคัญคือ คุณต้องสร้างความน่าเชื่อถือ มีคอนเทนต์ที่ดี เพื่อต่อยอดไปยังการทำธุรกิจ ปัจจุบันมีแหล่งให้ผู้ใช้ทำบล็อกได้มากมาย ซึ่งพื้นที่เหล่านี้จะเป็นแหล่งรายได้ของใครหลายๆ คน ถ้าไม่ทำให้ดี ผู้ติดตามหดหาย สุดท้ายบล็อกของคุณก็จะไม่มีคนอ่าน

1. ปล่อยหมัดเด็ดด้วย Headline

การมีพาดหัวที่ดี จะนำไปสู่การสร้างความมั่นใจให้ผู้อ่าน และคลิกต่อมายังเว็บไซต์ วิธีง่ายๆ ในตั้งพาดหัวที่ดึงดูดความสนใจผู้อ่านคือ การตั้งคำถาม ใช้คำพูด วลีเด็ดๆ หรือตัวเลขมาเป็นพาดหัวก็ได้ อาทิ 7 วิธีก้าวสู่ความสำเร็จ หรือ สวยได้ภายใน 5 วัน

2. ทุกคำ ทุกประโยคมีความจำเป็น

หลังจากที่คุณเขียนเสร็จแล้ว อย่าลืมอ่านซ้ำอีกครั้ง เพื่อตัดประโยค หรือคำฟุ่มเฟือยออก อย่าปล่อยให้บทความเยิ่นเย้อเกินไป หรืออีกวิธีคือ การอ่านออกเสียงดังๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน

3. ไม่ยาวเกินไป

ผู้อ่านส่วนใหญ่ไม่ต้องการจะอ่านบทความยาวๆ ที่ใช้เวลานาน โดยเฉพาะในเรื่องที่ซับซ้อน ต้องใช้ความเข้าใจสูง ในบางครั้งคุณต้องยกประเด็นสำคัญมาอยู่ในช่วงแรก หรือจะแบ่งเป็นข้อๆ ประโยคสั้นๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย

4. ไม่ใช้คำยากๆ

การใช้ศัพท์วิชาการ หรือคำยากๆ จนผู้อ่านต้องเปิดพจนานุกรมเพื่อหาความหมาย เป็นสิ่งที่พวกเขาไม่ต้องการ เพราะมันยุ่งยากเกินไป เพราะฉะนั้น คุณต้องเลือกใช้คำง่ายๆ ที่สื่อความหมายได้ใกล้เคียงกัน เพราะถ้าคุณใช้ศัพท์วิชาการแบบผิดๆ ผู้อ่านก็จะคิดว่าคุณขี้โม้ หรืออวดรู้ อย่าลืมว่า ผู้อ่านของคุณมีหลากหลายกลุ่ม และหนึ่งในนั้นก็อาจเก่งกว่า หรือรู้เยอะกว่าก็ได้

5. ใช้การเปรียบเทียบ

คนส่วนใหญ่จะชอบการอุปมา อุปไมย หรือการใช้คำเปรียบเทียบ แม้พวกเขาจะไม่ชอบคำยากๆ ศัพท์วิชาการ แต่ถ้าเป็นการใช้คำเปรียบเทียบนับเป็นข้อยกเว้น อาทิ โกรธเป็นฟืนเป็นไป สวยเหมือนนางฟ้า ฯลฯ ทั้งนี้ การจะใช้คำเปรียบเทียบ ก็ต้องสอดคล้องกับบทความ หรือบริบทนั้นๆ ด้วย อยู่ดีๆ จะมาใช้ไปมั่วๆ ไม่ได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นการคำฟุ่มเฟือยไปเปล่าๆ

6. มีบุคคลอ้างอิง

บางครั้งคุณอาจเห็นบทความที่พูดถึง คุณตัน อิชิตัน หรือคุณต็อบ เถ้าแก่น้อย เพราะเราเชื่อว่า ถ้ามีชื่อของทั้ง 2 คนนี้ (หรือคนอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จัก) ก็อาจจะดึงดูดผู้อ่านได้มากขึ้น ทั้งนี้ การจะใช้บุคคลอ้างอิง ก็ต้องมีประเด็นที่น่าสนใจ และเป็นเรื่องที่ผู้อ่านอยากรู้ หรือคิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

7. หามุมมองใหม่ๆ

วิธีที่จะทำให้บล็อกน่าสนใจคือ สร้างความแตกต่าง นำเสนอเรื่องที่สดใหม่ ในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร อาทิ แทนที่จะบอกว่าสินค้าชิ้นนี้ดียังไง ก็เปลี่ยนเป็นบอกข้อเสียแทน เพราะผู้อ่านสมัยนี้ ก็ไม่เชื่อบล็อกเกอร์ 100% พวกเขามีความคิดมากพอที่จะตัดสินใจเองได้

8. มี Call to Action

การเขียนบล็อกที่ดีนั้น ในตอนท้ายต้องมีข้อสรุปให้ผู้อ่านด้วย รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้แสดงความคิดเห็น สำหรับแบรนด์ หรือ Influencer ก็ต้องใส่ลิ้งก๋ของแบรนด์ไปด้วย เพื่อให้ผู้อ่านศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้

จากทั้ง 8 ข้อนี้ คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ เพราะไม่ใช่วิธีที่ยากเท่าไร แค่ปรับเปลี่ยนนิดๆ หน่อยๆ คุณก็จะได้บล็อกที่มีประสิทธิภาพแล้ว

 

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •