6 สิ่งที่ควรทำ เพื่อกระตุ้น Viral Video ในยูทูป

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

flat_youtube_wallpaper_by_oscagapotes-d6o637w

YouTube ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ได้ผลที่สุดอย่างหนึ่งในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งบางครั้งก็เกิดจากการค้นหาคีย์เวิร์ดต่างๆ ของผู้ใช้งาน แต่ทั้งนี้ การอัพโหลดคลิปจำนวนมาก ไม่ได้หมายความว่าวีดีโอนั้นจะประสบความสำเร็จ ลองมาดูเคล็ดลับที่จะช่วยให้ Viral Video ของคุณประสบความสำเร็จ ดังนี้

วีดีโอต้องมีความน่าสนใจ

ไม่ใช่ทุกคลิปจะสามารถเป็นไวรัลได้ ถ้าเนื้อหาหรือข้อมูลไม่มีคุณภาพเพียงพอ คุณต้องทำให้แน่ใจว่าวีดีโอของคุณไม่เหมือนใคร และหาจากแหล่งอื่นไม่ได้ ถ้าคลิปของคุณมีคุณภาพก็อาจจะได้รับการแชร์ หรือคุ้มค่าแก่การบอกต่อในโลกออนไลน์

ใส่คำอธิบายให้ละเอียด

การใส่รายละเอียดต่างๆ ของวีดีโอนั้นจะช่วยให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชื่อบุคคลที่อยู่ในวีดีโอ ชื่อผู้จัดทำ องค์กร ฯลฯ ใส่ให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปใด้ และที่สำคัญ อย่าลืมใส่ลิ้งค์เว็บไซต์ของคุณลงไปด้วย

เพิ่ม Tag ที่สำคัญไปยังชื่อ Video ด้วย

การใส่ Tag ใน YouTube จะเป็นประโยชน์เพื่อการค้นหา หากจะบอกว่าYouTube เป็นเครื่องมือในการค้นหา หรือ Search Engine ก็คงไม่ผิดอะไร เพราะมีผู้ใช้งานต่อวันจำนวนมหาศาล การติด Tag เพื่อช่วยสร้างโอกาสให้วีดีโอของคุณถูกค้นพบให้ง่ายขึ้น ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

อย่าลืมโปรโมทผ่าน Social Network

อย่ามองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว หนึ่งในสิ่งที่คุณควรทำที่สุดเพื่อโปรโมทวีดีโอของคุณคือ การแชร์ บอกต่อ สื่อสารทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอไปยัง Facebook , Google+ , Twitter หรือสื่ออื่นๆ ที่คุณมี เพื่อสร้างการรับรู้ในเบื้องต้น เมื่อคนใกล้ชิดคุณได้เห็นวีดีโอ และรู้สึกพอใจ พวกเขาก็จะส่งต่อไปยังเพื่อนๆ ของเขา วิธีการนี้จะเป็นการเชิญชวนให้คนที่เข้ามาติดตามวีดีโอต่อไปที่จะอัพเดทในอนาคตอีกด้วย

สร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้ที่ Subscribe ด้วย

อย่าลืมว่า YouTube ก็ถือเป็น Social Media อีกช่องทางหนึ่ง ที่ผู้ใช้งานสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นความเห็นในด้านดีหรือไม่ดี ก่อนจะทำการตอบโต้ใดๆ ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อน เพราะถ้าพวกเขาไม่พอใจ ก็อาจเกิดปัญหาและการร้องเรียนไปยังองค์กรได้

นอกจากนี้ ในการตั้งค่าวีดีโอนั้น คุณสามารถ “Add Captions” และ “Create a transcript file” ได้ เพื่อช่วยให้คุณใส่ข้อความ หรือบทสนทนาลงไปในวีดีโอได้ และ YouTube ยังจัดให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างไฟล์การถอดเสียง ให้พิมพ์ข้อความที่พูดในวิดีโอและบันทึกเป็นไฟล์ข้อความธรรมดา (.txt) คุณสามารถทำได้โดยแปลงไฟล์รูปแบบอื่น เช่น Microsoft Word, HTML และ PDF เป็นไฟล์ข้อความธรรมดา หรือใช้โปรแกรมที่มีอยู่บนคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น TextEdit หรือNotepad

และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ การวิเคราะห์ Insight ตัวเลข และสถิติต่างๆ เพื่อประเมินว่าคุณต้องปรับปรุง หรือแก้ไขในส่วนใดบ้าง

ซึ่ง 6 เคล็ดลับนี้ YouTube ได้สร้างฟังค์ชั่นต่างๆ ไว้รองรับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ในการตอบสนองทั้งผู้ส่งสาร และผู้รับสาร ถ้าเรียนรู้ที่จะใช้งานอย่างจริงจัง รับรองวีดีโอไหนๆ ก็เป็น Viral ที่ประสบความสำเร็จได้

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •