6 วิธีเอาชนะ Algorithm Facebook ในปี 2018

  • 2.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครที่ทำการตลาดบน Facebook นั้นคงได้ตามข่าวและติดตามการเปลี่ยนของ Facebook ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในปี 2018 นั้นคือการปรับ Algorithm  ของ New Feed อีกครั้ง ซึ่งทาง Mark Zuckerberg เองก็ได้ประกาศทั้งผ่าน Facebook ตัวเอง และหน้า Blog  ของ Facebook อย่างเป็นทางการในเรื่องนี้ว่า จะทำให้ News Feed  ของผู้ใช้ทั่วไปนั้นมี  Content จากเพจต่าง ๆ ลดลง และยังลด Reach ของ Content ประเภท Video ลงอีกด้วย ทั้งนี้ผู้ใช้ Facebook ที่เป็นคนทำธุรกิจหลาย ๆ คน ต่างตื่นตระหนกในเรื่องดังกล่าวอย่างมาก เพราะไม่ทันได้รับมือหรือไม่รู้ตัวมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำ Facebook นั้นเป็นเครื่องมือหลักอย่างมากของนักการตลาดในประเทศไทยในปัจจุบัน เพราะเข้าถึงผู้บริโภคไทยจำนวนมากมาย การปรับเปลี่ยนเช่นนี้ของ Facebook ทำให้แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์ไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคเช่นเดิมได้อีกต่อไป ในเมื่อ Slot ที่จะให้ผู้บริโภคเห็นลดลงแต่จำนวนแบรนด์มีเท่าเดิม ทำให้หลาย ๆ แบรนด์ต้องเริ่มหาทางปรับตัว ซึ่งหนึ่งในทางออกก็คือการหา Platform อื่นเข้าช่วยในการสร้างการปรากฏของแบรนด์ให้มากขึ้น แต่ถ้าคุณไม่มีทางเลือกละ ต้องอยู่กับ Facebook ไปจะทำอย่างไร ทั้งนี้ นี่คือ 6 วิธีที่เราจะเอาชนะ Algorithm Facebook ในปี 2018 กัน

1. ทำ Group : Group นั้นเป็นทางออกอย่างมากของการทำ Content ของ Page ในยุคที่จะไม่มีใครเห็น Content ของ Page อีกต่อไป ด้วยการที่ Facebook เปิดให้คนดูแลเพจหรือเจ้าของเพจ สร้าง Community ของ Page ขึ้นแล้วให้เชิญชวนสมาชิก ลูกค้า หรือคนที่สนใจในสินค้าหรือเนื้อหาของ Page คุณเข้ามาอยู่ในนี้ ซึ่งนี้ทำให้ Content คุณจะเข้าใกล้กลุ่มเป้าหมายมากกว่าและที่สำคัญคือ Algorithm Facebook ยังไม่ได้มาจัดการ Reach ใน Group นี้ด้วย แถมถ้า Content ดีมาก ๆ ทำไมคนใน Group จะไม่ช่วยแชร์ให้คุณ

Screen Shot 2561-01-28 at 10.27.51

2. ใช้คนดังแฟนพันธุ์แท้ให้เป็นประโยชน์ : ถ้าตัวเจ้าของ Page เองหรือมีนักการตลาดดัง ๆ อยู่ในองค์กร การใช้คนเหล่านี้ขับเคลื่อน Content ของ Facebook Page ก็เป็นอีกทางเลือกนึง เพราะ Facebook จะให้ค่า Reach จากคนดังหรือคนที่ Personal Profile ดี ๆ ก่อน ดังนั้นถ้าเรามีคนดัง หรือแฟนพันธุ์แท้ที่เป็นคนดัง ทำไมไม่ให้เค้าช่วยกระจาย Content เราออกไปละ เพราะจากคนหนึ่งคนจากคนดังเหล่านี้ อาจจะขยายไปสู่คนดังอื่น ๆ แล้วกลายเป็น Ripple Effect มาได้

3. รบกวนกด See First ที : สิ่งที่จะทำให้เพจคุณนั้นเห็นในหมู่กลุ่มเป้าหมายอีกทางคือการให้คนที่ติดตาม Page นั้นมากด See First Page เอาไว้ ซึ่งเมื่อคุณอัพเดท Content อะไรต่าง ๆ ออกมา จะทำให้คนที่กด See First จะเห็น Content ของ Page คุณก่อน ลองสร้าง Campaign ให้กด See First เพื่อกระตุ้นให้แฟน ๆ นั้นช่วยในการเห็น Content ตุณออกมา

av-see-first-from-page

4. สร้าง  Discussion Content : ในเมื่อ Mark Zuckerberg  ให้ค่าการปฏิสัมพันธ์ในเพจว่าถ้ามีค่าสูง ก็จะมี Reach สูงขึ้น ดังนั้นการทำ Content เพื่อเอาชนะ Algorithm นี้ก็ต้องเปลี่ยนไป แทนที่จะโพส Content ที่เป็นโพสและวิดีโอ แล้วจบแบบเดิม ๆ ทำให้ไม่ได้อะไรนอกจากการกด Like ลองมาสร้าง Content ที่ทำให้คนถกเถียงกันขึ้นมา หรือแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้กระตุ้นให้คนมา Comment กัน หรือแชร์ Content นั้นออกไปถกเถียงกัน

5.  ลองใช้อะไรใหม่ ๆ จากพี่ Mark Zuckerberg : สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดสายข้อมูลจะจับได้เป็นประจำคือ ยามที่ Facebook กำลังจะดันผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมา สิ่งนั้นย่อมจะได้รับการดูแลจาก Facebook และดันให้เกิดให้ได้ด้วยวิธีการ aggressive ต่าง ๆ เช่นการเพิ่ม Reach อย่างมหาศาลนั้นเอง ดังนั้นวิธีการหนึ่งที่จะเอาตัวรอดจากการปรับตัวของ Facebook ได้ คือการหาว่า Facebook กำลังจะทำอะไรใหม่ ๆ แล้วเตรียมรองรับหรือหาวิธีการใช้เครื่องมือใหม่ ๆ นั้นออกมาให้ได้

start-a-chat-thread

6. จ่ายเงินให้ฉลาด : ด้วยวิธีการสุดท้ายที่ง่ายดาย นั้นคือการเปย์ แต่ทำอย่างไรที่จะให้เปย์ให้ฉลาดขึ้นมา โดยไม่ได้เสียเงินและจมเงินมากมายไปกับการซื้อโฆษณา นั้นคือการมองหาว่าจะสร้างเนื้อหาและ Target คนแบบไหนให้ตรงกับโฆษณาที่ลงไป เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดออกมา อย่าทำการ Boost Post โดยไม่ได้อะไร หรืออีกวิธีคือการสร้างสื่อโฆษณาและ Content ตัวเองให้เหมาะกับรูปแบบ Boost Post ต่าง ๆ ออกไปด้วย เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดออกมา

ทั้งนี้นี่คือ 6 ข้อง่าย ๆ ที่นักการตลาดสามารถเอาไปใช้ในการปรับตัวกับการทำ Facebook ได้ทันที ลองดูว่าวิธีไหนที่จะเหมาะกับตัวเอง และสามารถดึง Engagement ขึ้นมาให้ดีขึ้นมาได้จากเดิมที่เคยทำมา ถ้าใครอยากจะทำ Facebook Marketing ต่อไปก็คงต้องหาทางและปรับตัวต่อไปแบบนี้อยู่เสมอ


  • 2.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ