7 สิ่งที่คุณสามารถทำได้เลยในการพัฒนาภาพลักษณ์แบรนด์คุณ

  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  

นักการตลาด ๆ คนในตอนนี้มักจะชอบพูดว่าการทำแบรนด์นั้นไม่จำเป็นแล้ว เพราะคนนั้นไม่ได้มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์อีกต่อไป แต่ในทางที่ถูกต้องแล้วการทำแบรนด์นั้นยังสำคัญอย่างมากในยุคนี้ที่สินค้าและบริการต่างออกมาคล้าย ๆ กัน หรือผู้บริโภคมีตัวเลือกมากมายในการเปรียบเทียบสินค้าและบริการต่าง ๆ ทำให้การทำแบรนด์นั้นเป็นสิ่งที่จะสร้างความแตกต่างในการเปรียบเทียบของผู้บริโภคออกมาว่า แบรนด์ไหนที่ตัวเองชอบและเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดจากจุดยืนและตัวตนของแบรนด์ที่ทำออกมา

ดังนั้นการที่ต้องทำแบรนด์และพัฒนาแบรนด์ให้ได้ใจผู้บริโภคนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการที่ต้องสร้างแบรนด์ให้มี Charactor เฉพาะ และมีความแตกต่างจากคนอื่นขึ้นมา  พร้อมทั้งทำภาพลักษณ์แบรนด์ให้มีความน่าสนใจ จนคนต้องจดจำเอาไว้ให้ได้ ทั้งนี้การสร้างแบรนด์จะทำให้แบรนด์ของคุณนั้นมีชีวิตและจิตวิญญาณขึ้นมา ยิ่งทำให้แบรนด์นั้นเติบโตหรือมีความเชื่อต่อผู้บริโภคมากแค่ไหน แบรนด์ก็จะกลายสภาพจากสินค้าและบริการธรรมดา มาเป็นการแสดงออกถึงความเชื่อของผู้บริโภคนั้นด้วย ดังเช่น Nike หรือการใส่รองเท้าของ toms นั้นเอง เพื่อที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถสร้างแบรนด์ตัวเองให้ดีขึ้นได้ วันนี้ผมมี 7 สิ่งที่นักการตลาดสามารถทำได้เลยในการที่จะปรับปรุงแบรนด์ให้ดีขึ้น

1. ทุกคนคือตัวแทนแบรนด์ : สิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนหลงลืมกันและคิดกันว่าแบรนด์หรือการสร้างแบรนด์นั้นเป็นของแผนก PR หรือการตลาด แต่อันที่จริงแล้ว การทำแบรนด์นั้นเป็นหน้าที่ทของคนทุกคนเลย เพราะทุกคนนั้นเป็นตัวแทนของแบรนด์เวลาที่จะเจอใครนอกองค์กรก็ตาม ดังนั้นการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ที่ดีต้องแชร์ภาพลักษณ์นั้นให้กับคนทุกคน และทำให้ทุกคนรู้ว่าเป็นหน้าที่ทุกคนที่จะต้องช่วยดูแลแบรนด์แห่งนี้

2. ติดตามตัวตนคุณในออนไลน์ว่าเป็นอย่างไร : การที่จะทำให้แบรนด์ตัวเองนั้นดีขึ้นมาได้คือการที่ต้องรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภคนั้นคิดกับแบรนด์อย่างไร มองเห็นภาพลักษณ์แบรนด์อย่างไร และพูดคุยเรื่องราวของแบรนด์ว่าอะไรบ้าง ดังนั้นการติดตามข้อมูลที่คนคุยกันผ่านออนไลน์เกี่ยวกับตัวคุณจะทำให้คุณรู้ว่าสิ่งที่คุณอยากเป็น กับความเป็นจริงนั้นตรงกันไหม ถ้าไม่ตรงกัน แบรนด์คุณก็ต้องมาเริ่มทำการสื่อสารของแบรนด์ใหม่เพิ่มเติม

497488735

3. ทำเว็บไซต์ของคุณให้ดี : เว็บไซต์นั้นเปรียบเสมือนสำนักงานใหญ่ของแบรนด์ในโลกออนไลน์ ดังนั้นการมีเว็บไซต์ที่ดี สวยงาม ก็เหมือนกับการมีออฟฟิสที่ตกแต่งสวยงาม การใช้ภาษาในเว็บไซต์ก็เหมือนกับการสื่อสารของฝ่ายต้อนรับของพนักงานเอง ดังนั้นการทำเว็บไซต์ที่ดีจะส่งผลถึงความประทับใจ และทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามารู้สึกถึงแบรนด์คุณในภาพลักษณ์ที่คุณอยากแสดงออกจากภาพลักษณ์นั้นด้วย

4. สร้างคุณค่าของแบรนด์คุณ : สิ่งที่ทำให้แบรนด์ของคุณนั้น แตกต่างจากคนอื่นอย่างมากคือ คุณค่าของแบรนด์คุณต่อผู้บริโภค คุณค่าของแบรนด์นี้ไม่ได้เป็นเรื่องของการให้ผลประโยชน์ในการใช้งาน หรือข้อดีของผลิตภัณฑ์และบริการ แต่เป็นคุณค่าที่แบรนด์นั้นทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีขึ้น มีประสบการณ์ที่ดีขึ้น หรือตรงกับความเชื่อและจริตของผู้บริโภคนั้น ๆ ดังนั้นถ้าคุณยังไม่มีในจุดนี้ แนะนำให้รีบสร้างขึ้นมาเพราะจะเป็นตัวชี้วัดความแตกต่างของคุณกับคู่แข่งออกจากกันทันที

5. ทำอะไรก็คิดก่อนทำ : หลาย ๆ ครั้งแบรนด์กลัวตามกระแสต่าง ๆ ไม่ทัน และรีบทำการสื่อสารผ่าน Social ต่าง ๆ ออกไป แต่การโพสนั้นก็เหมือนกับการพูด เราไม่สามารถเอาคำพูดที่พูดออกไปแล้วคืนมาได้ ดังนั้นถ้าคุณโพสโดยไม่ได้คิดว่าสิ่งที่โพสนั้นจะดีต่อภาพลักษณ์แบรนด์คุณยังไง ย่อมทำร้ายแบรนด์คุณมากกว่าส่งผลดี ดังนั้นก่อนที่จะทำการสื่อสารทุกครั้ง ลองหยุดคิดก่อนว่า สิ่งที่ทำมันเหมาะสมหรือคุ้มค่าที่จะทำแล้วหรือไม่ ถ้าเสี่ยงแล้วดีก็ลงมือทำเลย

Resize-Branding

6. เป็นเพื่อนกับกลุ่มผู้บริโภค : การที่คุณจะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่น่าจดจำขึ้นมาได้ คือการสร้างชุมชนของแบรนด์ที่จะคอยเอาเรื่องราวของแบรนด์นั้นไปบอกต่อ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรต้องทำคือการทำให้แบรนด์ของคุณนั้นเข้าถึงและเป็นเพื่อนกับผู้บริโภคขึ้นมา ทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นรู้สึกว่าแบรนด์คุณนั้นเข้าถึงได้ง่ายอย่างมากและเป็นมิตรที่จะเข้าไปปฏิสัมพันธ์ด้วย ด้วยความสัมพันธ์แบบนี้จะสร้างภาพลักษณ์ของคุณเข้าไปในใจของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีเลยทีเดียว

7. เล่าเรื่องของแบรนด์แบบจริงใจ : แบรนด์ในยุคนี้ไม่สามารถอยู่เฉย ๆ และรอคนเข้ามาศึกษาหรือเข้ามาทำความเข้าใจแบรนด์ได้แล้ว สิ่งหนึ่งที่แบรนด์ต้องทำคือ การสร้างเรื่องราวของแบรนด์ตัวเองในการสื่อสารออกไป ทำให้กลุ่มเป้าหมายได้รู้จักแบรนด์ของคุณว่ามีความเป็นมาอย่างไร และมีขึ้นเพื่ออะไร ทำไมกลุ่มเป้าหมายต้องกลายมาเป็นลูกค้าคุณ ด้วยวิธีการเชิงรุกและจริงใจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยฝั่งรากความรู้สึกและอารมณ์ของแบรนด์เข้าไปในผู้บริโภคได้อย่างดีเลยทีเดียว


  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ