[How to] การใช้งาน Social Media อย่างไรในงาน PR

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

ผู้คนใช้งานโซเชียล มีเดีย มานานแล้ว ไม่ว่าจะเพื่อเรื่องส่วนตัวหรือเพื่อหน้าที่การงาน ซึ่งมีมากมายหลายแพล็ทฟอร์มด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, Google Plus ฯลฯ ซึ่งตอนนี้เราก็เริ่มแยกไม่ออกแล้วระหว่างความเป็นตัวเราเองกับเรื่องาน

อย่าไรก็ตาม มีหลายธุรกิจ (โดยเฉพาะธุรกิจประเภทออนไลน์) ที่ล้มเหลวกับการใช้งานโซเชียล มีเดีย เพื่องาน ‘พีอาร์’ แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง ยังคงมีวิธีที่จะพัฒนาการสร้างสรรค์พันธ์โดยตรงให้เกิดขึ้นได้ทั้งกับลูกค้าและสื่อมวลชน และโซเชียล มีเดียคือเครื่องมือที่เพอร์เฟ็คทีเดียว

pr1

ต่อไปนี้คือ ทิปส์ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการทำงานโซเชียล มีเดีย เพื่องาน ‘พีอาร์’ ดังนี้

# Publish social-media friendly content

ทำอย่าไรให้คอนเทนต์ในโซเชียล มีเดียวเป็นมิตร ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมหนึ่งก็คือก การยก case study มาใช้ คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาลักษณะแบบ case study มีมากมายหลากหลายตามเว็บต่างๆ ซึ่งไม่เพียงแค่ชัดเจน สั้นกระชับ แต่ยังนำเสนอมุมมองด้านผลลัพธ์ได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นถ้านำเสนอได้ถูกทางล่ะก็คุณจะสามารถกระตุ้นอารมณ์ตอบสนอง ซึ่งจะนำไปสู่การเกิด engagement ทั้งการกดไลก์และแชร์ต่อๆ ไปได้ด้วย

และหากคุณกำลังมองหาว่าจะใช้   case study ไหนดี แนะนำว่าในหลายๆ แบรนด์มีการดึงข้อมูลมากจาการแชร์หรืออ้างอิงมาจากสื่อหลักทั่วไป ข่าวหรือข้อมูลจาก The Wall Street Journal, CNN หรือ  BBC ส่วนของไทยนั้น อาทิ กรุงเทพธุรกิจ หรือ Bangkok Post เป็นต้น

เสริม : หากคุณมีคอนเทนต์ที่เพอร์เฟ็กต์ที่พร้อมจะแชร์ไปตามโซเชียลต่างๆ แล้ว อย่าลืมเป้าหมายหลักก็คือการส่งเสริมการพีอาร์และการสร้างแบรนด์ อิมเมจ ด้วย

#Seek bloggers’ coverage

โลกแห่งบล็อกเกอร์คือลิงก์ ที่เพอร์เฟ็กต์มาก ซึ่งจะช่วยการทำงานพีอาร์ในโซเชียล มีเดียได้ ในขณะที่บล็อกเกอร์ล้วนกระตือรือร้นในการทำงานบนโซเชียล มีเดียว และมีมากมายคนเหลือเกิน จนเกือบจะใกล้เคียงการมอนิเตรอร์ข่าวโดยนักข่าวอยู่แล้ว

ดังนั้น มีวิธีการทำงานในส่วนนี้เพื่อให้แบรนด์ของเราถูกบรรดาบล็อกเกอร์นำไปอ้างอิงได้

–          เชิญบล็อกเกรอ์ที่มีชื่อเสียง มาทำความรู้จักกับสินค้าหรือบริการที่เราต้องการให้พีอาร์

–          จัดหาผู้เชี่ยวชาญ การเชิญผู้เชี่ยวชาญมาโดยเปิดโอกาสให้สัมภาษณ์กับสื่อ ก็จะทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่พูดถึงได้

–          รีวิวสินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งบล็อกเกอร์ชอบการทำงานแบบรีวิว หรือแม้แต่การดึงเอาข้อมูลที่ผู้ใช้จริงได้เคยรีวิวสินค้าของคุณลงไปก็ทำได้

# Connect with the press on social media

ปัจจุบันนี้สื่อมักจะหยิบเอาข้อมูลน่าทึ่งมากมายมาจากเว็บไซต์ ไม่ใช่เพียงแค่หยิบข้อมูลหนึ่งแต่หยิบเอาทั้งหมดมาใช้เลย ยกตัวอย่างในต่างประเทศมักจะหยิบเอามาจากเว็บ Reddit ซึ่งก็คล้ายกับเว็บ Pantip ในบ้านเรา หรือการใช้ทวิตเตอร์และแฮชแทกก็กำลังมีอิทธิพลกับสื่อหลักเช่นกัน โดยที่โซเชียล มีเดียต่างๆ กำลังกลายมาเป็นเนื้อเดียวกับสื่อมวลชนอยู่แล้ว

บทสรุป

โซเชียล มีเดีย เป็นหนทางลัดที่จะทำให้คุณเชื่อมต่อกับสื่อมวลชนได้ ไม่ว่าจะเป็นการแท็กโดยตรง การให้ใช้แฮชแท็ก เป็นต้น ก็สามารถทำให้เข้าถึงได้ และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือต้องนำเสนอสตอรี่ที่ดีด้วย.

แหล่งที่มา


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!