[How to] 7 วิธีในการเพิ่ม Engagement บนโซเชียล มีเดีย

  • 43
  •  
  •  
  •  
  •  

7wayhili

ในการใช้งานโซเชียล มีเดีย สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดใฝ่ฝันอยากจะให้เกิดขึ้นก็คือการที่ users เข้ามา engagement เป็นจำนวนมาก แต่จะทำอย่างไรให้เกิดขึ้นได้เป็นคำถามที่นักการตลาดเฝ้าถกเถียงกันอยู่เป็นประจำ ว่าจะทำอย่างไรให้คอนเท้นต์ได้รับการกดไลก์ แชร์ และมีการเข้ามาแสดงความเห็น เป็นจำนวนมาก

ดังนั้น ลองทำตาม 7 ขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อที่จะสร้าง engagement ให้เพิ่มขึ้นในงานโซเชียล มีเดีย ของคุณ

#1: Ask Questions Creatively

การถามคำถามอาจจะทำให้ได้รับการตอบสนองบ้าง แต่ถ้าต้องการสร้างแรงบันดาลสำหรับ engagement ต้องทำให้เกิดรอยบาก*ขึ้นมา

เช่น ถ้าคุณอยู่ในอุตสาหกรรมอาหาร อาจจะใช้คำถามอย่างเช่น “เมนูโปรดของคุณคืออะไร?” ซึ่งเป็นคำถามเบสิคที่คนอ่านส่วนใหญ่เบื่อที่จะตอบ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นคำถามง่ายๆ นี้แล้วใส่ภาพหรือกราฟฟิคสวยๆ ลงไป ก็อาจจะได้รับความสนใจมากขึ้น ยกตัวอย่างโพสต์ของ Zomato ด้านล่างนี้ก็สร้าง engagemet จำนวนมากทีเดียว

7way7

การโพสต์คำถาม ที่คนอ่านส่วนใหญ่ต้องการรู้คำตอบ จำไว้ว่าภาพและอารมณ์ขันอีกนิดหน่อยจะยิ่งสร้าง engagement ให้เพิ่มมากขึ้น

#2: Organize Unique Contests

คอนเท้นต์ต่างๆ ในโซเชียล มีเดีย เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องปกติสามัญมาก แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างความโดดเด่นและสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นกับแบรนด์ของคุณ ยกตัวอย่าง TurboTax ซอฟแวร์ด้านภาษีชื่อดัง ได้ริเริ่มจัดกิจกรรมเบาๆ การแข่งขันบนอินสตาแกรมเพื่อโปรโมทสินค้า โดยให้ users ได้เข้ามาร่วมแข่งขันส่งภาพถ่ายที่สื่อถึง 3 กับ 0 พร้อมกับแฮชแท็ก #absolute0 ชิงเงินรางวัล 500 เหรียญ โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 730 รายเลย

7way6

แต่จำไว้ว่าอย่าเพียงแค่คิดสร้างการแข่งขันอะไรสักอย่างขึ้นมาเท่านั้น ลองคิดนอกกรอบดูบ้าง โดยควรจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ users อยากเข้ามามีส่วนร่วมในโซเชียล มีเดีย ของคุณ

#3: Arrange a Q&A Session

บรรดาลูกค้าส่วนใหญ่มักมีคำถามมากมายที่จะยิ่งใส่คุณเป็นชุด ซึ่งคุณควรที่จะสร้างฟอรั่มขึ้นมาที่หนึ่ง เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสได้รับทราบข้อมูลต่างๆ ลองเปิดโอกาสให้ลูกค้าหรือผู้อ่านได้เข้ามาถามทุกคำถามที่อยากรู้เกี่ยวกับบริษัทของคุณหรือโปรดักส์ของคุณ โดยที่คุณจะนำคำถามนี้ไปถามจากผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น NASA เปิดโอกาสให้ผู้คนเข้ามาถามคำถามกับนักบินอวกาสและนักวิทยาศาสตร์ขององค์กรได้ ผ่านแอพฯ Hangout ของ Google

7way3

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นอะไรก็ตาม แต่ผู้คนก็ต้องการที่จะรู้ต้องการที่จะถามคำถามต่างๆ อยู่ดี ดังนั้น เราจำเป็นที่จะต้องเปิดโอกาสอันนี้ ซึ่งถือเป็นแหล่งก่อกำเนิดที่ดีในการสร้าง engagement บนโซเชียล มีเดีย

#4: Tag People in Curated Content

มีหลายวิธีในการคัดสรรคอนเท้นต์ดีๆ มาใช้ในโซเชียล มีเดีย ซึ่งจะนำไปสู่ engagement ที่เพิ่มขึ้น อาทิ การนำคอนเท้นต์ของคนอื่นมาลง แต่จำไว้ว่าอย่าลืมติดแท็กไปยังผู้เขียนต้นฉบับดั้งเดิมด้วย หรืออีกวิธีในการคัดบทความหลายๆ ชิ้นขึ้นมา ประกอบเป็นข้อเขียนของตัวเอง จากนั้นก็แท็กชื่อผู้เขียนทุกคนพร้อมกับคำขอบคุณ

ยกตัวอย่างเช่น Andrea Beltrami เธอเขียนบล็อกบทความหนึ่งเกี่ยวกับ Visual Social Media Marketing เมื่อเธอโพสต์เสร็จเธอก็ลิงก์และอ้างอิงถึงชื่อของผู้เขียนตามบทความที่เธอได้ข้อมูลมาเขียนเอาไว้ ผลปรากฏว่าบทความนี้ถูกแชร์และมีการแสดงความคิดเห็นมากมาย จากผู้เขียนที่เธอเมนชั่นถึง

7way1

#5: Encourage User-Generated Content

ลองใช้ User-generated content (UGC) ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ผู้อ่านพูดถึงเพจของคุณ สะดวกสบายที่สุดและเป็นเทคนิคที่ดีในการได้ engagement ซึ่งวิธีการนี้แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง GE, Belkin, Target, Warby Parker, Pepsi และ Starbucks ก็เคยนำมาใช้แล้วทั้งนั้น

อย่างแคมเปญ #WhiteCupContest ของสตาร์บัค ก็เป็นตัวอย่างของการใช้ UGC ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เมื่อปี 2014 เป็นการแข่งขันให้ดีไซน์ถ้วยกาแฟและนำภาพถ่ายมาแชร์ในโซเชียล มีเดีย พร้อมติดแฮชแท็ก

7way5

ปรากฏว่าแคมเปญดังกล่าวนี้ได้ผลตอบรับมาก มีคนเข้ามาร่วมเล่นกว่า 4 พันคนใน 3 สัปดาห์ ซึ่งต่อมาสตาร์บัคก็ลอนช์แคมเปญแบบเดียวกันนี้อีกครั้งในปีนี้แต่เล่นเฉพาะกับสโตร์ พาร์ทเนอร์เท่านั้น

บทสรุปคือ ถ้าผู้อ่านเข้ามามีส่วนร่วมในคอนเท้นต์บนเพจของคุณ ก็หมายความว่าเขาเข้ามา engage และจะชักชวนเพื่อนๆ เข้ามาร่วมจอยด้วย

#6: Connect With a Social Cause

ถึงแม้ว่าปัญหาสังคมอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับแบรนด์ของคุณ แต่คุณก็ยังสามารถที่จะนำมาใช้ในการโปรโมทเพจได้ ซึ่งมันดีมากกับการที่ได้ทำอะไรเพื่อคนอื่นๆ บ้าง และจะส่งผลดีต่อแบรนด์ของคุณ

อย่าง Estée Lauder เป็นแบรนด์ความงามชั้นนำระดับโลก ได้ทำแคมเปญร่วมกับBreast Cancer Awareness (BCA) องค์กรการกุศลเพื่อโรงมะเร็งทรวงอก มันทำให้เห็นว่าเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจและเห็นคุณค่าของสังคม โดยเรียกแคมเปญนี้ว่า “Hear our stories. Share yours”

7way2

โดยแคมเปญนี้ขอให้เข้าไปเยี่ยมชมใน BCAcampaign.com เพื่อฟังเรื่องราวของการต่อสู้กับโรคร้ายของผู้ป่วยมะเร็งทรวงอกหลายๆ คนในเว็บ ซึ่งปรากฏว่ามีคนมากกว่าร้อยคนเข้ามาแชร์เรื่องราวบนแพล็ตฟอร์มจำนวนมาก

และถ้าปัญหาสังคมที่บริษัทคุณสนับสนุนโครงการอยู่ ควรจะสร้างแคมเปญออกมาบนโซเชียล เพจให้เกิดการกระจายออกไปทั่วโลก เพราะผู้คนชอบที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับปัญหาที่ทั้งโลกกำลังให้ความสนใจ คอนเท้นต์ประเภทนี้จะได้ engagement จำนวนมากทีเดียว

#7: Post About Current Events

เกาะติดกับเรื่องราวที่คนกำลังให้ความสนใจ จะสร้าง traffic ที่ดีให้กับเพจของคุณ เช่น เทศกาลวันหยุดยาว อีเว้นท์ หรือโชว์สด เป็นต้น

ตัวอย่างเช่น Papa John’s Pizza โพสต์เกี่ยวกับการแข่งขันบาสเก็ตบอลที่ผู้คนในพื้นที่ให้ความสนใจ March Madness รอบสุดท้ายบนเฟซบุ๊ก ก็ได้โยนคำถามว่าทีมไหนจะเป็นผู้ชนะ ปรากฏว่าได้รับคอมเม้นต์ตอบกลับมามากกว่า 50 ข้อความภายใน 2-3 ชั่วโมง

7way4

เมื่อคุณสร้างคอนเท้นต์ที่เชื่อมโยงกับอีเว้นต์หรือเหตุการณ์ที่ผู้คกำลังพูดถึง ก็จะช่วยสร้าง engagement กับแฟนๆ ให้เพิ่มมากขึ้นได้

บทสรุปส่งท้าย

มีวิธีและหนทางมากมายที่จะสร้างคอนเท้นต์บนโซเชียล มีเดีย เพจของคุณ เพียงแค่คุณต้องทำอย่างสร้างสรรค์และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบนโพสต์ เพื่อที่จะดึงดูดให้ผู้อ่านเข้ามาสร้าง engage กับเพจของคุณให้มากๆ

หมายเหตุ

User-generated content (UGC) การสร้างเนื้อหาหรือ Content ที่เกิดจากผู้ใช้ หรือผู้ติดตาม มาไว้บนพื้นที่ของแบรนด์หรือที่ใดๆ ก็ตาม โดยเนื้อหาอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือไม่ก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่ก็เพื่อประโยชน์ของแบรนด์ซึ่งเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยรูปแบบที่ใช้เป็นภาพถ่าย, คลิปวิดีโอ รวมไปถึงการเขียนบล็อกที่พูดถึงแบรนด์ไปด้วย

แหล่งที่มา


  • 43
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!