ทำ Native Advertising ให้เจ๋ง ทำได้อย่างไร

 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  

การทำ Content เพื่อทำการสื่อสารทางการตลาดนั้นมีความสำคัญอย่างมากในยุคนี้ เราจึงได้เห็นการพูดถึงวิธีการทำ Content ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างมากมาย เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคที่ต้องการ และโน้มน้าวให้ผู้บริโภคนั้นกลายมาเป็นลูกค้าของตัวเองให้ได้อีกด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=1SmlsfSqmOw

ในยุคนี้ที่ข้อมูลนั้นมีจำนวนมากมายที่ออกไปในแต่ละวินาที ผู้บริโภคนั้นรับข้อมูลข่าวสารจำนวนขนาดนี้ไม่ไหวอย่างแน่นอน ผู้บริโภคในยุคนี้จึงมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากอดีตที่เลือกบริโภคสื่อที่เกี่ยวข้อง หรือที่ตัวเองสนใจเท่านั้น ดังนั้นการสร้าง Content ในยุคนี้ ถ้าทำเนื้อหาที่ผู้บริโภคนั้นไม่ได้อยากรู้หรือทำออกมาเพื่อยัดเยียดสื่อทางการตลาดแล้วก็ Content พวกนั้นจะกลายเป็น Content ขยะที่ไปอยู่รวมกับข้อมูลจำนวนมากมายที่ไม่ได้มีคนอ่าน ตอนนี้คนทำการตลาดผ่าน Content นั้นจึงแสวงหาวิธีการใหม่ ๆ ในการทำ Content ให้คนสนใจ โดยเฉพาะ Content ที่จะสามารถสร้างการขายของหรือโน้มน้าวให้สนใจในสินค้าและบริการได้

httpv://www.youtube.com/watch?v=EcZRCAmg3JU

เมื่อก่อนนั้น การทำการสื่อสารทางการตลาดผ่าน Content นี้ทุก ๆ บริษัทที่ทำโฆษณาหรือดิจิทัล Agency นั้นพยายามจะทำ Advertorial กัน หรือที่เรียกว่าบทความเชิงโฆษณาซึ่งจะเน้นเรื่องการเล่าผลิตภัณฑ์หรือบริการที่จะให้ผู้คนนั้นได้รับรู้ว่าดีอย่างไร ซึ่งเมื่อก่อนนิยมทำกันในสื่อสิ่งพิมพ์ และเมื่อมีสื่ออย่างเว็บไซต์เข้ามา ก็เปลี่ยนรูปแบบเนื้อหาแบบนี้มาอยู่ในเว็บไซต์ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเนื้อหานี้กลับไม่ได้ประโยชน์กับผู้บริโภคและไม่มีใครอ่าน แถมเนื้อหาที่อยู่ในออนไลน์ก็มากมายทำให้ผู้บริโภคไปหาอ่านเนื้อที่คิดว่าได้ประโยขชน์มากกว่า การทำ Content รูปแบบ Advertorial นี้จึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน และคนทำการตลาดก็หันไปใช้รูปแบบอื่นแทน นั้นคือการทำ Native Advertising และวิธีการทำ Native Advertising คือการสร้างเนื้อหาที่เข้าไปอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่ผู้บริโภคนั้นบริโภคอยู่ได้อย่างเนียบแนน สร้างประสบการณ์การอ่านหรือการบริโภคเนื้อหานั้นไม่เกิดการรบกวนในประสบการณ์ในการบริโภคเนื้อหานั้น ๆ

guiness-guide-to-oysters

หลาย ๆ แบรนด์หรือคนทำการตลาดนั้นพยายามจะทำ Native Adverising แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะคิดว่าทำเนื้อหาที่มีประโยชน์ที่พูดเรื่องแบรนด์ไปผู้บริโภคนั้นก็อ่าน แต่นั้นก็ย้อนกลับไปเป็นการทำ Advertirial เหมือนเดิม การทำเนื้อหา Native Advertising ในยุคนี้นั้นเลยกลายเป็นว่างานนั้นไม่อยู่ที่เอเจนซี่อีกต่อไป แต่กลายเป็นอยู่กับ Publisher ที่จะเอาประเด็นนั้นมาสร้างให้เกิดความน่าสนใจ ในรูปแบบที่เหมือนในเนื้อหาของเว็บไซต์ขึ้นมา แต่ถ้าจะสร้างเองละมีเคล็ดลับอย่างไรที่จะทำเนื้อหานั้นได้ดี วันนี้ผมมีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำ Native Adveritising มาให้ลองใช้กัน

 1. รู้จักผู้บริโภคของตัวเองว่าอยู่รู้เนื้อหาเกี่ยวกับอะไร การที่จะสร้างเนื้อหา Native Adveritising ที่ดีนั้นต้องเข้าใจว่าผู้บริโภคนั้นอยากรู้อะไร หรือเนื้อหาอะไรที่จะให้พลังกับผู้โภคได้เพิ่มขึ้น หรือช่วยผู้บริโภคในการใช้ชีวิตได้ เช่นประเทศไทยนั้นเวลาฝนตกรถติดมาก  บริษัท Grab Taxi นั้นเคยทำเนื้อหาบอกว่าสถานที่พักหลบฝนเพื่อหนีรถติด แต่ถ้าไม่อยากติดหรืออยากได้รถแท็กซี่กลับบ้านก็ลองเรียก Grab Taxi ดู
 2. เข้าใจ Platform ที่จะต้องไปอยู่ การสร้างเนื้อหา Native Adveritising ที่ดีคือการสร้างเนื้อหาให้แนยสนิทเข้าไปกับ Platform ที่อยู่นั้น ๆ โดยเฉพาะรูปแบบการเล่าเรื่อง Mood & tone ซึ่งจะทำให้เนื้อหาของเรานั้นไม่โดดเด่นหรือรู้สึกแปลกแยกไปจากเนื้อหาอื่น ๆ ที่อยู่ด้านใน ทำให้ประสบการณ์การบริโภคเนื้อหานั้นไม่รู้สึกติดขัด
 3. สร้างเนื้อหาที่ผู้บริโภคได้ประโยชน์มากที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดต้องคิดในเชิงว่าผู้บริโภคอ่านแล้วจะรู้สึกอย่างไร จะได้ประโยชน์ไหม หรือจะไปช่วยให้ผู้บริโภคนั้นใช้ชีวิตได้ดีขึ้น แก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร แล้วจึงกลับมาคิดว่าแบรนด์จะเข้าไปอยู่ช่วยส่วนไหนในบทความนั้น ๆ เช่นแบรนด์เบียร์อย่าง Guiness เคยทำ Native Adveritising ในการบอกวิธีการเลือกหอยนางรม ที่ทานคู่กับเบียร์ได้ดีออกมาเวลาต้องการพักผ่อน
 4. เนื้อหานั้นให้ผู้บริโภครู้สึกสนุก เนื้อหาที่ทำให้ผู้บริโภคมีความรู้สึกในการดู อ่านหรือฟังนั้นทำให้เนื้อหานั้นเข้าไปประทับอยู่ในความทรงจำได้ ถ้าเนื้อหานั้นทำมาเอาแต่พูดขายของ หรือแม้แต่เป็นสาระเองก็ตามแต่กลับเล่าเรื่องได้น่าเบื่อก็ไม่มีใครสนใจอย่างแน่นอน เช่นสลัดโจนส์เอาเนื้อหาเกี่ยวกับการลดความอ้วนได้อย่างสนุกและแนบเนียนไปกับการบอกว่าการทานสลัดนั้นดียังไง
 5. เนื้อหานั้นต้องเอาเผยแพร่ต่อได้ง่าย เนื้อหาที่ดีต้องง่าย และทำให้แพร่กระจายหรือส่งต่อได้ง่าย ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าการแชร์นั้นจะคุ้มค่าต่อคนอื่นที่มาดูด้วย ซึ่งยิ่งเกิดการส่งต่อมากแปลว่าเนื้อหานั้นเข้าไปอยู่ในใจได้ดี เช่น คลิปของสำนักพิมพ์ Salmon ที่ทำออกมา ทำให้คนนั้นพูดต่อและแชร์ต่ออย่างมากมาย

ทั้งนี้ก่อนทำ Native Advertising นั้นลองเช็ดคดูว่าเนื้อหาแบบนี้เป็นคุณคุณจะอ่านไหม แชร์ไหม รู้สึกไหมว่ามันคือโฆษณา คำถามพวกนี้จะช่วยให้คุณนั้นสามารถทำ Native Advertising ที่ดีออกมาได้


 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE