จะสร้างประสบการณ์ผู้บริโภคผ่านโลกมือถือได้อย่างไร

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ทุกคนติดมีติดมือในทุกวันนี้ และมีการใช้อย่างมากในปัจจุบัน เหมือนเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งในชีวิตที่ขาดไม่ได้ นั้นคือมือถือ ซึ่งมือถือนี้กลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นหนึ่งของผู้บริโภค ไม่ว่าจะกิจกรรมใด ๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นมือถือเป็นส่วนใหญ่และอัตราการใช้มือถือนั้นพุ่งแซงหน้าอย่างรวดเร็วอย่างมาก ทำให้นักการตลาดมีความสนใจอย่างมากที่จะทำการตลาดบนมือถือ โดยเฉพาะการทำ Content ให้คนได้บริโภคกันผ่านมือถือนี้เอง

Screen Shot 2559-03-30 at 8.07.13 PM

ด้วยความที่มือถือมันโตมากมายเช่นนี้ทำให้เหล่าผู้ให้บริการด้าน Adtech หรือ Social Media ต่าง ๆ ต่างเร่งที่จะทำการตลาดตรงนี้หรืออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ตัวเองเช่น Twitter ออกระบบที่เรียกว่า Breaking news และ Content ประเภท Moment ออกมาเมื่อปีที่แล้ว ฝั่ง Google ก็ทำระบบ AMP ที่ทำให้หน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่สนับสนุนการบริโภคเว็บไซต์ผ่านมือถือนั้นมีการค้นหาได้ดีขึ้นและยังเปิดเว็บไซต์หรืออ่านเนื้อหาในเว็บไซต์นั้นได้สะดวกมากขึ้นไปอีก ส่วน Facebook เองที่มีผู้ใช้อย่างมากในปัจจุบันก็ออกเครื่องมืออย่าง Instant Articales ที่ทำให้สามารถอ่านเนื้อหาจากเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และ ล่าสุดก็ออกคุณสมบัติ Canvas ที่ให้นักโฆษณาได้ลองใช้กัน เป็นการสร้างหน้าเนื้อหาเพื่อให้คนได้รับประสบการณ์ในโพสนั้นอย่างต่อเนื่องเต็มที่ ซึ่งทั้งหมดนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า immersive mobile experience ที่รู้สึกไม่ติดขึ้นในประสบการณ์การใช้ในมือถือไม่ต้องกระโดดไปมาระหว่างหน้า หรือรู้สึกถึงความไม่ต่อเนื่องของการบริโภคผ่านมือถืออีกต่อไป ด้วยเครื่องมือที่มาอย่างมากมายเช่นนี้ แล้วคนที่ทำแบรนด์และทำการตลาดอยู่สามารถทำประโยชน์จากเครื่องมือ หรือนำประสบการณ์ไปสู่ความคาดหวังของผู้บริโภคที่อยากเจอรึยัง

share_og_image

คำตอบคือยัง Keith Weed ที่เป็น chief marketing และ communications officer ของ Unilever Global ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า ในขณะที่ทุกคนพูดถึง Mobile กัน แต่นักการตลาดและคนเอเจนซี่ส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในภาวะที่ติดกับการที่ “คิดจะทำ” ซึ่งทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ไม่สามารถเข้าไปตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคผ่านมือถือได้เป็นอย่างดี ทาง Keith Weed เชื่อด้วยว่าการที่นักการตลาดและคนเอเจนซี่นั้นจะสามารถเชื่อมผู้คนกับการตลาดผ่านมือถือนี้ได้คือการสื่อสารที่ตรงความต้องการผู้บริโภค และให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคในช่วงเวลาที่ถูก ซึ่งการใช้ Data marketing จะเข้ามามีความสำคัญ ณ จุดนี้ นอกจากนี้กระบวนการทำงานครีเอทีฟต่าง ๆ ต้องคิดถึงการแสดงผลในมือถือ รูปแบบการบริโภคข้อมูลในมือถือ รวมทั้งเข้าใจพฤติกรรมในการใช้มือถือของตัวเอง แทนที่จะมัวมาเอางานครีเอทีฟที่แสดงผลในสื่ออื่น ๆ มายัดใส่ลงในมือถืออย่างเดียว แล้วมันไม่ได้ผลเพราะมันพฤติกรรมการบริโภคสื่อในแต่ละช่องทางนั้นมันต่างกัน

Keith-Weed_tcm244-409083_w940

การสร้างประสบการณ์ผ่านมือถือนั้นทั่วโลกต่างสนใจ Case ที่เกิดขึ้นที่ประเทศจีนอย่างมาก ที่ Mobile กลายเป็นจุดศูนย์กลางของการใช้งานทุกอย่าง ตัวอย่างอย่าง WeChat นั้นสามารถแสดงผลได้อย่างที่ Messenger App นี้สามารถเล่นเกม แชร์รูป ประชุมผ่านวิดีโอ ทำอีคอมเมิร์ซ และเป็น social network ใน platform เดียวกัน แถมยังสามารถใช้เป็นการจ่ายเงินต่าง ๆ ในบริการต่าง ๆ ที่ประเทศจีนได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีห้างของ alibaba อย่าง AliFresh ในประเทศจีนที่ต้องใช้ App ในมือถือ alipay ในการจ่ายของเท่านั้นเช่นกัน โดยห้างไม่รับเงินสดอีกด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=e3ejxKLY1I4

นักการตลาดต้องเริ่มคิดถึงโอกาสที่จะเชื่อมต่อกับผู้บริโภคผ่านโลกของมือถือให้มากขึ้นไม่ว่าทางใดก็ตาม เพราะเมื่อผู้บริโภคต้องการข้อมูลหรือค้นหาอะไรผ่านมือถือ ถ้าคุณไม่ได้ทำเพื่อสนับสนุนมือถือนั้นไว้ จะกลายเป็นว่าคุณจะเสียโอกาสในการได้ลูกค้าไปทันที ทั้งนี้ traffic การใช้งานของมือถือนั้นเติบโตขึ้นทุกปี และการใช้งานในมือถือปัจจุบันก็ครอบคลุมการใช้เงานบนคอมพิวเตอร์เกือบหมดแล้วเช่นกัน ทั้งนี้หากนักการตลาดต้องการที่จะสร้างประสบการณ์บนมือถือให้ดีที่สุด สิ่งที่ต้องทำคือการคิดถึงเรื่องการสร้างประสบการณ์ของผู้บริโภคผ่านมือถือตั้งแต่แรก ว่าเนื้อหาที่จะแสดงผล จะแสดงแบบไหน สื่อสารแบบไหน ให้ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหานั้นอย่างไร แล้วจะมีการเดินทางผู้บริโภคจากเนื้อหานั้นไปสู่เนื้อหาหรือปฏิสัมพันธ์อื่น ๆ โดยไม่เสียประสบการณ์การใช้งานได้อย่างไร นอกจากนี้ยังติดคิดถึงเรื่องเทคโนโลยี Front-end-Back End และ Infrastructure ต่าง ๆ ที่จะเชื่อมกับมือถือนั้นด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=cOrL5CnOAV8

Keith Weed ได้ให้คำแนะนำเรื่องนี้ที่ดีว่า การที่จะสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ บนมือถือให้ดีที่สุด และคว้าโอกาสที่จะเชื่อมผฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคได้นั้นต้องเป็นความร่วมมือระหว่าง แบรนด์ นักการตลาด เอเจนซี่ และ Platform ที่จะใช้เพื่อผลักดันให้เกิดการประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้นักการตลาดนั้นต้องเริ่มคิดว่าจะให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด ที่ตรงกับพฤติกรรมที่ผู้บริโภคใช้มือถือได้อย่างไร ซึ่ง Keith Weed บอกว่าลองดูบทเรียนจากการที่ทำการตลาดในโลกออนไลน์ก่อน และเอาบทเรียนนั้นมาประนุกต์ใช้ก็ได้เพื่อให้เดินได้ถูกทาง

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ