[opinion] 7 ความผิดพลาดที่ผู้ประกอบการมือใหม่อาจเผลอทำ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Marketing_Mistakes

ในยุคที่เศรษฐกิจย่ำแย่และอาชีพมนุษย์เงินเดือนไม่มีความมั่นคงอีกต่อไป พนักงานหลายคนโยนเนคไททิ้งและหันเหตัวเองออกมาเป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ เพื่อเริ่มอนาคตใหม่ให้กับตัวเองและครอบครัว ทศวรรษที่ผ่านมาเราจึงเห็นประเทศไทยมีพ่อค้าแม่ขายปริญญาตรี ปริญญาโทออกมาขายของกันมากมาย

แต่ทักษะในการเป็นผู้ประกอบการกับการเรียนหนังสือมันคนละเรื่องเดียวกันครับ ดังนั้น วันนี้เราจะมาดูว่าอะไรคือ 7 ข้อผิดพลาดที่ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ด้อยประสบการณ์มักเผลอทำพลาดกันเป็นนิตย์ (และอาจถึงขั้นดับฝันธุรกิจคุณได้เลยทีเดียว)

#1 ลืมเปิดตัวสินค้าให้อลังการ

เป็นเหมือนเรื่องไม่น่าลืม แต่เมื่อคุณยุ่งกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดทำสิ่งต่างๆ มาร์เกตติ้งกลับเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณนึกถึง ซึ่งผิดและผิดทุกอย่าง คุณต้องโปรโมทสินค้าของคุณก่อนขายสิ นั้นสำคัญมากเพราะ หนึ่ง คุณไม่เป็นที่รู้จัก สอง ต่อให้สินค้าคุณดีแทบตายแต่ไม่มีใครเห็น ไม่มีใครรู้เรื่อง ก็จบข่าวเหมือนกัน ดังนั้น ให้เพิ่มขั้นตอนการวางแผนมาร์เกตติ้งเข้าไปในการทำงานของคุณด้วยและใช้มันก่อนหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ 1 สัปดาห์

#2 ล้มเหลวในการสร้างคนอ่าน

แม้ว่าก่อนที่คุณจะมีผลิตภัณฑ์ คุณก็ควรมีคนอ่าน และไม่ว่าคุณจะระดมทุนหรืออยากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ฐานผู้อ่านและแฟนๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญกับคุณมาก วิธีการนะหรือ? ก็ content is king ยังไงล่ะครับ ใส่คอนเทนต์ที่น่าสนใจ โพสต์ให้ตรงช่วงเวลา แค่นี้ยอด engagement และ traffic ของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วครับ

#3 ให้ค่ากับเว็บไซต์มากเกินไป

หลายคนไปให้น้ำหนักกับการทำเว็บไซต์ที่สวยงาม ดูมืออาชีพ แต่ลืมกลับมาพัฒนาโปรดักซ์ให้ดูหรูหราตาม จำไว้ว่าคุณภาพและชื่อเสียงของผลิตภัณฑ์ต้องมาก่อนแล้วคนก็จะพูดถึงคุณเองนั้นแหละ

#4 มองข้ามคอนเทนต์ไป

อย่างที่เราเขียนไปข้างต้นนั้นแหละ content is king ท่องๆ มันเป็นทางที่ดีที่สุดที่คุณจะสร้างทุกอย่างในสมัยนี้ทั้ง SEO traffic engagement นอกจากนี้ยังช้วยสร้างความเป็นผู้นำและความเป็นทางการให้เกิดในเว็บของคุณ ที่สำคัญ ฟรี! วอร์มนิ้วของคุณให้พร้อมและหาคอนเทนต์ที่น่าแชร์ น่ากดไลค์ และก็ลุยกันเลย

#5 การทำเน็ตเวิร์คที่ไม่มีกลยุทธ์อะไร

การขยายเครือข่ายการขายของคุณเป็นเรื่องดี แต่หากไม่มีเป้าหมายแน่ชัดคุณจะเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ให้สร้างลิสต์ว่าใครควรจะเป็นคนแรกที่คุณเข้าหาเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสามารถช่วยคุณกระจายสินค้าได้ สิ่งที่คุณควรนำติดตัวไปหรือ? อย่างน้อยก็นามบัตรและสินค้าของคุณนั้นแหละ

#6 มอบหมายหน้าที่ให้ผิดคน

พวกผู้ก่อตั้งมักคิดว่าตัวเองต้องทำทุกอย่างเป็นหมด นั้นไม่จริงหรอกนะ มันก็เหมือนบริษัทอื่นๆ ทั่วไปที่คุณต้องหาผู้เชี่ยวชาญและลูกจ้างที่พร้อมเสียสละเพื่อทำงานให้กับคุณ การหาคนที่ดีมาร่วมงานกับคุณไม่ได้จะทำให้ธุรกิจถึงทางตัน

#7 เครียดกับการแข่งขันเกินไป

เหมือนตอนที่คุณเรียนในโรงเรียนนั้นแหละ สนใจแต่กระดาษคำตอบของคุณซะ เพราะบางครั้งการไปติดตามว่าคู่แข่งทำอะไร อัพเดทแบบไหน และพยายามเลียนแบบมากเกินไปส่งผลลบต่อธุรกิจของคุณ เราไม่ได้บอกให้คุณไม่สนใจพวกเขาแต่ให้ดูอย่างพอดีและรู้ว่าอะไรคือสไตล์ส่วนตัวของคุณเอง

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง