เดินเกมทำตลาดด้วย Twitter ไม่ใช่เรื่องยาก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-480855149-higlight

บางครั้งจุดเริ่มต้นของข่าว หรือคอนเทนต์ดีๆ ก็มาจากทวิตเตอร์ เพราะเป็นช่องทางที่ง่าย สะดวก รวดเร็วกว่าสื่ออื่นๆ แถมยังเห็นผลตอบรับแบบเรียลไทม์ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นบนข้อจำกัด 140 ตัวอักษรเท่านั้น ในส่วนของประเทศไทยตอนนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์มากกว่า 4.5 ล้านคนแล้ว ด้วยเหตุนี้แบรนด์จึงไม่สามารถมองข้ามผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้เลย

Roy Simangunsong ผู้บริหารทวิตเตอร์ ในประเทศอินโดนีเซีย ได้ให้ข้อสรุปสั้นๆ ในการบรรยายหัวข้อ “Twitter is conversational” ในงาน Tech In Asia Jakarta 2015 ว่า “ถ้าคุณต้องการให้แบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์ของตนเองเป็นที่รู้จัก ทวิตเตอร์ต้องมีความเคลื่อนไหว อย่าปล่อยให้สงบนิ่งนานเกินไป และต้องเข้าทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นให้มากที่สุด”

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการทำตลาดให้คุ้มค่าที่สุด Roy Simangunsong จึงได้ให้คำแนะนำที่จะเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับการทำตลาดด้วยทวิตเตอร์ โดยแบ่ง 5 ข้อดังนี้

1. ทวิตเตอร์ต้องเคลื่อนไหว และเปิดเผย

ด้วยจุดเด่นในเรื่องความทันต่อเหตุการณ์ เมื่อมีประเด็นอะไรเกิดขึ้นในสังคม ทวิตเตอร์ก็เข้ามามีส่วนร่วมด้วยเสมอ ซึ่งจุดประสงค์หลักของการใช้งาน ก็จะมีอยู่ 2 แนวทางด้วยกัน คือ การตอบรับข้อร้องเรียนจากลูกค้าเมื่อมีการแจ้งเข้ามา ซึ่งพวกเขาจะคาดหวังให้แบรนด์ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

และอีกแนวทางคือ การเปิดประเด็น หรือหยิบยกเรื่องที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนั้นมาคุย เพื่อสร้างบทสนทนา

2. มองเรื่องใกล้ตัวให้น่าสนใจ

แน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณทวิตไป มันก็ต้องมีเปรี้ยงบ้าง แป๊กบ้าง แต่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะถ้ายิ่งคิด ยิ่งเค้นมากเท่าไร ไอเดียดีๆ ก็คงไม่เกิด วิธีง่ายๆ คือ เดินออกมา แล้วดูว่าตอนนี้มีอะไรน่าสนใจ ทำตัวเป็นผู้สังเกตการณ์อยู่รอบๆ เหมือนกับแบรนด์โอรีโอ้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่ทวิตภาพโอรีโอ้ท่ามกลางความมืด ต่อยอดจากเหตุการณ์ไฟดับในการแข่งขันซูเปอร์โบว์ล แค่รูปนี้รูปเดียวนี้ก็เรียกกระแสในโลกออนไลน์ได้ไม่น้อย สำคัญที่ว่าคุณเร็วแค่ไหนต่างหาก

อย่าลืมว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ก็มีความน่าสนใจในตัวเอง อย่ามองข้ามไป แค่ต้องมองให้ออกว่าเรื่องราวเหล่านั้น จะเชื่อมโยงกับแบรนด์ของคุณได้อย่างไร

3. มีส่วนร่วมกับอีเวนท์สำคัญๆ

บางครั้งคุณก็สามารถคาดการณ์สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ อาทิ วันลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงนี้ เชื่อว่าจะต้องมีหลายๆ คนที่ใช้แฮชแท็ก #ลอยกระทง เมื่อคุณรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลองคิดดูว่าจะใช้โปรโมชั่น คอนเทนต์แบบไหน ที่จะสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้ดีที่สุด

4. วิดีโอ

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าทวิตเตอร์ไม่ได้มีดีแค่การส่งข้อความ แต่ตอนนี้ทวิตเตอร์สามารถทวิตภาพ GIF หรือคลิปสั้นๆ ได้แล้ว และปีนี้วิดีโอก็เป็นคอนเทนต์ที่ขับเคลื่อนวงการโฆษณาได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

Roy ยังได้คาดการณ์การเติบโตของ Mobile Video ว่า ในปี 2019 Mobile Video จะเติบโตขึ้นกว่า 13 เท่า และในส่วนของทวิตเตอร์ ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อัตราการใช้วิดีโอ มีการเติบโตมากถึง 150 เท่า

5. One brand, one voice

โดยรวมแล้วทวิตเตอร์จะเป็นกระบอกเสียงให้แบรนด์ สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ สำหรับแบรนด์ที่เพิ่งเริ่มต้น ก็อาจจะยากสักหน่อยที่จะใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางหลักในการทำตลาด กว่าผู้บริโภคจะรู้จักแบรนด์ หรือสิ่งที่คุณทำ ก็ต้องใช้เวลา แต่มันจะง่ายขึ้น เมื่อคุณสร้างความไว้วางใจให้ผู้บริโภคได้ คราวนี้ไม่ว่าคุณจะพูดอะไร พวกเขาก็ยินดีที่จะรับฟัง แต่ต้องอย่าลืมว่า หนึ่งเสียงของแบรนด์ จะเป็นเสียงที่ดัง และหนักแน่นอย่างมาก

 

Source


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •