C.H.A.O.S. สูตรสร้างคอนเทนต์มาร์เกตติ้งที่แจ่มชะมัด

  • 36
  •  
  •  
  •  
  •  

Chaos

C.H.A.O.S. หรือที่แปลเป็นภาษาไทยว่าความสับสน อลหม่านนั้นจะกลายเป็นคีย์เวิร์ดที่ช่วยให้คุณเอาชนะปัญหาทางด้านการตลาดอย่างดี

เรามาดูกันดีกว่าว่าสูตร CHAOS นี้ย่อมาจากอะไรบ้าง

C =Communication การสื่อสาร

H = Help การช่วยเหลือ

A = Attract น่าดึงดูดใจ

O = Observe เข้าร่วมชม สนใจ

S = Share สามารถแชร์ออกไปได้

ในโพสต์นี้เราจะมาดูว่าเราจะใช้คำที่อยู่ข้างบนทั้งหมดให้เป็นกลยุทธ์การตลาดคอนเทนต์ได้อย่างไร

คุณจะสามารถเพิ่มฐานลูกค้า เพิ่มการรับรู้แบรนด์ และเพิ่มอัตราการตอบสนองของผู้ใช้ให้กับแบรนด์ได้อย่างดี

Communication

การติดต่อสื่อสารในทุกมิติถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานด้านคอนเทนต์ เริ่มจากคุณควรติดต่อกับบุคคลที่สามารถหาข้อมูลหรือให้ความรู้คุณได้ นอกจากนั้นคุณยังสามารถขอให้ลูกค้าช่วยตอบแบบสอบถาม คอมเมนต์ หรือเล่นเกมชิงของรางวัลเพื่อให้ได้ข้อมูลพฤติกรรมของพวกเขามา วิธีการที่ง่ายที่สุดในการติดต่อกับผู้บริโภคคือขอช่องทางการติดต่อผ่านเซลล์

Help

ช่วยเหลือลูกค้าและผู้อื่นด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ อย่างเช่นวีดีโอบน YouTube ก็อย่าเน้นขายของอย่างเดียว ให้เน้นที่การให้ประโยชน์แก่คนดู เช่น ความสนุก ความรู้ ความคิด จากนั้นค่อยแทรกเข้ามาขายของแบบเนียนๆ อย่าเน้นที่การขายของก่อนเพราะหัวใจของการตลาดออนไลน์คือการให้ความรู้

Attract

หาคอนเทนต์ที่โดนใจผู้บริโภคด้วยการทำความเข้าใจความคิดของผู้บริโภค รู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร ให้แรงบันดาลใจพวกเขา ให้ความสนุก ทั้งหมดสามารถอยู่ในคอนเทนต์ที่ดีได้

Observe

รู้ว่าคู่แข่งของคุณกำลังทำอะไรหรือก็คือการสำรวจคู่แข่งนั้นแหละ ขั้นแรกคือดูว่าพวกเขาโพสต์และแชร์อะไร ที่สำคัญคือมันได้ผลดีไหม ต่อมาคือโซเชียลมีเดียแฟลตฟอร์มไหนที่พวกเขาได้กลุ่มลูกค้าและคุณควรใช้ด้วยไหม แนวทางการตลาดอะไรที่จะทำให้คุณแตกต่างและดีขึ้นกว่าพวกเขา สุดท้ายมีลูกค้ากลุ่มไหนบ้างที่คู่แช่งคุณยังไม่จับ

Share

ตอนนี้คุณมีคอนเทนต์ที่เยี่ยมยอดในเว็บไซต์ของคุณแล้ว ต่อไปคือการสนับสนุนให้ผู้ใช้แชร์มันออกไปให้ได้มากที่สุด มีขั้นตอนที่คุณควรปฏิบัติตามอยู่ 2-3 ขั้นตอน

–           ติดตั้งปุ่มไว้ในที่เหมาะสม

–           แชร์คอนเทนต์หลายๆ ครั้ง

–           Schedule คอนเทนต์เวลาคุณเพิ่งสร้างคอนเทนต์เสร็จ

–           สร้างลิงค์ไปเชื่อมกับคอนเทนต์เก่าด้วย

–           แชร์และคอมเมนต์สิ่งที่ผู้ใช้โพสต์มาด้วย

หลังจากที่คุณปฏิบัติตามกลยุทธ์ทั้ง 5 ข้อแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือการมอนิเตอร์ Web traffic และ conversions และพยายามปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของตัวเองไปเรื่อยๆ

Source


  • 36
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE