เชื่อหรือไม่ “Comic Books” ช่วยสอนการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คนไทยส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยกับการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่จากภาพยนตร์ แต่ในต่างประเทศไทยอย่างที่ทราบดีมันเริ่มมาจากหนังสือการ์ตูน หรือคอมมิค บุ๊กส์ ซึ่งบรรดาแฟนๆ ที่ชื่นชอบการ์ตูนเหล่านี้มักจะมีงานอดิเรกอย่างหนึ่ง คือการสะสมหนังสือการ์ตูนเหล่านี้เอาไว้เป็นเสมือนของสะสมอันมีค่า แต่เหนืออื่นใดทราบหรือไม่ว่า หนังสือการ์ตูนเหล่านี้สามารถกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ส่วนจะทำได้อย่างไรนั้นมาดูกัน

comicbook1

1.ทำในสิ่งที่คุณรัก แม้ว่าจะมีคนที่ไม่ชอบมัน

การยึดติดกับการแก้แค้น การอ่านหนังสือการ์ตูนทำให้เด็กๆ เติบโตขึ้นผ่านการเรียนรู้เรื่องราวจากในหนังสือและรู้จักโลกมากกว่าวัยที่เป็น ซึ่งเรื่องราวส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเรื่องราวของการยึดติดกับอะไรบางอย่าง แต่ในทางธุรกิจนั้น เราหมายถึงการยึดติดกับความคิดที่เรารัก แม้ว่าคนอื่นอาจจะไม่เห็นด้วยกับมุมมองนั้น และยังพยายามเปลี่ยนความเชื่อของคุณก็ตามที

2.ค่อยๆ พัฒนา

ครั้งหนึ่งหนังสือการ์ตูนก็เป็นแค่หนังสือการ์ตูน แต่ดูตอนนี้สิ มันเป็นได้ทั้งหนังทางทีวี ภาพยนตร์ และแม้แต่เกมส์ ออนไลน์

ทางธุรกิจหากคุณทำแบบเดิมๆ ในแนวทางเดิมๆ ไม่ช้ามันจะนำคุณไปสู่ภาวะซบเซาทางเศรษฐกิจ ทั้งกับทักษะอาชีพของคุณและธุรกิจของคุณ อุตสาหกรรมหนังสือการ์ตูนเคยประสบกับภาวะใกล้ตายมาแล้ว แต่ก็กลับฟื้นตัวได้ค่อยๆ พัฒนามาในรูปแบบใหม่จนได้ จนสามารถนำความแปลกใหม่นี้มาสู่ผู้อ่าน พัฒนาการมันหมายความถึงการอยู่รอดทั้งกับผู้คนและธุรกิจ

3.การทำงานเป็นทีม

แม้ว่าคาแล็กเตอร์ของตัวการ์ตูนแต่ละตัวจะมีความโดดเด่นน่าสนใจอยู่ แต่สิ่งที่ทำให้มันสุดยอดมากที่สุดก็คือการรวมตัวกันเป็น “ทีม” อาทิ the Justice League, The Teen Titans, the avengers และอื่นๆ อีกมาก ในทางธุรกิจก็เช่นกัน การจ้างงาน และการสร้างทีมที่คุณสามารถไว้ใจได้ จะนำมาซึ่งความแข็งแกร่งซึ่งคุณสามารถเอาชนะคู่แข่งทางธุรกิจได้ไม่ว่าใครก็ตาม

4.บริหารจัดการ และทำมันในรูปแบบดิจิตอล

ปัจจุบันนี้สามารถสแกนและดาวนโหลดหนังสือการ์ตูนได้แล้วผ่านทางสมาร์ทโฟน ซึ่งจะกลายมาเป็นข้อมูลที่ใช้งานได้ทั้งกับเครื่องพีซีและดีไวซ์อื่นๆ และยังสามารถเก็บทุกคอลเลคชั่นไว้ใน cloud ได้อีกด้วย นี่คือความสะดวกสบายของเทคโนโลยีที่มีให้เรา ดังนั้น ในทางธุรกิจก็เช่นกัน เราควรจัดการงานทุกอย่างในรูปแบบดิจิตอลเพื่อง่ายต่อการใช้งาน และเพื่อเข้าถึงใจผู้บริโภคได้ด้วย เพราะนาทีนี้ไม่ว่าใครก็รับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือกันทั้งนั้น

5.โฟกัสในสิ่งที่ทำ

สิ่งหนึ่งที่หนังสือการ์ตูนสอนเราคือ ทำให้เรารู้วาเรานั้นเป็นใคร ในการทำธุรกิจก็เช่นกัน เราจะต้องทราบถึงศักยภาพ ความสามารถ และสมรรถนะของบริษัทที่เรามี แล้วก็รักษามันเอาไว้ โฟกัสในสิ่งที่เราทำได้ดี แล้วเก็บเกี่ยวตักตวงมันให้มากที่สุดแล้วผลลัพธ์จะออกมาดีเอง

เหนือสิ่งอื่นใด ระเบียบวินัย ความอดทน และอารมณ์ขัน ก็เป็นคุณสมบัติที่ดีที่ช่วยในการทำธุรกิจ ซึ่งงานอดิเรกอย่างหนังสือการ์ตูนได้สอนคุณเอาไว้ เพียงแต่คุณอาจจะมองไม่เห็น ลองมองลึกเข้าไปใหม่ในสิ่งที่การ์ตูนได้บอกกเราบอกกับชีวิตของเราแล้วนำมันมาใช้ แล้วคุณจะกลายเป็นฮีโร่ของตัวเองและธุรกิจ

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!