[How to] 5 เคล็ดลับ ทำตลาดในกลุ่มวัยเก๋า (45+)

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

How to Change Careers as a Baby Boomer

ปัจจุบันนักการตลาดได้พุ่งเป้าเน้นทำการตลาดกับกลุ่ม Gen B คือ ผู้บริโภคกลุ่ม อายุ 45-63 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีขนาดใหญ่ มีกำลังซื้อสูง อีกทั้งเป็นผู้บริโภคที่มีทัศนคติที่ดีต่อการซื้อจับจ่ายใช้สอยสินค้าเพื่อตัวเอง หรือคนในครอบครัว ผู้บริโภคกลุ่มนี้หากกำลังทำงานอยู่ก็กำลังสะสมเงินเพื่อใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างมีความสุข สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามใจ หากถึงวัยเกษียณอายุแล้ว ก็พร้อมจะใช้เงินที่มีทำตามความต้องการของเอง เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่ทรงพลังอย่างมาก

จากการศึกษาของบริษัทวิจัย Smarts Illuminate พบว่า กลุ่ม Gen B มักจะเชื่อในสิ่งที่ตนเองเห็นและได้ยินจากสื่อ แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะทำตลาดและเข้าถึงได้ง่าย เพราะมีเพียง 1 ใน 4 ของกลุ่มที่มีอายุ 45 – 54 และ 1 ใน 5 ของกลุ่มที่มีอายุ 55 – 64 ปี ที่จะเชื่อในสิ่งที่ได้รับจากสื่อต่างๆ

เมื่อเปรียบเทียบผู้บริโภคกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 18 – 35 ปี ที่มีแนวโน้มเชื่อในสิ่งที่ได้รับการโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ มากกว่ากลุ่ม Gen B ถึง 2 เท่า แต่ทำไมนักการตลาดส่วนใหญ่ถึงให้ความสำคัญกลุ่ม Gen B มากกว่า นั่นก็เพราะคนกลุ่มนี้เป็นเป้าหมายหลักของแบรนด์ และมีกำลังซื้อสูงเมื่อเทียบกับวัยหนุ่มสาว

นี่คือ 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้แบรนด์พัฒนาแคมเปญให้ตรงกลุ่มวัยเก๋านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

1. รู้ว่ากำลังพูดอยู่กับใคร

นักการตลาดที่ดีนั้นต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ และต้องรู้ว่าผู้บริโภคกลุ่ม 45+ ต้องการอะไร พูดภาษาเดียวกัน เข้าถึงอย่างมีชั้นเชิง ศึกษาพฤติกรรมของพวกเขาให้ละเอียด รู้ลึก รู้จริง และต้องนำไปใช้ในทางสร้างสรรค์ และน่าประทับใจ เพราะคน Gen B นั้นมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีประสบการณ์ อนุรักษ์นิยม รักครอบครัว ใช้ชีวิตเรียบง่าย และที่สำคัญค่อนข้างแน่วแน่ในความคิดของตัวเอง คุณคงต้องทำการบ้านหนักทีเดียว

2. อย่าคิดว่าพวกเขาใช้เทคโนโลยีไม่เป็น

ถ้าคุณวางแผนการตลาดโดยมองว่าพวกเขาคือคนแก่ ผู้สูงวัย ผู้สูงอายุ ก็ให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะกลุ่มวัยเก๋านี้ (ช่วงอายุระหว่าง 50-60 ปี) สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งเชื่อเถอะว่าตอนนี้ทุกคนมีสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตแล้วแน่นอน (มีหลายคนที่มักจะแชทไลน์กับพ่อแม่บ่อยๆ)

3. รู้จักผสมผสานการใช้สื่อ

ถ้าคุณเป็นนักการตลาด หรือผู้ประกอบการ อย่าเลือกใช้สื่อเพียงชนิดเดียว ต้องพยายามใช้สื่อให้หลากหลายที่สุด เนื่องจากผู้บริโภคในกลุ่มนี้ยังคงมีไฟ และต้องการความท้าทายใหม่ๆ อยู่เสมอ แต่ก็ยังแอบมีความคลางแคลงในสื่อต่างๆ อยู่บ้าง แม้พวกเขาจะอ่านหนังสือพิมพ์ทุกเช้า แต่นั่นก็ไม่ใช่สื่อเดียวที่พวกเขารับ ลองพิจารณาเรื่องสื่อออนไลน์ดูบ้าง เฟ้นหากลยุทธ์ให้เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่สุด

4. ใช้สื่อให้เหมาะสม

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว เราได้บอกว่าให้คุณใช้รู้จักการผสมผสานการใช้สื่อ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักความเหมาะสมด้วย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ วารสาร นิตยสาร โทรทัศน์ หรือสื่อออนไลน์ ควรเลือกใช้สื่อด้วยความระมัดระวัง ในกรณีของสื่อออนไลน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบทความหรือบล็อกที่เผยแพร่อยู่นั้นมีคุณภาพจริง

5. คอนเท้นต์ต้องเจ๋งจริง

เช่นเดียวกับกลุ่มอายุอื่นๆ คอนเท้นต์ที่มีคุณภาพจะช่วยให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ดีที่สุด และคอนเท้นต์นี่แหละ คือตัวบ่งบอกว่าคุณจะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลว ปัจจุบันคอนเท้นต์นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่การอ่านอย่างเดียว หรือดูอย่างเดียว คอนเท้นต์ที่คุณผลิตนั้นต้องสามารถตอบคำถาม และช่วยแก้ปัญหาได้จริง แน่นอนว่า มันไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะเลือกนำเสนอในช่องทางใด อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างที่ทำนั้นต้องสมบูรณ์แบบ ยกตัวอย่างเนื้อหาที่พวกเขาอยากอ่าน อาทิ “หนุ่มใหญ่วัยเก๋า แต่งตัวอย่างไรให้ยังเท่ห์อยู่”

อย่ามองว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นคนแก่ หรือสูงอายุ แต่หากลองคิดดูดีๆ จะพบว่า คนในวัยนี้ปัจจุบันเป็นผู้บริหาร เป็นเจ้าของกิจการ และมีกำลังซื้อสูง ถ้าคุณเจาะตลาดได้ รับรองว่าความสำเร็จจะไม่หนีไปไหนแน่นอน

แหล่งที่มา


  • 13
  •  
  •  
  •  
  •