อัพเดท 10 กฎที่ต้องรู้หากคุณกำลังทำธุรกิจในประเทศจีน

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

อย่างที่รู้กันว่าประเทศจีนกำลังกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีธุรกิจจำนวนมากตั้งเป้าในการสร้างยอดขายและขยายฐานการเติบโต หากธุรกิจของคุณคือหนึ่งในอีกหลายร้อยหลายพันธุรกิจที่กำลังทำตลาดในเมืองจีน นี่คือ 10 กฎที่ต้องรู้เพื่อโอกาสในการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยพัฒนาธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

 

10 กฎสำคัญเมื่อกำลังทำธุรกิจในเมืองจีน

 

 1. ต้องปรับตัวให้เข้ากับตลาดจีน

หลักการง่าย ๆ คือ ต้องทำความรู้จักกับผู้บริโภคชาวจีนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก เพราะประชากรชาวจีนแต่ละกลุ่มมีความซับซ้อนในด้านความชอบและภูมิหลังวัฒนธรรมต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วมักรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ แล้วเปรียบเทียบเพื่อเลือกสิ่งที่มองว่าคุ้มค่าที่สุด พร้อมทั้งยินดีแบ่งประสบการณ์ของตนเองให้กับผู้อื่นได้รับรู้

 

 1. กำหนดกลยุทธ์ที่ชัดเจนก่อนเข้าตลาดจีน

ต้องทำความเข้าใจกับตลาดในประเทศจีนว่าเป็นอย่างไร มีการวิจัยตลาดอย่างละเอียด รอบคอบ มีการวิเคราะห์คู่แข่งขัน ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะพุ่งไปที่เมืองเศรษฐกิจหรือเมืองรอง รวมถึงการใช้ประโยชน์จากบรรดาแพลตฟอร์มในจีนก็เป็นอีกสิ่งที่ถูกนำเข้ามาสร้างกลยุทธ์

 

 1. การตอบสนอง

ปัจจุบันตลาดในจีนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ดังนั้นธุรกิจต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภค เช่น เมื่อพฤติกรรมชาวจีนหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น ธุรกิจก็ต้องมั่นใจว่าเมื่อลูกค้าเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของคุณแล้วจะได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยม ไม่ค้าง ไม่กระตุกใด ๆ ให้รู้สึกผิดหวังและไม่อยากกลับมาอีก

 

 1. ร่วมมือกับธุรกิจภายในท้องถิ่น

การที่บริษัทต่างชาติจับมือกับบริษัทท้องถิ่นของจีน รวมถึงหน่วยงานภาครัฐจะช่วยให้การเข้าถึงผู้บริโภคเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น สร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจที่มาจากต่างชาติ และยังเป็นการสร้างพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมในการร่วมทำธุรกิจอีกด้วย

 

 1. ภาษาจีนกลาง คือกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจเมืองจีน

หากคิดเข้าตลาดเมืองจีน ต้องมีการจ้างคนไว้ใจได้ในเรื่องของภาษาเข้ามาบริหารจัดการในส่วนนี้ เพราะความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวัฒนธรรม ย่อมส่งผลถึงการสื่อสารที่ผิดพลาด ดังนั้นคนที่เข้าใจเรื่องราวของประเทศจีนอย่างลึกซึ้งและสื่อสารภาษาจีนได้อย่างเข้าใจ จะนำพาธุรกิจให้ก้าวไปสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้ไม่ยาก

 

 1. การเลือกใช้ Social Media ของจีน
Credit : Koshiro K / Shutterstock.com

แม้ทั่วโลกจะนิยมการใช้แพลตฟอร์ม Social Media อย่างพวก Facebook, Twitter, Instagram แต่สำหรับคนจีนพวกเขานิยมใช้ Weibo และ WeChat ซึ่งแพลตฟอร์มอย่าง Weibo นี้จะได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะคลายกับ Twitter ขณะที่ WeChat ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้บ่อยในด้านการสื่อสาร มีทั้งระบบพิมพ์ข้อความและระบบเสียง ดังนั้นแพลตฟอร์มเหล่านี้ต้องเข้าใจอย่างลึกซึ้งด้วย

 

 1. ความสัมพันธ์ดี ๆ กับคนรอบตัว

ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรในองค์กร Supplier ลูกค้า หรือพันธมิตรในด้านอื่น ๆ เป็นสิ่งสำคัญมากในเมืองจีน ชาวจีนจะมีความอ่อนไหวด้านความสัมพันธ์ระหว่างตัวบุคคลมากกว่าชาวตะวันตก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใด ๆ หากภายในองค์กรหรือระหว่างองค์จะมีชวนออกไปสังสรรค์ และถ้าหากถูกคอกันดี ก็พร้อมที่จะเปิดใจให้ความช่วยเหลือย่างเต็มที่

 

 1. มุ่งเน้นกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้อยู่บนโลกออนไลน์

จากรายงานของ China Internet Network Information Center’s (CNNIC) พบว่ามีชาวจีนใช้งานอินเทอร์เน็ต 649 ล้านคน และกว่า 85% ใช้งานผ่านมือถือ สูงขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ดังนั้นการมุ่งเน้นไปยังโลกออนไลน์นับเป็นเรื่องดี แต่มีข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ ให้ขายผ่านอี-คอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมอยู่ก่อนแล้ว เช่น TMall, JD.com จะดีกว่าการเปิดแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซแบบเฉพาะของตนเอง

 

 1. การสื่อสารผ่านโลกออนไลน์คือสุดยอดช่องทางในปัจจุบัน

ทุกวันนี้บรรดา Social Media ต่าง ๆ ในจีนได้มีการสร้างแอปพลิเคชันที่สามารถติดตั้งในมือถือเพื่อพกพาไปทุกที่ได้แล้ว ประกอบกับในจีนลูกค้าส่วนใหญ่จะชื่นชอบ Influencer มาก ๆ ดังนั้นเมื่อรวมเอา 2 สิ่งเข้าด้วยกันและใช้วิธีสื่อสารผ่านโลกออนไลน์คือคำตอบที่ดีสุด ๆ

 

 1. ต้องอดทนและมีความยืดหยุ่นสูง

ท้ายที่สุดการทำธุรกิจในจีนต้องอาศัยความอดทน และต้องยืดหยุ่นได้กับเรื่องที่เกิดขึ้น ยอมรับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ หากสังเกตดี ๆ จะพบว่ามีธุรกิจจำนวนมากในเมืองจีนพุ่งเป้าไปยังความต้องการของลูกค้ามาเป็นอันดับ 1

 

สุดท้ายสิ่งที่ต้องย้ำเตือนสำหรับคนที่กำลังทำธุรกิจในจีนหรือคนที่มีแนวโน้มว่าจะเปิดตลาดเมืองจีนก็ตาม การทำธุรกิจที่ประเทศนี้ไม่มีทางเกิดความสำเร็จแบบชั่วข้ามคืนแน่นอน อย่างน้อยอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปี เพื่อจะสร้างธุรกิจของคุณให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด สามารถดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนให้มองเห็นถึงความสำคัญและเกิดความต้องการซื้อด้วยตนเอง

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”