รวม 5 ปัญหาที่พบบ่อยในการส่งออกนำเข้าและทำตลาดจีน

  • 163
  •  
  •  
  •  
  •  

 

อยากค้าขายกับจีน ไม่ว่าจะส่งออก นำเข้า ทำการตลาด ปั้นแบรนด์ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แน่นอนว่าจีนเป็นตลาดใหญ่ของโลก ใคร ๆ ก็อยากเข้า แต่มันก็มีปัญหาอยู่ไม่น้อยที่เราจะพบในหน้างานจริง ๆ หรือเป็นปัญหาที่เราคาดไม่ถึงว่าจะเกิด บางปัญหาเราคิดว่ารับมือดีแล้วแต่ก็ยังพบอยู่ดีก็มีครับ

มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็ยังพบบ่อยแม้จะเป็นในยุคโควิดมาแล้ว

1.ปัญหาเรื่องเอเจนซี่

หนึ่งในปัญหาคลาสสิกตลอดกาลที่หลายคนก็ยังพบกันอยู่ ต่อให้ทำการค้ากับจีนมานานแล้ว เนื่องจากการติดต่อธุรกิจกับจีน คุณจำเป็นต้องใช้เอเจนซี่เป็นตัวกลางในการผ่านเข้าไป ทีนี้ปัญหาคือหลายครั้งคุณอาจจะเจอเอเจนซี่ที่ไม่มีคุณภาพ หรือหลอกเอาเงินค่าการตลาด ดังนั้นในส่วนนี้ก็ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีครับ แล้วถ้าได้เจ้าไหนที่มีความซื่อสัตย์หรือทำธุรกิจเข้าใจกันมานานแล้ว คุณก็ต้อง keep ไว้ให้ดีครับ

 

2.สินค้าของเราอยู่ในกลุ่มที่ทำลอกเลียนแบบได้ง่าย

ปัญหาใหญ่อีกข้อหนึ่งที่แก้ไขลำบาก โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอุปโภคบริโภค ซื้อซ้ำบ่อย ๆ ใช้แล้วหมดไป ใครก็ผลิตได้ง่ายต้องระวังตัวเลย

แม้ว่าในระยะหลัง ภาครัฐจีนจะเข้มงวดกับเรื่องนี้ แต่จีนก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้สินค้าบางกลุ่มสามารถโดนลอกเลียนไปได้ง่ายเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ผลไม้อบแห้ง ขนมอบกรอบ เครื่องใช้ส่วนตัว เสื้อผ้า กระเป๋า เป็นต้น

 

3.ปัญหาเรื่องแพ็กเกจสินค้า

เป็นอีกหนึ่งในปัญหาคลาสสิก คือ ทำสินค้าออกมาดีมาก แต่แพ็กเกจดันไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวจีนซะอย่างนั้น ซึ่งที่พบบ่อยสำหรับหน้าใหม่ ๆ ก็คือ แพ็กเกจนั้นพอไปขายจริงแล้วดูไม่ออกว่าต้องการขายอะไร

คือคนไทยเองอาจจะมองออก แต่บางทีคนจีนมองไม่ออกครับ แล้วเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่หรือผู้ประกอบการรายย่อยเลยด้วย

ตัวอย่างคลาสสิกที่พบกันในอดีต เช่น เมื่อคุณจะพยายามขายกล้วยตากแห้ง จากนั้นก็ทำตัวกล่องหรือถุงใสที่เป็นบรรจุภัณฑ์มาอย่างดี แต่ในกล่องเราพยายามขายความเป็นไทยด้วยการใช้ภาพลายไทย แต่ในนั้นกลับไม่ได้มีอะไรที่สื่อสารกับคนซื้อว่า นี่คือกล้วยตากแห้ง เลยกลายเป็นว่าคนจีนไม่เข้าใจว่าอยากว่าต้องการขายอะไร ก็จบได้เหมือนกันครับ

บางทีการทำแพ็กเกจสินค้าในสไตล์ เรียบง่าย ชัดเจน อาจเหมาะกับผู้บริโภคชาวจีนมากกว่า

 

4.สงครามราคา

ปัญหาใหญ่มากในการทำตลาดในจีน และยังรวมถึงการนำสินค้าจากจีนเข้ามาขายในไทย เพราะการทำสงครามราคาคือเรื่องที่รุนแรงมากในการตลาดจีนโดยเฉพาะบนโลกออนไลน์

 

5.ปัญหาเรื่องผู้ผลิต

หนึ่งในปัญหาคลาสสิกอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนเจอกันมากขึ้น นั่นคือปัญหาจากฝั่งโรงงานผู้ผลิตสินค้าของจีนเองที่ผลิตสินค้าอาจจะไม่ตรงกับความต้องการ ผิดสเปก แล้วยังมีกรณีที่หนักกว่านั้นคือมีการขายสินค้าให้กับตัวแทนจำหน่ายมากกว่าหนึ่งราย แล้วกลายเป็นว่าสินค้านั้นถูกเอามาตัดราคากันเอง

สถานการณ์ที่พบคือ กลายเป็นว่าเจ้าของธุรกิจรายหนึ่งที่นำเข้าสินค้าจากโรงงานของจีน อาจจะพบว่าเมื่อนำสินค้ามาขายได้ระยะหนึ่งอาจจะมีผู้ประกอบการอีกรายเอาสินค้าประเภทเดียวกัน แบบเดียวกัน มาขายในราคาที่อาจจะถูกกว่า ซึ่งปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการแก้ไข

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาอื่น ๆ อีกที่อาจพบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้าด้อยคุณภาพในตลาดจีนที่นำเข้ามาขาย หรือฝ่ายไทยเองที่ขายสินค้าแล้วมีปัญหาเน่าเสีย เลยกลายเป็นว่าเสียความน่าเชื่อถือจากฝ่ายจีนเอง นำไปสู่การมองหาโอกาสเข้ามาลงทุนกว้านซื้อสวนและไร่ผลไม้ของไทยจากทุนจีนด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเรื่องที่พบบ่อย ยังมีปัญหาอื่น ๆ ที่อาจจะพบมากกว่านี้ในกรณีของสินค้าเฉพาะกลุ่มหรือกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะทางมากขึ้นด้วยครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 163
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”