5 เหตุผลที่ WeChat จับตลาดท้องถิ่นของจีนได้

  • 120
  •  
  •  
  •  
  •  

wechat2

WeChat ซึ่งเป็นโปรแกรมแชทอันดับ 1 ของจีนในเวลานี้ ประสบความสำเร็จมากในการนำมาใช้งานเพื่อทางธุรกิจ รวมถึงการใช้งานในด้านต่างๆ ซึ่งเวลานี้ธุรกิจท้องถิ่นในจีนนิยมนำมาใช้มากขึ้นด้วย

ลองมาดูเหตุผลหลักที่ทางเพจรวบรวมมาว่า เหตุใด WeChat จึงจับธุรกิจท้องถิ่นในจีนได้สำเร็จ

1.เป็น App ที่มีคนจีนใช้งานสูงสุดในเวลานี้

เหตุผลข้อสำคัญที่สุดด้วย นอกจากเป็น App ช่องทางมือสื่อสารหรือแชทข้อความแล้ว ยังครอบคลุมการใช้งานในหลายมิติ ไปจนถึง E-Payment ธุรกรรมการเงิน การส่งคลิปวีดีโอ การใช้ชำระค่าบริการต่างๆ

ที่สำคัญคือ มีการออกแบบ Function ที่ใช้งานได้ไม่ยาก โดยในปัจจุบัน แล้วยังมีแนวโน้มที่จะมีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นด้วย

ในปี 2018 สถิติของผู้ใช้งานหรือ User ของ WeChat ทั้งหมดคือประมาณ 1,000 ล้านคน และมีผู้ใช้งานทุกวันอยู่ที่ 600 กว่าล้านคน เท่ากับว่าในแต่ละวันมีผู้ใช้งานราวร้อยละ 40 ของทั้งประเทศ

การทำตลาดจีนผ่านทาง WeChat จึงมีโอกาสที่เราจะสามารถแชร์หรือกระจายเนื้อหาให้เข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรงและทั่วถึงที่สุด

2.มือถือเครื่องเดียวก็ใช้งานได้ครบ

มือถือกับคนจีน แทบจะแยกจากกันไม่ออกแล้ว ไม่ใช่แค่การติดต่อสื่อสาร แต่เป็นการใช้งานด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น E-Payment ธุรกรรมทางการเงิน ธนาคาร การอัพโหลดดาวโหลดข้อมูล โซเชียล ฯลฯ

ซึ่งการใช้งาน WeChat ก็เน้นบนมือถืออยู่แล้วด้วย ซึ่งก็นับว่าเหมาะมากสำหรับกิจการขนาดเล็กๆ หรือท้องถิ่น เพราะไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องหรือต้องลงทุนเช่า Server เพื่อเก็บข้อมูล แต่ทุกอย่างใช้งานผ่านมือถือแล้วแบ็กอัพข้อมูลด้วยระบบ Cloud ได้

3.คนจีนส่วนใหญ่ต้องใช้ประจำวันอยู่แล้ว  

 

T578

ในบรรดา App ที่ใช้บริการด้าน E-Payment หรือในด้านอื่นๆนั้น อาจจะมีบ้างที่ไม่ค่อยเหมาะหรือเข้าถึงกลุ่มธุรกิจท้องถิ่นได้เท่าไรนัก แต่ WeChat เป็น App ด้านการส่งข้อความและส่งรูปภาพที่มีการใช้งานในประจำวันอยู่แล้ว ซึ่งก็เหมาะกับการใช้ในธุรกิจท้องถิ่นได้

4.ใช้งานง่ายและเข้ากับธุรกิจแบบ O2O

การใช้งาน WeChat ในประเทศจีนมีตัวอย่างหลายกรณีที่นำมาใช้กับธุรกิจแบบ O2O หรือการผสมผสานระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ เช่นบริการสั่งอาหารทางออนไลน์ผ่านทาง WeChat ให้ไปยังร้านค้า แล้วจึงจะมีการจัดส่ง Delivery มาถึงบ้าน ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมใช้งานกันมากสำหรับร้านอาหารและสินค้าทั่วไป

WeChat ยังเป็น App ที่ใช้งานได้ง่าย ตั้งแต่การดาวโหลดไปจนถึงการสแกน QR Code เพื่อนำมาตั้งไว้หน้าร้าน อีกทั้งตัว WeChat ก็ไม่มีค่าบริการด้วย ดังนั้นร้านค้าปลีกสามารถทดลองใช้งานแล้วค่อยๆประยุกต์เพิ่มเติมได้

5.เข้าถึง Mass Consumer

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะนอกจากเป็น App ที่ใช้งานง่ายและมีผู้ใช้สูงสุดแล้ว มันยังเข้าถึงกลุ่มคนจีนทุกเพศทุกวัย มีบทความหลายชิ้นที่แสดงว่าธุรกิจทั้งใหญ่น้อยในเมืองสำคัญเช่นกว่างโจว เซินเจิ้น จำเป็นต้องใช้ WeChat เพื่อเพิ่มช่องทางสื่อสารให้เข้าถึงลูกค้า ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคได้เห็นสินค้าของตนเอง

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 120
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”