จับตา AliExpress เตรียมบุกตลาดข้ามทวีป

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เป็นอีกหนึ่งโปรเจคใหญ่ของทาง Alibaba ที่ต้องการใช้ แพลทฟอร์มชื่อดังของตนเองอย่าง AliExpress ในการขยายตลาดอีคอมเมิร์ซออกไปข้ามทวีป รวมถึงความพยายามที่อาจจะรีแบรนด์ภาพลักษณ์ของพวกเขาไปในตัวด้วย

สำหรับตอนนี้หลายบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซ และแบรนด์ต่าง ๆ ในจีนกำลังให้ความสำคัญกับการศึกษา นิสัยของผู้บริโภค ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างอย่างไร โดยเฉพาะหลังจากวิกฤตในช่วงโควิด-19 ระบาด ซึ่งส่งผลกระบทต่อวิถีชีวิตของผู้คนอย่างมากในสองปีที่ผ่านมา ก็ยิ่งทำให้การทำตลาดออนไลน์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งสำคัญมากขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์ โฆษณา กลยุทธ์อื่น ๆ ด้วย

Alibaba ก็เป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซและไอทีของจีนที่ต้องการปรับเปลี่ยนแนวทางและกลยุทธ์การตลาดของพวกเขา โดยเฉพาะหลังจากการถูกตั้งข้อหาจากรัฐบาลจีนเรื่องการ “ผูกขาดทางธุรกิจ” ที่ทำให้มีการพัฒนาแพลทฟอร์มของพวกเขาให้เข้าถึงผู้บริโภคและลูกค้าใหม่ ๆ ในต่างแดน

แล้วหนึ่งในแพลทฟอร์มสำคัญก็คือบริการของเว็บอีคอมเมิร์ซจีนอย่าง AliExpress ที่กำลังเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มที่จะรุกสู่ตลาดในต่างแดน

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากทาง United Nations Conference on Trade and Development ให้ข้อมูลว่า การซื้อขายสินค้าในระดับ Global มีการลดลง 9% ในปีก่อน ในขณะที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะ Retail มียอดเพิ่มขึ้นจาก 14% เป็น 17% ในปี 2019 ถึงปี 2020

สำหรับประเทศจีน จัดว่าเป็นประเทศที่มีการขับเคลื่อนของธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ค่อนข้างชัดเจนที่สุด เพราะเป็นชาติแรกที่ได้รับผลกระทบก่อนจากการระบาดของโควิด-19 ในขณะที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในจีนก็กำลังเติบโตอย่างมากอยู่ก่อนแล้ว

แล้วสิ่งที่พบมากขึ้นก็คือ การทำสงครามในเรื่องโฆษณาบนออนไลน์ การปั้นแบรนด์ และการทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่มีการแข่งขันสูงขึ้นมาก

สำหรับบริการของ AliExpress ซึ่งเป็นบริการแพลทฟอร์มที่อยู่ในเครือของ Alibaba Group จัดว่าเป็นอีกหนึ่งในเว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังของจีนที่กำลังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับการกระจายสินค้าเข้าไปถึงผู้บริโภคในจีน และการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสินค้าในการกระจายออกไปทั่วประเทศด้วย

ด้านผู้จัดการของ AliExpress นายหวางหมิงเฉียง ได้กล่าวว่า ระบบบริการขนส่งของทาเครือบริษัท กลายเป็นสิ่งจำเป็นจนเรียกว่าขาดไม่ได้ไปแล้ว ในฐานะฟันเฟืองตัวสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ทั้งในแง่ของบริการส่งสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้ารายย่อย และการขนส่งสินค้าทางด้านอุตสาหกรรม ซึ่งมีบริษัทท้องถิ่น แบรนด์ในจีน ที่เข้าร่วมกับแพลทฟอร์มของ AliExpress หลายร้อยแบรนด์และก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตด้วย

สำหรับการบุกตลาดในต่างแดนของพวกเขา ก็น่าจับตามอง โดยเฉพาะประเทศไทยเองที่อยู่ทางใต้ของจีนและมีระยะทางไม่ไกลมากนัก การขนส่งสินค้าก็ยิ่งสะดวก โดยเฉพาะหลังจากทางรถไฟสาย จีน-ลาว เปิดให้บริการแล้วตามแผน BRI ก็น่าสนใจว่าจีนจะรุกตลาดในภูมิภาคของเราไปขนาดไหนหลังจากนี้ครับ ผู้ประกอบการไทยไม่ปรับตัวก็คงไม่ได้แล้ว

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”